1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Cụm dịch Nhà Trắng có ca Covid-19 mới

Đức Hoàng

(Dân trí) - Marc Short, Chánh văn phòng của Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đánh dấu ca Covid-19 mới trong “cụm dịch” ở Nhà Trắng.

Cụm dịch Nhà Trắng có ca Covid-19 mới - 1

Ông Marc Short (trái) trong một bức ảnh chụp cùng Phó tổng thống Mike Pence (Ảnh: Reuters)

Thư ký báo chí của ông Pence Devin O'Malley ngày 24/10 thông báo, ông Short đã có kết quả dương tính với Covid-19. Ông Short sẽ bị cách ly và quá trình truy vết mầm bệnh sẽ được kích hoạt.

Ông O'Malley cho hay cả ông Pence và phu nhân vẫn âm tính với Covid-19 và sức khỏe vẫn ổn.

Thông báo nói rằng dù ông Pence có tiếp xúc gần với ông Short, nhưng theo tư vấn của các bác sĩ Nhà Trắng, ông vẫn có thể duy trì lịch trình làm việc với việc đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của trung tâm phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Trước đó, truyền thông Mỹ cũng dẫn nguồn tin nói rằng một cố vấn của ông Pence tên là Marty Obst cũng đã dương tính với Covid-19 hồi đầu tuần.  

Trong khi đó, New York Times dẫn một nguồn thạo tin giấu tên cho biết, ngoài ông Short, có ít nhất 3 trợ lý khác của Phó tổng thống Pence cũng mắc Covid-19. Tuy nhiên, ông O’Malley chưa đưa ra bình luận về việc này.

Thông tin ông Short mắc Covid-19 đến trong bối cảnh Nhà Trắng thời gian qua đã thành “cụm dịch” Covid-19. Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phu nhân Melania Trump đều nhiễm vi rút.

Hôm 8/10, ABC cho hay có 34 ca Covid-19 tại Nhà Trắng. Con số này được cho đã tăng trong hơn 2 tuần qua, khi sau ngày trên, Thư ký báo chí Kayleigh McEnany và cố vấn của ông Trump Stephen Miller thông báo nhiễm mầm bệnh.

Khi bầu cử Mỹ 2020 chỉ còn khoảng 10 ngày nữa sẽ diễn ra, ông Pence và ông Trump vẫn đang nỗ lực tăng tốc vận động tranh cử. Ngoài ra, ông Pence còn là người đứng đầu lực lượng chống dịch Covid-19 của Mỹ và ông Short được xem là “cánh tay phải” của ông Pence.

Tại Mỹ, tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp khi hôm 23/10, Mỹ tăng kỷ lục số ca Covid-19 ở mức 83.000, nhiều hơn 6.000 so với kỷ lục cũ hồi tháng 7. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 8,8 triệu ca bệnh và 230.000 nghìn người chết vì dịch.