Có cũng như không

Dân trí Thỏa thuận 4 bên tại Geneva được xem như bước đầu tiên giúp tháo nút thắt cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên ngôn từ chung chung của thỏa thuận và cách hành xử của các bên đang làm dấy lên hoài nghi về sự tồn tại “có cũng như không” của văn kiện này.

Liệu thỏa thuận có
thực sự là chìa khóa tháo gỡ khủng hoảng cho đến nay vẫn là câu hỏi lớn.

Liệu thỏa thuận có thực sự là chìa khóa tháo gỡ khủng hoảng cho đến nay vẫn là câu hỏi lớn.

 Trong các phản ứng sau khi đạt được thỏa thuận hôm 17/4, giới chức Mỹ không đặt kỳ vọng vào khả năng có thể sớm tìm được lối thoát cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

 Điều này được thể hiện rất rõ trong tuyên bố của Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng khi ông nói rằng“Mỹ không thật tin có một giải pháp ngoại giao cho vấn đề Ukraine”, và rằng nước Mỹ sẽ phối hợp với châu Âu áp đặt thêm các chế tài mới với Nga nếu như nước này không tuân thủ văn kiện đã ký. Ông Obama lo sợ khả năng sẽ lặp lại vết xe đổ của thỏa thuận 21/2, văn kiện vốn chỉ “sống” được đúng một ngày do bị phe đối lập, tiền thân của chính quyền lâm thời Ukraine hiện nay, bất ngờ lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.  

Cùng chia sẻ quan điểm này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh 7 điểm ghi trong thỏa thuận 17/4 mới chỉ là “cam kết trên giấy”, thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc thực hiện của các bên. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, đây mới là điểm mấu chốt nhất của vấn đề, bởi trong lịch sử các cuộc khủng hoảng thế giới đã có không ít thỏa thuận đã bị “chết yểu” hay chỉ “sống lay lắt” theo kiểu có cũng như không.

Thông thường trong những vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của các bên, việc một bên hay nhiều bên - vô tình hay hữu ý - lý giải thỏa thuận theo cách riêng của mình không phải là điều hiếm gặp. Thỏa thuận 17/4 cũng nằm trong số đó.

Bốn bên - với các lợi ích mâu thuẫn và quan điểm cách biệt trong giải quyết khủng hoảng Ukraine - buộc phải ngồi cùng nhau để cho ra một thỏa thuận. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi kết quả thu được chỉ là những cam kết chung chung mang tính hình thức, tạo cớ để các bên đang tự diễn giải theo hướng có lợi cho mình.

Cụ thể, trong khi Mỹ và chính phủ lâm thời Ukraine coi việc “giải giáp các nhóm vũ trang bất hợp pháp” nhằm ám chỉ những người nổi dậy thân Nga và các đặc vụ Nga trá hình ở khu vực Đông Nam, thì chính phủ của Tổng thống Vladimir Putin lại coi đây là ngôn từ nhằm vào cac nhóm cực đoan và phát-xít mới, trong đó có nhóm “Cánh hữu”, được chính phủ lâm thời trao vũ khí.

Theo điện Kremli, những người nổi dậy ở Đông Nam Ukraine chỉ đang vùng lên đấu tranh cho những quyền lợi chính đáng của mình. Do vậy, tiếng nói của họ cần được Kiev lắng nghe, thay vì bị đàn áp bằng vũ lực như trong thời gian qua.

Ngoài ra, phương Tây và Kiev không thể áp đặt “tiêu chuẩn kép” khi gọi những người biểu tình lật đổ chế độ của Tổng thống Viktor Yanukovych là “anh hùng” trong khi gọi những người phản đối chính quyền lâm thời là “khủng bố”. Tương tự, Kiev cũng không được coi hành động chiếm giữ quảng trường Maidan trước kia là “hợp pháp” trong khi gọi hành động chiếm giữ các cơ quan công quyền ở miền Đông là “phi pháp”.

Không chỉ gây phản ứng từ phía Nga, cách diễn giải “lệnh pha” của Kiev về “các nhóm vũ trang” và “hành động phi pháp” cũng đang “đổ thêm dầu vào lửa” trong cơn giận dữ bao trùm hầu hết khu vực Đông Nam. Để phản đối Kiev, các chính quyền và người dân nơi đây tuyên bố “sẽ không rời bỏ vị trí chiếm đóng” chừng nào chính phủ lâm thời chưa “từ bỏ vị trí có được một cách phi pháp do đảo chính”.

