Cứng rắn với Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump đang tính nước cờ gì?

Thái độ cứng rắn của Tổng thống Trump trước đề xuất của Trung Quốc về đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại phần nào tiết lộ ý định thực sự của ông.
>>Mỹ lo ngại Trung Quốc can thiệp bầu cử giữa lúc căng thẳng leo thang
>>Mỹ "quyết đấu" với Trung Quốc
>>Cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc, Mỹ viện trợ Sri Lanka 39 triệu USD

Công ty chứng khoán Dow Jones, chủ sở hữu tờ nhật báo phố Wall cho biết, các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy kế hoạch tổ chức đàm phán để chấm dứt cuộc chiến thương mại giữa hai phía. Những nỗ lực này có thể dẫn tới một cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 11/2018.


Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc ngày càng leo thang căng thẳng. Ảnh: WCCFTECH.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc ngày càng leo thang căng thẳng. Ảnh: WCCFTECH.

Trung Quốc muốn đàm phán

Nguồn tin trên dẫn thông tin từ các quan chức hai nước khẳng định, đoàn đại diện gồm 9 thành viên của Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen dẫn đầu sẽ có chuyến thăm Washington và gặp gỡ phái đoàn Mỹ do Thứ trưởng Bộ Tài chính David Malpass trong hai ngày 22 và 23/8.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ, Trung Quốc tái khẳng định quan điểm phản đối chủ nghĩa đơn phương và các hành vi mang tính bảo hộ thương mại, không chấp nhận các biện pháp hạn chế thương mại đơn phương. Nước này cũng hoan nghênh đối thoại và tìm kiếm sự tiếp xúc dựa trên cơ sở bình đẳng.

Cuộc đàm phán cuối tháng 8 nhằm mục đích tìm kiếm giải pháp để hai bên giải quyết những tranh chấp thương mại và có thể dẫn đến nhiều cuộc đàm phán khác trong tương lai. Nó thể hiện mong muốn của Bắc Kinh đưa quan hệ với Washington trở lại tốt đẹp như xưa, trong đó hai bên sẽ tiếp tục hợp tác về vấn đề Triều Tiên.

Các chuyên gia cho rằng, sự suy yếu của đồng nhân dân tệ sẽ là tâm điểm trong cuộc đàm phán này, khi cả hai nước đang “vật lộn” với những biến động trên thị trường tiền tệ. “Các cuộc đàm phán ở cấp độ trung bình chính xác là bàn về cách thức đối phó với sự biến động của đồng nhân dân tệ”, nhà kinh tế Robin Brooks tại Viện Nghiên cứu Tài chính Quốc tế nhấn mạnh.

Kể từ đầu năm tới nay, đồng USD đã tăng giá khoảng 6% so với đồng nhân dân tệ và phần lớn sự tăng giá diễn ra trong khoảng 2 tháng trở lại đây. Sự mất giá đồng nhân dân tệ đã gây cho Trung Quốc không ít phiền toái khi làm tăng chi phí sản xuất và giảm sức cạnh tranh. Bên cạnh đó, khoản nợ của Trung Quốc bằng đồng USD sẽ trở nên nặng nề hơn khi đồng nội tệ suy yếu.

Theo các cố vấn kinh tế của chính phủ Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu các quan chức dưới quyền sớm bình ổn quan hệ song phương với Mỹ bởi ông hiểu rằng một cuộc chiến thương mại kéo dài và toàn diện với Mỹ sẽ phá hủy các kế hoạch tái thiết kinh tế và cản bước Trung Quốc trở thành một siêu cường.

Trong khi đó, giới chức Trung Quốc cũng tích cực tiếp xúc với các nhà điều hành doanh nghiệp Mỹ, thuyết phục họ vận động chính quyền Tổng thống Donald Trump không thực thi kế hoạch đánh thuế mới và kêu gọi các công ty Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc đóng vai trò tích cực hơn trong phát triển quan hệ thương mại song phương.

Jacob Parker, phó chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung Quốc tại Bắc Kinh cho biết thêm, để khởi động các cuộc đàm phán với Mỹ, Trung Quốc cần phải đưa ra một gói các biện pháp, gồm đề nghị cắt giảm thặng dư thương mại song phương, giảm thuế nhập khẩu, bảo vệ tốt hơn cho quyền sở hữu trí tuệ và ngừng chuyển giao công nghệ bắt buộc.

