Cố vấn của Thủ tướng Anh từ chức trong nước mắt vì một câu nói đùa

Đức Hoàng

(Dân trí) - Bà Allegra Stratton rơi nước mắt khi tuyên bố từ chức cố vấn cho Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau khi câu nói đùa cách đây một năm của bà trở thành chủ đề bị chỉ trích trong dư luận.

Cố vấn của Thủ tướng Anh từ chức trong nước mắt vì một câu nói đùa - 1

Bà Allegra Stratton rơi nước mắt khi tuyên bố từ chức vai trò cố vấn cho Thủ tướng Johnson (Ảnh: Telegraph).

Yahoo News đưa tin, bà Allegra Stratton đã xin từ chức cố vấn cho Thủ tướng Anh Boris Johnson sau khi một đoạn video ghi lại hình ảnh bà nói đùa về một "bữa tiệc" tổ chức ở dinh thủ tướng Anh bị rò rỉ. Đoạn video đã gây nên sự phẫn nộ trong dư luận nước này.

Trước chỉ trích của dư luận, bà Stratton đã rơi nước mắt xin lỗi vì nói đùa về các quy tắc chống dịch được Anh áp dụng vào Giáng sinh năm ngoái.

"Phát ngôn của tôi dường như bị xem là coi nhẹ các quy tắc. Đó không phải là ý định của tôi. Tôi sẽ hối tiếc vì phát ngôn này và xin gửi lời xin lỗi chân thành tới quý vị. Làm việc cho chính phủ là một đặc ân to lớn", bà cho biết.

Bà Stratton thừa nhận, bà hiểu "sự tức giận và thất vọng" của công chúng Anh.

Năm ngoái, bà Stratton, lúc đó là thư ký báo chí của Thủ tướng Johnson, bị ghi hình lại khi đang diễn tập tổ chức một cuộc họp báo. Khi nhận được câu hỏi về thông tin có một bữa tiệc diễn ra ở dinh thủ tướng, bà Stratton đáp lại là: "Tôi đã về nhà rồi".

Sau đó, bà tiếp tục được hỏi rằng liệu ông Johnson có đồng ý tổ chức tiệc Giáng sinh ở dinh thủ tướng không. Một trợ lý khác nói đùa: "Đó không phải là tiệc. Đó là rượu và phô mai".

Bà Stratton cười và nói rằng: "Là rượu và phô mai à? Bữa tiệc tưởng tượng này là một cuộc họp về công việc... và nó không tuân thủ quy định giãn cách xã hội".

Câu nói đùa trên đã bị chỉ trích trong bối cảnh năm ngoái, nước Anh phải trải qua kỳ Giáng sinh với các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt để chống dịch Covid-19. Người dân không được tụ tập đông người vào dịp lễ của sự tụ họp và sum vầy.

Dư luận và giới chính trị gia Anh đã yêu cầu chính phủ đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu dinh thủ tướng có tổ chức tiệc thật sự hay không. Phía chính phủ trong những ngày qua liên tục khẳng định không có một bữa tiệc nào diễn ra.

Phản ứng của dư luận mạnh tới nỗi Thủ tướng Johnson sau đó đã phải xin lỗi về câu nói đùa của cấp dưới. Ông thậm chí yêu cầu mở cuộc điều tra xem liệu có bữa tiệc trái phép nào được tổ chức hay không.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM