Thứ bảy, 10/06/2017 - 14:50

Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines diệt phiến quân thân IS

Dân trí

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang tham gia hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) trong cuộc chiến chống lại các phiến quân thân tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Marawi phía nam.

Philippines dốc sức giải phóng thành phố bị phiến quân chiếm đóng

Quân đội Philippines tham gia cuộc chiến chống phiến quân tại Marawi (Ảnh: Reuters)
Quân đội Philippines tham gia cuộc chiến chống phiến quân tại Marawi (Ảnh: Reuters)

“Theo đề nghị của chính phủ Philippines, lực lượng đặc nhiệm Mỹ tham gia hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Philippines (AFP) trong các chiến dịch đang diễn ra tại Marawi, nhằm giúp các chỉ huy của AFP chiến đấu với các phiến quân của nhóm Maute và Abu Sayyaf”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Manila, Philippines cho biết hôm nay 10/6.

Người phát ngôn từ chối cung cấp thông tin chi tiết về sự hỗ trợ của Mỹ trong các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân có dính líu tới IS tại thành phố Marawi trên đảo Mindanao, miền nam Philippines. Trước đó, một máy bay trinh sát P3 Orion của Mỹ đã được nhìn thấy tại Marawi hôm 9/6, song chưa có bằng chứng cho thấy Mỹ đã triển khai binh lính tại thành phố này.

Cũng liên quan tới cuộc chiến tại Marawi, ngày 5/6, quân đội Mỹ đã chuyển giao cho Philippines hàng trăm khẩu súng máy, súng lục và súng phóng lựu nhằm giúp Manila đối phó với các tay súng Hồi giáo cực đoan đang nổi loạn tại Marawi. Đại sứ quán Mỹ tại Philippines cho biết số vũ khí trên sẽ tăng cường năng lực chống khủng bố của Manila trong bối cảnh cấp bách hiện nay.

Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Philippines diễn ra vài tháng sau khi mối quan hệ giữa hai nước gặp nhiều căng thẳng do sự thay đổi chính sách đối ngoại của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ông Duterte dường như không muốn duy trì mối quan hệ thân thiết với Mỹ mặc dù hai nước là đồng minh từ nhiều năm nay. Nhà lãnh đạo Philippines thậm chí từng dọa sẽ trục xuất toàn bộ lính Mỹ ra khỏi quốc gia này.

Mỹ từng triển khai 1.200 lính đặc nhiệm tới đảo Mindanao vào năm 2002 để huấn luyện và tham vấn cho các đơn vị của Philippines trong cuộc chiến chống phiến quân Abu Sayyaf. Mặc dù chương trình này đã dừng lại từ năm 2015, song một nhóm nhỏ binh lính Mỹ vẫn đang hiện diện tại Mindanao để hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật cho phía Philippines.

Số người thiệt mạng tăng lên

Giao tranh giữa quân đội chính phủ Philippines và các phiến quân tính đến nay đã bước sang ngày thứ 19. Hơn 200 người đã thiệt mạng và hàng nghìn người đã phải rời bỏ nhà cửa để đi sơ tán khỏi khu vực chiến sự. Tổng thống Duterte đã áp đặt thiết quân luật trên toàn đảo Mindanao, đồng thời tăng cường triển khai lực lượng tới Marawi để dẹp loạn.

Thông báo mới nhất của quân đội Philippines cho biết 13 lính thủy đánh bộ đã tử nạn trong một cuộc đối đầu căng thẳng với các phiến quân ở Marawi hôm qua 9/6. Theo người phát ngôn của quân đội Philippines, Trung tá Jo-Ar Herrera, các binh lính Philippines thiệt mạng khi đang tiến hành các chiến dịch nhằm xóa sổ các cứ điểm của phiến quân.

Sự ra đi của 13 lính thủy đánh bộ đã nâng tổng số binh lính tử nạn sau gần 3 tuần chiến sự tại Marawi lên 58 người. Ngoài ra, 20 dân thường và 138 tay súng phiến quân cũng đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Trong khi đó quân đội Philippines cho biết đang dốc toàn bộ sức lực để có thể giải phóng toàn bộ Marawi trước Ngày Độc lập 12/6.

Thành Đạt

Tổng hợp