Trung Quốc và Mỹ đang rơi vào vòng xoáy đối đầu thương mại khốc liệt do 2 bên áp đặt rào cản thuế quan trả đũa lẫn nhau. Mỹ chính thức áp thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hồi tháng 7/2018 và dự kiến áp mức thuế này lên thêm 16 tỷ USD trong thời gian tới. Đáp trả động thái của Mỹ, Trung Quốc đã lập tức áp thuế tương ứng lên 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Phía Mỹ vẫn cứng rắn

Hiện phía Mỹ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung với Trung Quốc trong cách giải quyết xung đột thương mại lần này.

Phát biểu trong cuộc họp nội các tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Trung Quốc nhượng bộ nhiều hơn trên bàn đàm phán: “Chúng tôi đang tiếp xúc với Trung Quốc, họ cũng rất muốn nói chuyện. Họ vẫn chưa đưa ra cho chúng tôi một thỏa thuận có thể chấp nhận được. Vì vậy, chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ động thái nào cho đến khi có được thỏa thuận hợp lý".

Các quan chức Mỹ cho rằng, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ đang tạo cho Washington ưu thế trong các cuộc đàm phán. Phát biểu trong cuộc họp Nội các, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: “Tôi nghĩ các nhà đầu tư đang ra khỏi Trung Quốc bởi họ không thích nền kinh tế của nước này. Họ đang đến Mỹ vì họ thích nền kinh tế của chúng tôi”.

“Nền kinh tế và tiền tệ Trung Quốc đang đi xuống, chúng ta hãy xem những gì xảy ra. Đàm phán có thể mang lại kết quả tốt hơn dự kiến và đối thoại bao giờ cũng tốt hơn là không đối thoại”.

Giải thích về phát ngôn của Tổng thống Donald Trump, ông Larry Kudlow cho rằng, Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc phải nới lỏng các rào cản thuế quan và phi thuế quan, cũng như dừng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ. Vị quan chức này nhấn mạnh, Tổng thống Donald Trump không có ý định rút lại các yêu cầu của ông.

“Thật tốt khi Trung Quốc cử đoàn đại diện đến Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc không nên đánh giá thấp sự cứng rắn và thiện chí của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến thương mại này nhằm ngăn chặn hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ cũng như ngăn việc chuyển giao công nghệ bắt buộc”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Lindsay Walters cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã xác định những vấn đề cụ thể mà Trung Quốc cần phải giải quyết. “Điều này bao gồm Trung Quốc phải thực hiện hành động cụ thể để chấm dứt gây bất ổn thị trường và buộc các công ty của chúng tôi chuyển giao công nghệ”. Bà nói thêm Mỹ hy vọng Trung Quốc sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp.

Lập trường cứng rắn của Mỹ khiến giới các quan sát không mấy lạc quan về kết quả cuộc đàm phán lần này. Phát biểu với hãng tin Bloomberg, ông Mei Xinyu, nhà nghiên cứu tại một tổ chức nghiên cứu thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: "Các cuộc đàm phán là cần thiết nhưng có rất ít khả năng hai bên có thể đạt được thỏa thuận ở thời điểm hiện tại".

Theo ông Mei Xinyu , phía Mỹ cho rằng họ đang “trên cơ”, do đó, không cảm thấy cần phải thỏa hiệp, nhưng Mỹ cần phải biết rằng đàm phán sẽ giúp tránh được sự sụp đổ không cần thiết. “Hơn nữa, các cuộc đàm phán này cũng đảm bảo hai bên nhanh chóng thu hẹp bất đồng và đi thẳng vào vấn đề, từ đó manh nha việc đạt được một thỏa thuận trong tương lai khi thời cơ chín muồi và hai bên có thiện chí mạnh mẽ hơn”. Như vậy, Mỹ và Trung Quốc khó có thể giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay trong một sớm, một chiều, mà hai bên sẽ phải tiến hành nhiều các cuộc đàm phán khác.

Tranh cãi về động cơ thực sự của ông Trump?