Đây là phản ứng có thể hiểu được của người dân ở Đông Nam Ukraine khi mà bản thỏa thuận 17/4 đã phạm phải một sai lầm chiến lược là không đưa ra được lộ trình rõ ràng cho tương lai chính trị Ukraine, cũng như tương lai của người dân thân Nga, những người đang nắm giữ vai trò quyết định đối với thành bại của thỏa thuận nhưng lại không có đại diện trong cuộc đàm phán hôm 17/4. Chính vì vậy, trong phản ứng mới nhất, người dân ở thành phố Slavyansk đã tự ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời kêu gọi Nga can thiệp quân sự để ngăn chặn các lực lượng cực hữu thân Kiev.  

Tất nhiên, trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine đang bước vào giai đoạn nguy hiểm mới, cả Nga và phương Tây đều không muốn động binh. Đây cũng là điều đã được “cặp cựu thù” khẳng định nhiều lần. Vì vậy  thỏa thuận 17/4 được coi như một cứu cánh hạ nhiệt căng thẳng và tránh đẩy tình hình vượt khỏi tầm kiểm soát của các bên. Nhưng với những diễn biến bạo lực mới nhất ở thành phố Slavyansk và việc các bên đang tự lý giải thỏa thuận theo cách hiểu riêng của mình, cuộc khủng hoảng Ukraine đang có nguy cơ sẽ lại rơi vào bế tắc.

Thỏa thuận 17/4, vì thế, rất khó tránh khỏi vết xe đổ của thỏa thuận 21/2 hoặc chỉ tồn tại theo kiểu cho có khi mà sự kiên nhẫn của các bên đang dần đi tới giới hạn.

Đức Vũ

 

MỚI NHẤT
Trung Quốc đả thêm một “con hổ” tham nhũng
Trung Quốc đả thêm một “con hổ” tham nhũng

(Dân trí) - Một cựu quan chức cấp cao tại một công ty quốc phòng lớn của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi đảng vì tội tham nhũng, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 21/4 cho biết.

Thứ ba, 22/04/2014 - 10:34

Tại sao Mỹ không "phản pháo" được Nga?
Tại sao Mỹ không "phản pháo" được Nga?

Tại hội nghị Geneva hôm 17/4, Mỹ và EU gần như không thể đáp trả lại lý lẽ của Nga khi mà thực sự họ cũng đã vi phạm những nguyên tắc tương tự.

Thứ ba, 22/04/2014 - 10:07

Đấu trí ở Ukraine, ai khôn ngoan hơn Putin?
Đấu trí ở Ukraine, ai khôn ngoan hơn Putin?

"Tổng thống Nga có thể không cần dùng vũ lực để có được những gì ông muốn. Putin hiểu rằng, nếu ông không hành động quân sự thì mọi người đều nói câu cảm ơn”.

Thứ ba, 22/04/2014 - 10:04

Vợ chồng Obama tổ chức thi lăn trứng tại Nhà Trắng
Vợ chồng Obama tổ chức thi lăn trứng tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Vợ chồng Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua đã tổ chức một cuộc thi lăn trứng truyền thống tại bãi cỏ phía nam Nhà Trắng nhân ngày lễ Phục sinh.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:46

Gia đình cô dâu Việt trên chiếc phà SEWOL đến Hàn Quốc
Gia đình cô dâu Việt trên chiếc phà SEWOL đến Hàn Quốc

Thông tin về một gia đình cô dâu người Việt là chị Phan Ngọc Thanh quê ở Cà Mau, là hành khách đi trên chuyến phà SEWOL định mệnh bị chìm ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc, đang tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận ở cả Việt Nam và Hàn Quốc.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:31

Trung Quốc: Tòa chung cư 34 tầng chìm trong biển lửa
Trung Quốc: Tòa chung cư 34 tầng chìm trong biển lửa

(Dân trí) - Một tòa nhà chung cư 34 tầng tai thành phố Đại Liên, phía đông bắc Trung Quốc đã bị hỏa hoạn lớn hôm 20/4.

