Cuộc “ly dị” giữa châu Âu và nước Anh: Càng đàm phán, quan điểm càng khác biệt

Tại hội nghị cấp cao vừa rồi ở Brussel (Bỉ), các nước thành viên EU đã tiếp tục gia tăng áp lực đối với nước Anh trong xử lý việc thành viên EU này ra khỏi EU (Brexit). Do Thủ tướng Anh Theresa May không đưa ra được đề nghị mới nào ngoài nhắc lại những quan điểm và điều kiện của Anh mà EU đã biết rõ, EU đã quyết định hoãn cuộc gặp cấp cao đặc biệt đã được dự kiến trong tháng 11 tới để phán quyết lần cuối cùng về cuộc chia tay giữa EU và Anh.
>>Anh sẽ chấm dứt “quyền ưu tiên” cho công dân EU sau Brexit
>>Thủ tướng Anh bác trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit
>>Bộ trưởng Brexit từ chức, tiến trình "chia tay" EU của Anh thêm gian nan

Theo quyết định ấy, cuộc cấp cao này được trì hoãn cho tới khi phía chính phủ Anh đưa ra được ý tưởng mới đáp ứng được những điều kiện của EU. Cuộc gặp này càng bị trì hoãn dài thì khả năng xảy ra kịch bản Brexit mà không có bất kỳ thoả thuận nào giữa EU và Anh càng lớn. Đấy là kịch bản tồi tệ nhất đối với cả Anh lẫn EU nên cả hai phía đều muốn tránh ngay từ đầu quá trình đàm phán về Brexit.

Nhưng càng đàm phán thì dường như quan điểm của hai bên càng khác biệt nhau và sự sẵn sàng nhượng bộ lẫn nhau ở cả hai phía càng giảm. Vì thế, Brexit hiện mỗi lúc qua đi càng thêm giống câu chuyện ngụ ngôn về hai con dê trên chiếc cầu chỉ vừa cho một con đi. Con nào cũng muốn qua cầu trước để rồi bị rơi lăn cả xuống nước.

Vấn đề mắc mớ mấu chốt nhất giữa hai bên hiện chỉ còn có một là chuyện giao thương qua biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland. Ireland là thành viên EU trong khi Bắc Ireland do Anh quản lý. Ở Bắc Ireland có phong trào đấu tranh chính trị cũng như vũ trang với mục tiêu đưa Bắc Ireland tái thống nhất với Ireland, tức là tách ra khỏi và ly khai nước Anh.

Năm 1998, thoả thuận hoà bình cho Bắc Ireland được ký kết và một trong những nội dung ở trong đó là đảm bảo giao thương và đi lại tự do giữa Ireland và Bắc Ireland. Sự tự do đặc thù này được thể hiện rõ nhất ở Liên minh thuế quan và thị trường nội địa của EU.

Sau Brexit, nước Anh không còn được tham gia liên minh thuế quan và thị trường nội địa của EU này nữa, đường biên giới quốc gia và cùng với nó là kiểm soát ở biên giới sẽ phải được thiết lập giữa Ireland và Bắc Ireland.

Đối với nước Anh, đây là chuyện thuộc về chủ quyền lãnh thổ chứ không chỉ có an ninh thuần tuý. Cho nên điều kiện của phía Anh là không chấp nhận mọi sự phân biệt đối xử của EU cho giữa Anh và Bắc Ireland. Trong khi đó, EU lại lo ngại rất sâu sắc - và có lý do xác đáng - về nguy cơ hoà ước cho Bắc Ireland sẽ bị huỷ hoại nếu thuận theo điều kiện của Anh.

EU muốn giữ Bắc Ireland ở trong cả liên minh thuế quan và thị trường nội địa. Nước Anh sẽ chính thức ra khỏi EU vào ngày 29/3/2019 với hay không với thoả thuận nào đấy giữa Anh và EU về khuôn khổ quan hệ song phương cho tương lai. EU lúc đầu dành cho nước Anh thời gian quá độ đến cuối năm 2020, tức là Brexit nhưng nước Anh - và Bắc Ireland - vẫn tham gia liên minh thuế quan và thị trường nội địa.


Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

EU đã sẵn sàng gia hạn thêm thời gian quá độ để hai phía có thêm thời gian đàm phán. EU đã mời chào chính phủ Anh là thời kỳ quá độ nói trên không bị xác định thời hạn, tức là có thể kéo dài đến khi hai bên đạt được thoả thuận. Nhưng phía chính phủ Anh đều không đồng ý.

