1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Congo: Máy bay đâm xuống chợ, 30 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một tai nạn khủng khiếp đã xảy ra tại thủ đô Kinshasa của Cộng hoà Congo vào sáng ngày 4/10 khi một máy bay chở hàng đã bất ngờ đâm xuống khu chợ đông đúc ở ngoại ô ngay sau khi cất cánh, làm ít nhất 30 người thiệt mạng.

Theo các quan chức địa phương, chiếc máy bay đã nổ tung vào khoảng 10h30 sáng giờ địa phương sau khi đâm xuống một khu chợ nghèo và đông người ở Kingasani.

 

Máy bay gặp nạn là chiếc 2 chân vịt Antonov-26 đã có tuổi do Nga chế tạo và thuộc hãng hàng không Congo Africa 1. Nó đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Ndjili gần đó trong một chuyến bay nội địa.

 

Hãng thông tấn CNN dẫn lời Jean-Pierre Eale, trợ lý của Bộ trưởng thông tin Congo, cho biết tổng cộng có 22 người trên máy bay - 16 hành khách và 6 thành viên phi hành đoàn - đã thiệt mạng cùng với 8 người khác trên mặt đất. Tổng cộng số nạn nhân lên tới 30 người.

Congo: Máy bay đâm xuống chợ, 30 người thiệt mạng - 1

Rất đông người dân đã có mặt tại hiện trường vụ tai nạn máy bay.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của sát mà phát ngôn viên của lực lượng gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc Michel Bonnardeaux trích dẫn, tổng cộng đã có 25 người trên máy bay đã thiệt mạng và 2 người may mắn sống sót - gồm một thợ máy và một nhân viên phục vụ, người hiện đang bị thương nặng.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Nga cho biết, 3 công dân nước này nằm trong số những người thiệt mạng, gồm 2 phi công, và một kỹ sư bay. Các chuyến bay chở hàng tại Congo thường do các phi công từ Nga điều khiển.

Công tác cứu hộ đang khẩn trương diễn ra tại hiện trường. Hiện chưa rõ nguyên nhân khiến máy bay bị đâm và các nhà chức trách đang khẩn trương tiến hành điều tra vụ việc.

Congo là một trong những nước có mức độ an toàn hàng không thấp nhất châu Phi. Africa One nằm trong hơn 50 hãng hàng không của Congo bị cấm bay trong không phận châu Âu do những lo ngại về sự mất an toàn của các chuyến bay.

Tai nạn hàng không cũng thường xuyên xảy ra tại Cộng hoà Congo, nơi nhiều hãng hàng không vẫn sử dụng những chiếc máy bay cổ lỗ.

Theo Hiệp hội các hãng hàng không châu Phi, Congo là nước chiếm 50% số các vụ tai nạn hàng không của châu lục trong một thập kỷ qua. Cứ 5 tai nạn hàng không thảm khốc thì có một vụ xảy ra tại châu Phi.

Một số hình ảnh từ hiện trường vụ tai nạn:

Congo: Máy bay đâm xuống chợ, 30 người thiệt mạng - 2

Các nhân viên cứu hoả đang cố gắng dập tắt ngọn lửa.

Congo: Máy bay đâm xuống chợ, 30 người thiệt mạng - 3

Xác chiếc máy bay Antonov-26 tan tành thành từng mảnh.

Congo: Máy bay đâm xuống chợ, 30 người thiệt mạng - 4

Congo: Máy bay đâm xuống chợ, 30 người thiệt mạng - 5

Congo: Máy bay đâm xuống chợ, 30 người thiệt mạng - 6

VTH

Theo AP, BBC