Thứ ba, 22/04/2014 - 09:14

Trục trặc hệ thống điện khiến phà Hàn Quốc bị lật?
Trục trặc hệ thống điện khiến phà Hàn Quốc bị lật?

(Dân trí) - Những bằng chứng mới được cơ quan điều tra công bố cho thấy, việc hệ thống điện ngừng đột ngột có thể đã khiến phà Sewol bị nghiêng trước khi lật úp. Trong khi đó, số nạn nhân được xác định thiệt mạng hiện đã vượt 100 người.

Thứ ba, 22/04/2014 - 08:34

Thảm họa đắm phà Hàn Quốc: Số người chết đã vượt 100
Thảm họa đắm phà Hàn Quốc: Số người chết đã vượt 100

(Dân trí) - Số người chết được xác nhận trong thảm họa đắm phà ở Hàn Quốc đã vượt con số 100 vào ngày hôm nay 22/4. Tuy nhiên gần 200 người vẫn mất tích sau gần một tuần tìm kiếm.

Thứ ba, 22/04/2014 - 08:34

Gần 150 nghị sỹ Nhật tới thăm đền chiến tranh
Gần 150 nghị sỹ Nhật tới thăm đền chiến tranh

(Dân trí) - Nhóm gồm 150 nghị sỹ Nhật sáng nay 22/4 đã tới thăm đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi, động thái làm gia tăng thêm căng thẳng với các nước láng giềng trước thềm chuyến công du của Tổng thống Mỹ Obama.

Thứ ba, 22/04/2014 - 08:23

Mỹ "tung" ảnh cáo buộc “lính đặc nhiệm Nga” ở Ukraine
Mỹ "tung" ảnh cáo buộc “lính đặc nhiệm Nga” ở Ukraine

(Dân trí) - Trong các bức ảnh chụp các binh sỹ ở miền đông Ukraine, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng một số thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga.

Thứ ba, 22/04/2014 - 08:00

Nga cáo buộc Ukraine phá vỡ hiệp định Geneva
Nga cáo buộc Ukraine phá vỡ hiệp định Geneva

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/4 đã cáo buộc giới chức Ukraine phá vỡ hiệp định Geneva đạt được tuần trước về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại miền Đông nước này. Đồng thời ông cảnh báo Washington phải chịu trách nhiệm về chính quyền họ dựng lên ở Kiev.

Thứ ba, 22/04/2014 - 06:50

 Gia hạn thêm 5 năm đăng ký giữ quốc tịch cho kiều bào
Gia hạn thêm 5 năm đăng ký giữ quốc tịch cho kiều bào

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 161/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung Luật quốc tịch Việt Nam năm 2008.

Thứ ba, 22/04/2014 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chơi nhạc trên vật dụng tái chế: Từ Israel đến Festival Huế và Hà Nội
Chơi nhạc trên vật dụng tái chế: Từ Israel đến Festival Huế và Hà Nội

(Dân trí) - Đến từ Israel, nhóm Tararam đã mang đến Festival Huế vừa qua món ăn tình thần khá độc đáo, đó là chơi nhạc trên những nhạc cụ làm từ vật dụng tái chế như thìa, dĩa, thùng phi, vỏ bia, nước ngọt. Tarram cũng mang “dàn nhạc” độc đáo của mình đến với Hà Nội vào tối nay 21/4.

Thứ hai, 21/04/2014 - 06:19

Thủ tướng Nhật gửi lễ vật tới đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận
Thủ tướng Nhật gửi lễ vật tới đền chiến tranh, Trung - Hàn nổi giận

(Dân trí) - Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay (21/4) đã gửi một món đồ lễ tới đền chiến tranh Yasukuni, nhân dịp lễ hội mùa Xuân thường niên tại đây. Động thái này lập tức đã bị Hàn Quốc và Trung Quốc phản ứng gay gắt.