Lý do của phía Anh cũng không hẳn vô lý bởi chừng nào còn có chân trong liên minh thuế quan và thị trường nội địa của EU thì chừng đó chính phủ Anh không thể tự đàm phán và ký kết mọi thoả thuận hợp tác kinh tế và thương mại với bất kỳ đối tác thứ ba nào. Chính phủ Anh lo ngại về nguy cơ vẫn bị lệ thuộc vào EU sau khi đã ra khỏi EU. Cựu bộ trưởng ngoại giao Anh Boris Johnson coi khả năng này là việc “EU thuộc địa hoá nước Anh”.

Quá trình đàm phán giữa hai bên hiện bế tắc ở vấn đề này và qua hội nghị cấp cao vừa rồi của EU với 15 phút trình bày của bà May có thể thấy cả hai phía đều vẫn tiếp tục bế tắc. Ở Anh, bà May không có được sự ủng hộ chính trị nội bộ cần thiết trong quốc hội cho mọi kiến nghị giải pháp và khả năng thoả hiệp với EU.

Trong EU, quan điểm chung ngày càng thêm ngả nghiêng về kịch bản Brexit mà không có thoả thuận gì với Anh. Bên nào hiện cũng sẵn sàng thà chấp nhận cùng nhau ngã xuống nước và chịu ướt hoặc thậm chí chết đuối còn hơn là nhường cho bên kia qua cầu trước.

Biên giới Ireland là vấn đề khiến các nhà thương thuyết nhức đầu trong nhiều tháng qua. Cả Luân Đôn lẫn 27 thành viên còn lại của EU đều không muốn tái lập đường biên giới này, nhưng lại bất đồng về giải pháp.

Với việc Anh ra khỏi EU, đường biên giới dài 500km giữa tỉnh Bắc Ireland (thuộc Anh Quốc) với Cộng hòa Ireland (quốc gia thành viên EU) sẽ trở thành đường biên giới trên bộ duy nhất giữa Anh Quốc với EU. Luân Đôn đã quyết định rút ra khỏi liên minh thuế quan và thị trường duy nhất châu Âu, tức là không còn có sự tự do đi lại và không còn các chuẩn và thuế quan chung, cho nên sẽ phải tái lập việc kiểm tra ở biên giới.

Theo số liệu thống kê của năm 2016 thì có đến 31% hàng xuất khẩu của Bắc Ireland là sang Ireland và mỗi ngày có đến khoảng 30 ngàn người qua lại biên giới. Cho nên, người dân và doanh nghiệp ở hai bên đang tha thiết mong muốn là sự giao thương và đi lại trong tương lai sẽ không bị cản trở do Brexit.

Mặt khác, hiệp định hòa bình 1998 đã chấm dứt các vụ bạo động ở hai miền. Việc tái lập đường biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland đang gây lo ngại về nguy cơ tái diễn các vụ rối loạn đó. Cảnh sát dự báo là các nhóm bán quân sự vốn không chấp nhận hiệp định 1998 rất có thể sẽ tấn công vào các cơ sở ở đường biên giới được tái lập.

Theo Thiên Nhai

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Mỹ sắp tiết lộ kế hoạch đối phó Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc
Mỹ sắp tiết lộ kế hoạch đối phó Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong tuần này sẽ công bố phác thảo rõ ràng nhất về các kế hoạch của Washington nhằm đối phó với Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Trung Quốc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:56

Nhật Bản tranh cãi vụ bộ trưởng an ninh mạng chưa bao giờ dùng máy tính
Nhật Bản tranh cãi vụ bộ trưởng an ninh mạng chưa bao giờ dùng máy tính

(Dân trí) - Bộ trưởng phụ trách an ninh mạng của Nhật Bản đã khiến công chúng bất ngờ khi thừa nhận ông chưa bao giờ sử dụng máy vi tính và dường như không nắm rõ khái niệm USB.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:44

"Sóng ngầm" giữa 2 người phụ nữ thân cận nhất với ông Trump trong Nhà Trắng
"Sóng ngầm" giữa 2 người phụ nữ thân cận nhất với ông Trump trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Các trợ lý Nhà Trắng được cho là thường phải nỗ lực và cân nhắc nhiều yếu tố khi sắp xếp lịch hoạt động của Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump và Đệ nhất Ái nữ Ivanka Trump, nhằm cân bằng mối quan hệ có phần “phức tạp” giữa cặp mẹ kế-con chồng trong Nhà Trắng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 02:26