Chưa một nơi nào trên thế giới lại khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump “hao tâm tổn trí” hơn là Trung Quốc. Khắp nơi từ các văn phòng chính phủ, viện nghiên cứu và trường đại học… đang nổi lên một cuộc tranh cãi về động cơ ẩn giấu của Washington khi đẩy mạnh cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh. Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn Trung Quốc trở thành một siêu cường?

He Weiwen, cựu quan chức thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc, đồng thời là thành viên tại Trung Tâm nghiên cứu Trung Quốc và toàn cầu hóa cho biết: “Chính quyền Tổng thống Donald Trump từng công khai rằng, kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc là lý do thực sự sau các hành động áp đặt rào cản thuế quan của nước này”.

Quan điểm này đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo các nhà nghiên cứu. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng thuế quan chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm ngăn chặn Trung Quốc soán ngôi Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một số ý kiến khác bày tỏ lo ngại hai bên có thể bước vào cuộc cạnh tranh vị thế thống trị toàn cầu lâu dài, gợi nhắc lại đối đầu giữa Mỹ và Liên Xô thế kỷ trước.

An Gang, chuyên gia nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Pangoal, cho biết chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang khiến nhiều người ở Trung Quốc suy nghĩ liệu một cuộc chiến tranh lạnh mới có phải đã bắt đầu hay không. Còn theo Lu Xiang – chuyên gia tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc thì quan hệ Mỹ - Trung đang ở trong giai đoạn nguy hiểm nhất trong 40 năm qua.

Ban đầu, nhiều quan chức và người dân Trung Quốc từng rất hoan nghênh sự thành đạt của Tổng thống Trump, người mà họ đánh giá là nhà giao dịch thực dụng có thể thu hẹp mức thâm hụt thương mại lên tới 375 tỷ USD giữa 2 quốc gia. Nhưng đến nay, mọi chuyện đã đổi khác khi Trung Quốc phải loay hoay đối phó với các đòn giáng nặng nề về thuế quan từ chính nhà lãnh đạo Mỹ này.

Ông Wang Huiyao, cố vấn cho chính phủ Trung Quốc cho rằng: “Donald Trump là một nhà đàm phán thông minh do có nhiều kinh nghiệm đúc kết từ hoạt động kinh doanh suốt nhiều năm trời. Thế nhưng chiến lược gây sức ép của ông Trump đã khơi dậy chủ nghĩa dân tộc ở người Trung Quốc và phản tác dụng”.

Trung Quốc cũng đã bóng gió về những cách đối phó với áp lực từ phía Mỹ nếu cần thiết. Ông Wei Jianguo, cựu quan chức Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, áp thuế lên ôtô, chất bán dẫn và máy bay Boeing đang được Bắc Kinh xem xét.

Theo Hồng Anh

VOV

MỚI NHẤT
Liên minh mới của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại
Liên minh mới của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại

(Dân trí) - Trong bối cảnh El Salvador cắt quan hệ ngoại giao với Đài Loan để thiết lập quan hệ với Trung Quốc, giới chức Mỹ lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng cảng La Union ở quốc gia Trung Mỹ này cho các mục đích quân sự.

Thứ tư, 22/08/2018 - 09:15

Bữa cơm đầu tiên của các gia đình ly tán trong lịch sử đoàn tụ gia đình Hàn - Triều
Bữa cơm đầu tiên của các gia đình ly tán trong lịch sử đoàn tụ gia đình Hàn - Triều

(Dân trí) - Ngày thứ 2 của cuộc đoàn tụ Hàn - Triều đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử các thân nhân ly tán có thể dùng bữa trưa cùng với nhau trong bầu không khí xúc động sau nhiều năm xa cách.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:33

Uy lực dàn vũ khí hiện đại tại triển lãm quân sự của Nga
Uy lực dàn vũ khí hiện đại tại triển lãm quân sự của Nga

(Dân trí) - Triển lãm kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2018 được tổ chức tại Nga đã trở thành nơi quy tụ hàng loạt vũ khí hiện đại với những tính năng vượt trội.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:26

Lý do Triều Tiên bất ngờ dành nhiều lời khen cho ông Trump
Lý do Triều Tiên bất ngờ dành nhiều lời khen cho ông Trump

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên đã dành nhiều lời khen ngợi cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Singapore hồi tháng 6. Giới chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có lý do phía sau động thái này.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:34

Tình báo Mỹ: Nga tìm tên lửa hạt nhân rơi xuống biển sau vụ phóng hỏng
Tình báo Mỹ: Nga tìm tên lửa hạt nhân rơi xuống biển sau vụ phóng hỏng

(Dân trí) - Tên lửa hạt nhân được giới thiệu là "bất khả chiến bại" của Nga bị cho là đã rơi xuống biển sau một vụ phóng thử thất bại cuối năm ngoái và Moscow đang chuẩn bị tìm kiếm và trục vớt tên lửa này, CNBC dẫn báo cáo của giới tình báo Mỹ cho biết.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:03

Mỹ tiếp tục trừng phạt hàng loạt công dân và công ty Nga
Mỹ tiếp tục trừng phạt hàng loạt công dân và công ty Nga

(Dân trí) - Mỹ ngày 21/8 đã áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân, công ty và tàu của Nga vì có liên quan tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên cũng như các hoạt động trên không gian mạng.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:19

Máy bay chiến đấu Thụy Điển rơi do đâm phải chim
Máy bay chiến đấu Thụy Điển rơi do đâm phải chim

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu của Thụy Điển đã rơi ở miền nam nước này sau khi đâm phải chim trời. Phi công đã kịp thoát ra ngoài và được chuyển tới bệnh viện.

Thứ tư, 22/08/2018 - 06:08

Tổng thống Iran: Mỹ không dám tấn công Iran
Tổng thống Iran: Mỹ không dám tấn công Iran

(Dân trí) - Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm nay tuyên bố Mỹ không dám tấn công Iran giữa lúc căng thẳng hai nước đang có xu hướng leo thang sau cuộc khẩu chiến giữa hai nhà lãnh đạo.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:33

Quốc tế ủng hộ chủ nhà Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018
Quốc tế ủng hộ chủ nhà Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018

(Dân trí) - Trước thềm sự kiện Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra vào tháng 9 tới, Việt Nam đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các quốc gia, đối tác, doanh nghiệp trên toàn thế giới, dấu hiệu tốt dự báo một kỳ hội nghị thành công, nâng tầm vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:11

Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đồng ý trao bí mật chương trình hạt nhân cho Mỹ
Báo Hàn Quốc: Triều Tiên đồng ý trao bí mật chương trình hạt nhân cho Mỹ

(Dân trí) - Truyền thông Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã đồng ý cung cấp cho Mỹ các thông tin quan trọng về các đầu đạn hạt nhân cũng như các bãi thử bí mật của Bình Nhưỡng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:44

Thủ tướng Malaysia hủy các dự án hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc
Thủ tướng Malaysia hủy các dự án hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc

(Dân trí) - Kết thúc chuyến thăm 5 ngày tới Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad vẫn kiên quyết rút lại các dự án với tổng trị giá hơn 20 tỷ USD với Trung Quốc và chỉ trích người tiền nhiệm Najib Razak là "ngu ngốc" khi theo đuổi các dự án này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 05:08

Tổng thống Trump đặt điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga
Tổng thống Trump đặt điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Nga

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga nếu Moscow chịu hợp tác với Washington trong một số vấn đề quan trọng.

Thứ ba, 21/08/2018 - 05:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Phong cách thời trang sang trọng của Đệ nhất Phu nhân Mỹ
Phong cách thời trang sang trọng của Đệ nhất Phu nhân Mỹ

(Dân trí) - Theo đuổi phong cách ăn mặc tinh tế, sang trọng, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Melania Trump thường xuất hiện với các bộ trang phục hàng hiệu.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:22

“Mắc kẹt” giữa Trung Quốc - Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương lâm vào thế khó
“Mắc kẹt” giữa Trung Quốc - Đài Loan, quốc đảo Thái Bình Dương lâm vào thế khó

(Dân trí) - Phòng khách sạn trống trơn, tàu du lịch vắng khách và các hãng lữ hành buộc phải đóng cửa đã cho thấy tình trạng khó khăn của Palau - quốc gia bé nhỏ ở Thái Bình Dương đang bị mắc kẹt trong thế lưỡng nan giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Thứ ba, 21/08/2018 - 03:07

