Thứ sáu, 18/05/2018 - 17:21

Công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" vì liên quan chương trình vũ khí của Syria

Dân trí

Pháp hôm nay đã đóng băng tài sản của 6 công ty đóng tại Trung Quốc, Syria và Lebanon vì bị cáo buộc có liên quan tới một “chương trình vũ khí hóa học” tại Syria.


Một nạn nhân trong vụ tấn công ở Douma ngày 7/4 (Ảnh: Reuters)

Một nạn nhân trong vụ tấn công ở Douma ngày 7/4 (Ảnh: Reuters)

AFP ngày 18/5 đưa tin, các công ty bị đóng băng tài sản trong 6 tháng có Sigmatec và Al Mahrous Group đều có trụ sở tại Damascus, Technolab tại Lebanon và một công ty thương mại tại Quảng Châu tại Trung Quốc, theo một danh sách được công bố trên trang báo chính thức của chính phủ Pháp.

Hai công dân Syria cũng sẽ đối mặt với các lệnh đóng băng tài sản, và một người sinh năm 1977 tại Lebanon nhưng không rõ quốc tịch.

Các lệnh đóng băng tài sản đã được Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ký thông qua.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Le Maire và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho hay các cá nhân và doanh nghiệp bị cấm vận đã hoạt động cho Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Syria, được viết tắt trong tiếng Pháp là CERS.

“CERS là một phòng thí nghiệm lớn của Syria chịu trách nhiệm phát triển và sản xuất vũ khí hóa học hủy diệt và súng phóng tên lửa”, các bộ trưởng Pháp cho hay.

Hồi tháng 1, Pháp đã trừng phạt 25 cá nhân và công ty đóng tại Syria, cũng như các công dân Trung Quốc, Pháp và Lebanon vì bị tình nghi ủng hộ việc phát triển vũ khí hóa học tại Syria. Các công ty bị trừng phạt bao gồm các nhà nhập khẩu và phân phối kim loại, thiết bị điện, hậu cần và vận tải.

Khoảng 30 quốc gia hôm nay dự kiến gặp gỡ tại Paris, Pháp để thực thi các cơ chế nhằm nhận dạng tốt hơn và trừng phạt những người chịu trách nhiệm về việc sử dụng các chất độc thần kinh như Sarin và Chlorine trong các vụ tấn công tại Syria.

Sau khi hàng trăm người được cho là thiệt mạng trong các vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học gần thủ đô Damascus vào tháng 8/2013, Nga - Mỹ đạt thỏa thuận quan trọng để Syria tiêu hủy các vũ khí hóa học, giúp tránh các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Tuy nhiên, một vụ tấn công nghi bằng vũ khí học đã xảy ra tại thị trấn Douma, Syria hôm 7/4, khiến Mỹ, Anh và Pháp phát động các cuộc không kích trả đũa nhằm vào các cơ sở được cho là vũ khí hóa học của Syria.

Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa học (OPCW) dự kiến sẽ sớm công bố một báo cáo về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại Douma.

An Bình

Theo AFP

Tin liên quan

Mới nhất