Thứ hai, 21/04/2014 - 04:39

Triều Tiên gia tăng các hoạt động đáng ngờ tại bãi thử hạt nhân ngầm
Triều Tiên gia tăng các hoạt động đáng ngờ tại bãi thử hạt nhân ngầm

(Dân trí) - Triều Tiên đã gia tăng các hoạt động đáng ngờ tại một địa điểm hạt nhân ngầm và đây có thể là sự chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác trước chuyến công du châu Á sắp tới của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thứ hai, 21/04/2014 - 04:19

Sống sót khi bám bánh máy bay suốt 5 giờ
Sống sót khi bám bánh máy bay suốt 5 giờ

(Dân trí) - Một thiếu niên 15 tuổi đã may mắn sống sót khi trốn trong khoang bánh của một chuyến bay kéo dài 5 giờ từ California đi Hawaii, Mỹ.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:38

Tàu ngầm quét hết 2/3 vùng biển khả nghi vẫn không thấy MH370
Tàu ngầm quét hết 2/3 vùng biển khả nghi vẫn không thấy MH370

(Dân trí) - Khoảng 2/3 diện tích vùng đáy biển khả nghi trong chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 đã được tàu ngầm rà soát, nhưng vẫn không có manh mối nào được ghi nhận, giới chức Úc ngày 21/4 khẳng định.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:14

Hoàng tử bé nước Anh nhoài người sờ thú túi
Hoàng tử bé nước Anh nhoài người sờ thú túi

(Dân trí) - Hoàng tử George 8 tháng tuổi đã cố gắng đưa tay để sờ một con thú túi khi được bố mẹ - Hoàng tử Anh William và Công nương Catherine - đưa tới thăm vườn thú ở Úc.

Thứ hai, 21/04/2014 - 03:10

Phó tổng thống Mỹ sang Ukraine "cứu" thỏa thuận Geneva
Phó tổng thống Mỹ sang Ukraine "cứu" thỏa thuận Geneva

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Joe Biden hôm nay sẽ bắt đầu chuyến thắm 2 ngày tới Ukraine, chỉ ít giờ sau khi thỏa thuận đình chiến mong manh nhân dịp lễ Phục sinh bị phá vỡ, và những người biểu tình thân Nga kêu gọi Mátxcơva điều quân sang can thiệp.

Thứ hai, 21/04/2014 - 02:46

Hàn Quốc bắt thêm 4 người trong vụ chìm phà
Hàn Quốc bắt thêm 4 người trong vụ chìm phà

(Dân trí) - Các công tố viên Hàn Quốc ngày 21/4 đã bắt giữ thêm 4 thành viên thủy thủ đoàn trong cuộc điều tra mở rộng nhằm vào một thảm họa phà, vốn khiến 64 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Thứ hai, 21/04/2014 - 01:15

Tổng thống Hàn Quốc: Hành động của thủy thủ đoàn “giống tội giết người”
Tổng thống Hàn Quốc: Hành động của thủy thủ đoàn “giống tội giết người”

(Dân trí) - Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye hôm nay đã lên án hành động của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn nhằm rời bỏ chiếc phà đang chìm trong khi hàng trăm người vẫn đang mắc kẹt, gọi hành động đó “tương đương tội giết người”.

Thứ hai, 21/04/2014 - 12:00

Thủy thủ phà Hàn Quốc tháo thân, bỏ cả đồng nghiệp và hành khách
Thủy thủ phà Hàn Quốc tháo thân, bỏ cả đồng nghiệp và hành khách

(Dân trí) - Điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, toàn bộ thủy thủ trên phà Sewol đã được nhận thông tin di tản sớm và thoát ra kịp thời, trong khi những đồng nghiệp làm nhiệm vụ phục vụ hành khách và công tác quản lý khác đã không được nhanh chân như vậy.

Thứ hai, 21/04/2014 - 11:00

Phần Lan: 8 người chơi nhảy dù tử nạn vì máy bay rơi
Phần Lan: 8 người chơi nhảy dù tử nạn vì máy bay rơi

(Dân trí) - Ngày 20/4, một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra tại sân bay Jamijarvi, ở phía Đông thị trấn Pori của Phần Lan khi một chiếc máy bay hạng nhẹ chở theo những người chơi nhảy dù đã lao xuống đất bốc cháy, làm 8 người tử nạn và 3 người bị thương.

Thứ hai, 21/04/2014 - 09:57

Ukraina và ám ảnh vũ khí ngoại hạng
Ukraina và ám ảnh vũ khí ngoại hạng

Người Ukraina chưa bao giờ và có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên thảm hoạ hạt nhân Chernobyl năm 1986.

Thứ hai, 21/04/2014 - 09:53