Tấn công tên lửa liên tiếp nhằm vào dinh tổng thống Afghanistan
Tấn công tên lửa liên tiếp nhằm vào dinh tổng thống Afghanistan

(Dân trí) - Hơn 20 quả tên lửa đã tấn công vào thủ đô Kabul của Afghanistan hôm nay 21/8, trong đó một số quả nhằm vào dinh tổng thống và các tòa nhà ngoại giao.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:45

Ông "trùm" xe sang Trung Quốc bị bắt cóc ở Mỹ, bị đòi 2 triệu USD tiền chuộc
Ông "trùm" xe sang Trung Quốc bị bắt cóc ở Mỹ, bị đòi 2 triệu USD tiền chuộc

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang tìm kiếm 3 nghi phạm bị nghi ngờ đã bắt cóc một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc chuyên buôn xe hơi hạng sang ở Los Angeles hồi tháng trước.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:20

Tổng thống Philippines bác tin gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe
Tổng thống Philippines bác tin gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/8 đã bác bỏ thông tin nói rằng ông đang gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sau khi một cựu quan chức nước này nói rằng ông hiện trong tình trạng bất tỉnh nhân sự.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:04

Quan hệ Mỹ - Iran: Chưa kịp hòa lại đã... chiến!
Quan hệ Mỹ - Iran: Chưa kịp hòa lại đã... chiến!

Với quyết định áp dụng trở lại những biện pháp trừng phạt Iran, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoàn tất bước đi cuối cùng của việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:49

Ông Kim Jong-un nổi giận vì nền y tế nước nhà còn yếu kém
Ông Kim Jong-un nổi giận vì nền y tế nước nhà còn yếu kém

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mạnh mẽ phê bình nền y tế công của Bình Nhưỡng chưa phát triển đạt như kỳ vọng, kêu gọi các bên cùng nỗ lực để đáp ứng các mục tiêu trong tương lai.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:27

Trường Indonesia để trẻ em mặc đồ IS mang súng diễu hành mừng quốc khánh
Trường Indonesia để trẻ em mặc đồ IS mang súng diễu hành mừng quốc khánh

(Dân trí) - Hình ảnh các em nhỏ tại một trường mẫu giáo ở Indonesia mặc những bộ trang phục màu đen và mang súng giả diễu hành mừng quốc khánh đã vấp phải sự chỉ trích của dư luận.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:13

Gương mặt nữ sáng giá của gia đình Duterte
Gương mặt nữ sáng giá của gia đình Duterte

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte không thích các gia tộc chính trị kiểu cha truyền con nối, nhưng dường như một triều đại chính trị của chính gia đình ông dường như đang hình thành.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:05

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có rời NATO sau các lệnh trừng phạt của Mỹ?
Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có rời NATO sau các lệnh trừng phạt của Mỹ?

Liệu Thổ Nhĩ Kỳ có sẵn sàng rời khỏi NATO khi Mỹ không ngần ngại trừng phạt chính đồng minh chiến lược của mình tại Trung Đông?

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:49

Thót tim khoảnh khắc máy bay chở khách mài bụng tóe lửa trên đường băng
Thót tim khoảnh khắc máy bay chở khách mài bụng tóe lửa trên đường băng

(Dân trí) - Một máy bay chở khách của hãng hàng không LC Peru do hỏng càng nên đã có màn hạ cánh mài bụng trên đường băng của sân bay quốc tế Jorge Chávez ở thành phố Lima, Peru.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:43

Đoàn tụ Hàn - Triều sau gần 70 năm: "Như chưa từng có cuộc chia ly"
Đoàn tụ Hàn - Triều sau gần 70 năm: "Như chưa từng có cuộc chia ly"

(Dân trí) - Những cái ôm, nụ cười và giọt nước mắt hạnh phúc là những khoảnh khắc xúc động được ghi lại trong cuộc đoàn tụ giữa những người thân trên bán đảo Triều Tiên sau gần 70 năm ly tán.

Thứ ba, 21/08/2018 - 09:17