Thị trấn ở California hoang tàn như “ngày tận thế” sau thảm họa cháy rừng
Thị trấn ở California hoang tàn như “ngày tận thế” sau thảm họa cháy rừng

(Dân trí) - Video quay toàn cảnh từ trên cao cho thấy thị trấn Paradise, bang California tiêu điều, hoang tàn sau khi bị thiêu rụi gần như hoàn toàn bởi ngọn lửa dữ dội trong vụ cháy rừng thảm khốc nhất trong lịch sử bang này, vốn cướp đi sinh mạng của 59 người.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:57

Gom 2 tấn vàng lúc đất nước khủng hoảng, "vua tiền xu" Iran bị treo cổ
Gom 2 tấn vàng lúc đất nước khủng hoảng, "vua tiền xu" Iran bị treo cổ

(Dân trí) - "Vua tiền xu" Iran Vahid Mazloumin và đồng bọn đã bị giới chức nước này kết án tử hình theo hình thức treo cổ vì bị cáo buộc thao túng thị trường bằng việc tích trữ khoảng 2 tấn đồng xu vàng trong bối cảnh kinh tế đất nước khủng hoảng.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:50

Hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines
Hai tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh ở vùng biển Philippines

(Dân trí) - Hai tàu sân bay Mỹ cùng khoảng 150 máy bay chiến đấu đang tiến hành các cuộc tập trận tổng hợp ở vùng biển Philipines.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:09

Phó Tổng thống Mỹ: Sự gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương
Phó Tổng thống Mỹ: Sự gây hấn không có chỗ ở Ấn Độ - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay 15/11 đã đưa ra tuyên bố cứng rắn, thể hiện tầm nhìn của Mỹ tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Động thái này được cho là nhằm gửi thông điệp tới Trung Quốc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 11:05

Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc
Chuyên gia cảnh báo Mỹ có thể thua trong cuộc chiến với Nga hoặc Trung Quốc

(Dân trí) - Ưu thế quân sự của Mỹ đang giảm xuống mức nguy hiểm và Mỹ có nguy cơ thất thế trong một cuộc xung đột quân sự với Nga hay Trung Quốc, một báo cáo của các chuyên gia thuộc lưỡng đảng của Mỹ công bố ngày 14/11 cảnh báo.

Thứ năm, 15/11/2018 - 10:09

Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng
Bà Michelle Obama nói về “ngày đen tối nhất” trong Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong cuốn tự truyện mới nhất, cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama đã mô tả về “ngày đen tối nhất”tại Nhà Trắng theo quan điểm của bà. Đó là ngày xảy ra vụ xả súng tồi tệ ở Sandy Hook.

Thứ năm, 15/11/2018 - 09:10

Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt
Gọi điện chúc mừng Tổng thống Trump, Thủ tướng Anh bị chỉ trích gay gắt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc trò chuyện căng thẳng với Thủ tướng Anh Theresa May khi ông nhận được cuộc gọi điện chúc mừng từ nhà lãnh đạo Anh hôm 9/11 sau cuộc bầu cử giữa kỳ, Washington Post cho biết.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:38

Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"
Pháp chỉ trích Tổng thống Trump "thiếu lịch sự"

(Dân trí) - Chính phủ Pháp ngày 14/11 bất ngờ chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump "thiếu lịch sự" khi công kích người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron trên mạng xã hội vào dịp Pháp tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công khủng bố Paris.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:11

Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc
Mỹ chuẩn bị trừng phạt hàng loạt công ty, quan chức Trung Quốc

(Dân trí) - Một ủy ban tư vấn của quốc hội Mỹ đã đề nghị Bộ Tài chính công bố danh sách trừng phạt các công ty và quan chức Trung Quốc bị nghi ngờ có quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Thứ năm, 15/11/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống
CNN: Bà Clinton “thua toàn tập” nếu tái tranh cử tổng thống

Đài CNN vừa qua đã có bài phân tích khẳng định cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton không hề có mảy may khả năng giành chiến thắng nếu tái tranh cử tổng thống vào năm 2020.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:52

Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng
Quan chức Trung Quốc tiêu tan sự nghiệp vì vợ cũ "hống hách" trên mạng

(Dân trí) - Một quan chức đảng ở Tứ Xuyên đã bị cách chức, khai trừ khỏi đảng và bị cáo buộc hàng loạt tội danh. Quan chức này bất ngờ bị điều tra do hình chụp những đoạn tin nhắn tỏ thái độ “hống hách” của vợ cũ “gây bão” trên mạng xã hội và khiến dư luận bức xúc.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:46

Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân
Quan chức an ninh hàng đầu rời Nhà Trắng sau lệnh “trảm” của đệ nhất phu nhân

(Dân trí) - Cố vấn An ninh quốc gia hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, bà Mira Ricardel, đã rời Nhà Trắng sau khi Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump công khai kêu gọi sa thải quan chức này sau những mâu thuẫn gần đây.

Thứ năm, 15/11/2018 - 07:05

Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo
Thoát chết khỏi “biển lửa” cháy rừng ở California nhờ chạy theo cáo

(Dân trí) - Nhờ chạy theo một con cáo tới nơi có suối nước, một người đàn ông đã may mắn thoát chết khỏi đám cháy khủng khiếp khiến gần 50 người thiệt mạng tại California trong những ngày vừa qua.

Thứ tư, 14/11/2018 - 11:25

CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu
CNN kiện Tổng thống Trump: Cuộc chiến pháp lý bắt đầu

CNN đã nộp đơn kiện Tổng thống Trump và một số trợ lý của ông, nhằm tìm cách khôi phục quyền tác nghiệp tại Nhà Trắng của phóng viên Jim Acosta.

Thứ tư, 14/11/2018 - 10:00

Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc
Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ băng qua Biển Đông, gửi thông điệp tới Trung Quốc

(Dân trí) - Máy bay chở Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã băng qua Biển Đông trong hành trình từ Nhật Bản tới Singapore và đây được cho là thông điệp của Washington gửi tới Trung Quốc.

Thứ tư, 14/11/2018 - 09:19

Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc
Thỏa thuận bí mật gây tranh cãi của bang Australia với Trung Quốc

(Dân trí) - Bang Victoria của Australia đã ký một thỏa thuận bí mật với Trung Quốc trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường bất chấp giới chức tình báo nước này cảnh báo về tầm ảnh hưởng gây tranh cãi của Bắc Kinh.

Thứ tư, 14/11/2018 - 05:43

Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump
Quyền lực mềm có thể “khuấy động” Nhà Trắng của bà Melania Trump

(Dân trí) - Nhà Trắng được cho là sắp một lần nữa bước vào “vòng xoáy” các quan chức xin từ chức hoặc bị sa thải. Tuy nhiên, lần này dường như không chỉ có Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc về quyết định cho thôi việc cấp dưới mà còn có Đệ nhất Phu nhân Melania Trump với quyền lực mềm của bà.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:46

Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti
Mỹ lo ngại hậu quả khi Trung Quốc kiểm soát cảng biển Djibouti

Hai Thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/11 đã cảnh báo về hậu quả chính trị cũng như quân sự nếu Trung Quốc giành quyền kiểm soát một cảng biển ở Djibouti.

Thứ tư, 14/11/2018 - 04:25

Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng
Được giải phóng khỏi IS, người dân Syria kiệu tổng thống ăn mừng

(Dân trí) - Trong lúc vui mừng, nhiều người dân ở tỉnh Suwayda, Syria đã kiệu Tổng thống Bashar Assad trên vai để cảm ơn những nỗ lực của chính quyền giúp họ được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ tư, 14/11/2018 - 03:12

Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê
Sau dâu tây, Australia tiếp tục phát hiện kim trong quả lê

(Dân trí) - Một chiếc kim khâu đã được tìm thấy cắm bên trong quả lê tại Melbourne, chỉ vài ngày sau khi cảnh sát Queensland bắt giữ một phụ nữ gốc Việt với cáo buộc cắm kim nhọn vào dâu tây.

Thứ tư, 14/11/2018 - 02:54

Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông
Bất chấp đối thoại, Mỹ - Trung khó hàn gắn căng thẳng về Biển Đông

(Dân trí) - Cuộc đối thoại an ninh và ngoại giao cấp cao được mong đợi từ lâu giữa Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra gần đây, song hai bên vẫn chưa đạt được nhiều tiến triển trong các vấn đề gây chia rẽ trong quan hệ song phương, đặc biệt là căng thẳng trên Biển Đông.

Thứ tư, 14/11/2018 - 01:43