Thứ tư, 04/03/2020 - 16:58

Cuộc sống người Mỹ bị đảo lộn vì dịch Covid-19

Dân trí

Nhịp sống cùng hàng loạt hoạt động đã lên kế hoạch trước tại Mỹ bị hoãn hoặc thay đổi, trong bối cảnh diễn biến về bệnh dịch ngày càng phức tạp.

Cuộc sống người Mỹ bị đảo lộn vì dịch Covid-19 - 1

Người dân đeo khẩu trang di chuyển trên phương tiện công cộng ở San Francisco (ảnh: Getty)

Theo Washington Post, với thông tin về số ca nhiễm bệnh và tử vong tăng hàng này, trên khắp nước Mỹ, trường học, công ty, tổ chức tôn giáo, chính quyền địa phương đang cân nhắc hàng loạt phương án đóng cửa, hủy bỏ sự kiện đã lên kế hoạch để ngăn dịch bệnh lây lan.

Thống đốc Washington Jay Inslee cho biết người dân của bang nên chuẩn bị những sự gián đoạn trong cuộc sống thường ngày do ảnh hưởng của virus corona chủng mới đã khiến 9 người của bang này thiệt mạng.

“Chúng tôi chưa đưa ra yêu cầu chính thức về việc hủy hỏ các sự kiện lớn có đông người tham gia, nhưng người dân nên chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng này”, ông Inslee nói.

Virus corona hiện thời đã lan ra khoảng hơn 10 bang. Một số bang có những ca nhiễm bệnh chưa rõ nguồn gốc làm dấy lên lo ngại rằng mầm bệnh có thể đang lây lan trong nước.

Tuy nhiên, theo Washington Post, chính phủ Mỹ và chính quyền địa phương đang có những kế hoạch ứng phó được đánh giá là chưa thống nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện vẫn cho rằng rủi ro về dịch bệnh ở Mỹ là chưa cao và không đồng tình với các kế hoạch dự phòng từ các bang và các tổ chức, ví dụ như đề xuất tổ chức giải bóng rổ NCAA trong nhà thi đấu không có khán giả.

“Đó là một động thái khó khăn. Tôi chưa chuẩn bị cho điều đó. Nhưng hãy để họ làm điều họ muốn làm. Tôi không nghĩ là điều đó cần thiết”, ông Trump nói.

Chính vì sự thiếu đồng bộ từ trên xuống dưới, các quan chức địa phương tại Mỹ và các cộng đồng đang thực hiện kế hoạch riêng của họ.

Một số trường học cân nhắc đóng cửa, một số công ty ban hành lệnh hạn chế di chuyển cho nhân viên trong khi các tổ chức tôn giáo tìm cách thay đổi cách làm lễ và giảng đạo. Các gia đình cân nhắc thay đổi kế hoạch nghỉ xuân, trong khi các nhà tổ chức của các sự kiện lớn cân nhắc việc hủy bỏ.

Cuộc sống người Mỹ bị đảo lộn vì dịch Covid-19 - 2

Người dân xếp hàng bên ngoài siêu thị Costco ở Honolulu, Hawaii để mua hàng sau khi cơ quan y tế Hawaii hồi cuối tháng 2 khuyến cáo công dân nên tích trữ lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm khác đủ cho 14 ngày do dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Hàng loạt các sự kiện đông người đã bị hủy bỏ, ví dụ như sự kiện Emerald City Comic-Con dành cho 100.000 người yêu truyện tranh tại California, hay triển lãm thương mại đồ gia dụng ở Chicago với dự kiến 60.000 người tham gia.

Giới chuyên gia cho rằng các nhà lãnh đạo nên cân nhắc việc cân bằng giữa việc đóng cửa hoặc tổ chức các sự kiện dựa trên tình hình thực tế vì đôi khi sự cẩn trọng quá mức có thể gây nên tâm lý sợ hãi trong cộng đồng.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới hôm qua tuyên bố sẽ không chức cuộc họp thường niên ở Washington vào tháng tới vì lo ngại mầm bệnh. Thay vào đó, họ dự kiến họp trực tuyến.

Người Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm vì lo ngại Covid-19

Trong khi đó, thành phố Santa Clara, California đã ghi nhận 11 ca nhiễm virus corona. Đây là nơi có Thung lũng Silicon, nơi tập hợp những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Chính điều này cũng đã buộc các công ty có trụ sở tại đây như Facebook, Google, Apple, Twitter có các biện pháp bảo vệ, hủy bỏ các chuyến công tác của nhân viên, hủy các sự kiện đông người, khuyến khích làm việc tại nhà.

Trong khi đó, các trường học trên khắp nước Mỹ đang cân nhắc mặt lợi và hại của việc đóng cửa trường học và tham vấn ý kiến của các chuyên gia để đưa ra quyết định, viện dẫn tốc độ lây truyền nhanh chóng của bệnh tật nếu có ca nhiễm xảy ra ở các cơ sở giáo dục. Tại Virginia, các phương án mở lớp học trực tuyến đã được bàn tới.

Các tổ chức tôn giáo cũng đang cân nhắc việc hủy bỏ tập trung tôn giáo đông người, thay vào đó các hoạt động cầu nguyện, giảng đạo có thể chuyển lên nền tảng trực tuyến.

Các giáo phận Công giáo trên toàn nước Mỹ khuyến khích các tín đồ cân nhắc thay đổi cách cầu nguyện, tránh bắt tay khi làm lễ.

Trong khi đó, virus corona cũng được xem đang làm thay đổi cách vận động tranh cử của các ứng viên tổng thống Mỹ năm 2020. Đương kim Tổng thống Donald Trump cho biết ông cảm thấy các cuộc vận động tranh cử của ông “rất an toàn” khi hàng nghìn người tham gia.

Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông đang lên kế hoạch để có thể vận động tranh cử theo cách khác.

Các hệ thống giao thông công cộng cũng đang chuẩn bị nhằm ngăn chặn mầm bệnh lây lan, tập trung vào việc đảm bảo vệ sinh cho hệ thống mà không tác động tới người dân.

Đức Hoàng

Theo Washington Post