Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia

Đức Hoàng

(Dân trí) - Công chúa Mako đã kết hôn với vị hôn phu thường dân Kei Komuro sau 9 năm hẹn hò và chính thức rời khỏi hoàng gia Nhật Bản.

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 1

SCMP đưa tin, Công chúa Mako ngày 26/10 đã cưới bạn trai từ thời đại học Kei Komuro. Lễ thành hôn của họ bao gồm việc một quan chức từ Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản (IHA) nộp giấy tờ tới chính quyền địa phương về việc kết hôn và bỏ qua hàng loạt các nghi lễ và nghi thức thường thấy trong đám cưới hoàng gia, bao gồm cả tiệc chiêu đãi.

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 2

Theo IHA, giấy tờ của cặp đôi đã được chấp nhận. Kyodo cho biết, cặp đôi dự kiến tổ chức họp báo ở một khách sạn tại Tokyo sau khi các thủ tục hoàn tất.

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 3

Phụ nữ trong gia đình Hoàng gia Nhật Bản sẽ không thể nối ngôi và sẽ mất đi tước vị khi họ cưới một thường dân. Quy định này áp dụng cho Công chúa Mako, 30 tuổi, con gái lớn của Thái tử Fumihito. Trong ảnh: Công chúa Mako ôm em gái, công chúa Kako trước khi rời dinh thự hoàng gia để kết hôn.

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 4

Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tại Nhật Bản kể từ sau Thế chiến II, một đám cưới hoàng gia chỉ có đăng ký kết hôn mà không tổ chức các nghi lễ truyền thống. Công chúa Mako cũng từ chối nhận khoản hồi môn 1,35 triệu USD dành cho các thành viên nữ rời hoàng gia đi lấy chồng. Trong ảnh: Công chúa Mako cúi chào cha mẹ, Thái tử Fumihito và Thái tử phi Kiko.

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 5

Truyền thông Nhật Bản đăng tải cảnh Công chúa Mako rời dinh thự hoàng gia và nói lời chào tạm biệt với gia đình, cúi đầu chào cha mẹ và ôm em gái, Công chúa Kako.

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 6

Công chúa Mako và vị hôn phu bắt đầu hẹn hò nhau từ năm 2012 tại trường Đại học Cơ đốc giáo quốc tế Tokyo. Năm 2017, trong một cuộc họp báo, anh Komuro gọi Công chúa Mako là "mặt trăng" luôn âm thầm theo dõi anh, trong khi cô Mako so sánh nụ cười của vị hôn phu với "mặt trời". Trong ảnh: Anh Komuro rời nhà riêng ở Yokohama hôm 26/10 để kết hôn với Công chúa Mako.

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 7

Họ dự kiến kết hôn vào năm 2018, tuy nhiên sau đó kế hoạch này bị trì hoãn vì "thiếu sự chuẩn bị". Kyodo khi đó dẫn nguồn tin cho biết, việc mẹ Komuro vướng vào một số lùm xùm tài chính được cho đã dẫn tới việc hôn lễ bị hoãn. Vào tháng 8/2018, anh Komuro đã sang Mỹ học ngành luật và mới trở về nước hôm 27/9. Anh hiện đã xin được việc tại một công ty luật và Công chúa Mako được cho có thể sẽ sang Mỹ sống cùng chồng sau kết hôn. Trong ảnh: Công chúa Mako và hôn phu trong buổi họp báo tổ chức năm 2017. 

Công chúa Nhật Bản kết hôn với mối tình 9 năm, chính thức rời hoàng gia - 8

Không rõ liệu Công chúa Mako có đi làm sau khi kết hôn hay không, nhưng cô sở hữu hàng loạt bằng cấp danh giá, trong đó có bằng thạc sĩ ngành nghiên cứu bảo tàng của đại học Anh Leicester. Trong ảnh: Đám cưới hoàng gia thu hút sự quan tâm của dư luận và truyền thông Nhật Bản.