Cựu Tổng thống Myanmar kể lại thời khắc chính biến rung chuyển đất nước

(Dân trí) - Tổng thống Myanmar bị lật đổ Win Myint đã kể lại việc ông bị các sĩ quan quân đội đe dọa trước khi bị quản thúc và phế truất.

Cựu Tổng thống Myanmar kể lại thời khắc chính biến rung chuyển đất nước - 1

Tổng thống Myanmar bị lật đổ Win Myint (Ảnh: AFP).

Theo AFP, tại một phiên tòa diễn ra hôm 12/10 ở thủ đô Naypyidaw, Tổng thống Myanmar bị phế truất Win Myint ngày 12/10 đã kể lại thời khắc ban đầu của cuộc chính biến hồi đầu năm. Ông cho biết, vài giờ trước khi chính biến nổ ra, hai sĩ quan quân đội cấp cao của Myanmar tới nhà riêng của ông vào đêm 1/2, đề nghị ông từ chức với lý do ốm đau.

Khin Maung Zaw, luật sư của ông Myint, cho biết: "Tổng thống đã từ chối đề nghị và nói rằng ông vẫn khỏe mạnh. Sau đó, các sĩ quan quân đội đe dọa, nếu từ chối ông sẽ lĩnh hậu quả. Tuy vậy, Tổng thống vẫn cương quyết, thà chết còn hơn".

Cũng trong đêm đó, quân đội đã tiến hành một loạt vụ đột kích tương tự, bắt giữ các lãnh đạo dân sự. Ông Win Myint là một đồng minh lâu năm của nhà lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi - Cố vấn Nhà nước Myanmar.

Ông Myint hiện phải đối mặt với nhiều cáo buộc từ chính quyền quân sự, trong đó có cáo buộc kích động bạo lực. Trong khi đó, bà Suu Kyi bị cáo buộc nhiều cáo buộc từ dùng thuốc mê đến nhập khẩu trái phép bộ đàm, khiến bà có thể ngồi tù hàng chục năm. Trong phiên tòa hồi đầu tháng này, bà chịu thêm 4 cáo buộc tham nhũng.

Myanmar chìm vào khủng hoảng kể từ sau cuộc chính biến ngày 1/2. Quân đội Myanmar đã quản thúc bà Suu Kyi cùng nhiều quan chức của chính quyền dân sự. Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing nói rằng, quân đội lật đổ chính quyền dân sự do đảng cầm quyền của bà Suu Kyi gian lận trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái - cáo buộc mà lực lượng dân chủ nhiều lần bác bỏ.

Các cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Myanmar với những người biểu tình phản đối chính biến từ đầu năm nay khiến hơn 1.000 người thiệt mạng. Nền kinh tế Myanmar gần như tê liệt do ảnh hưởng của làn sóng biểu tình và đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm