CIA và những thắng - bại trong cuộc chiến gián điệp chống Trung Quốc

Ngày 20/5 vừa qua, tờ Thời báo New York đăng bài cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, Trung Quốc đã phá tan mạng lưới gián điệp của CIA, khiến cơ quan này gánh chịu một trong những tổn thất lớn nhất trong mấy chục năm qua”.
>>New York Times: Trung Quốc giết và bỏ tù 20 gián điệp CIA

Các cơ quan tình báo Mỹ không thể xác định nguyên nhân thất bại là trong nội bộ CIA có kẻ phản quốc, hay là Trung Quốc đã thành công trong việc đánh người vào nội bộ CIA.

Một cuộc điều tra được tiến hành, nhưng quan điểm của những người điều tra về nguyên nhân thất bại bất đồng nghiêm trọng, không đưa ra được kết luận cuối cùng.

Tiết lộ bất ngờ về thất bại toàn diện

Tác giả của bài báo gây xôn xao này là nhóm 4 người: Mark Mazzetti, Adam Goldman, Michael S. Schmidt và Matt Apuzzo. Họ viết: “Chỉ từ mấy tuần cuối năm 2012 đến cuối năm 2012, Trung Quốc đã giết chết ít nhất mười mấy điệp viên của CIA.

Một cựu quan chức của cơ quan hữu quan Mỹ nói, trong đó một người bị bắn chết ngay tại phòng làm việc trong trụ sở chính phủ trước mắt các đồng sự. Ngoài ra còn một số người khác bị tống vào tù. Những năm gần đây, chính phủ Trung Quốc đã tiêu diệt và tống giam từ 18 đến 20 điệp viên của CIA trong nội bộ, phá hủy mạng lưới mà CIA tốn bao năm mới xây dựng nên.

Bài báo dẫn lời một quan chức hữu quan đánh giá: “Đây là lần thất bại tồi tệ nhất trong suốt mấy chục năm qua”. Có quan chức tình báo cho rằng có lẽ do người của Trung Quốc đánh vào hàng ngũ CIA đã lấy được bí mật về hệ thống liên lạc.

Bài báo không tiết lộ nguồn tin cũng như không nêu ra bất cứ tên người nào bị giết hại, gây nên sự chú ý sâu sắc của dư luận. Sau khi đăng tải, bài báo liên tục được đưa lại trên các phương tiện truyền thông của cả Trung Quốc lẫn các nước. Cho đến nay, cả CIA lẫn Cục Điều tra Liên bang (FBI) đều không đưa ra bất cứ bình luận gì về những thông tin này.


Khang Nhật Tân dẫn đầu đoàn Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị Năng lượng hạt nhân thế giới ngày 15.11.2007, sau đó ít lâu bị bắt...

Khang Nhật Tân dẫn đầu đoàn Trung Quốc phát biểu tại Hội nghị Năng lượng hạt nhân thế giới ngày 15.11.2007, sau đó ít lâu bị bắt...

Tuy mấy năm gần đây, Trung Quốc mới ban hành Luật chống gián điệp và Luật an ninh quốc gia nhưng xét về lịch sử cuộc chiến phản gián của Trung Quốc, họ thường sử dụng biện pháp tử hình để đối phó với gián điệp nước ngoài, nhất là điệp viên của Đài Loan. Điều này có thể thấy rõ qua các vụ án nhà khoa học Ốc Duy Hán du học ở Đức, Thiếu tướng quân đội Lưu Liên Côn, Đại tá Thiệu Chính Trung.

Tuy Thời báo New York không nêu bất cứ cái tên hay vụ án cụ thể nào, nhưng nói chung, nếu điệp viên CIA là công dân Mỹ thì Bắc Kinh không vội vàng hành quyết mà không qua xét xử. Còn nếu là công dân Trung Quốc thì điều này có thể xảy ra, song nếu có việc “bị bắn chết trong trụ sở chính phủ trước mặt các đồng sự” thì trong thời đại Internet ngày nay, chuyện như thế khó giấu kín được mãi, sớm muộn cũng bị lộ lọt.

Những vụ án gián điệp nổi tiếng bị Bắc Kinh phát hiện

Báo chí nước ngoài đều biết rõ vụ Du Cường Sinh, anh trai của Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Du Chính Thanh – một điệp viên được CIA móc nối là quan chức cao cấp trong hệ thống công an – an ninh quốc gia của Trung Quốc chạy trốn sang Mỹ, tiết lộ điệp viên chiến lược Kim Vô Đãi (Larry Wu-Tai Chin) của Trung Quốc nằm trong đơn vị ngoại vi của CIA khiến mạng lưới gián điệp của Trung Quốc ở Mỹ bị thiệt hại nặng nề.

Cuối cùng, Du Cường Sinh được nước Mỹ bảo vệ an toàn trong khi những người Trung Quốc luôn tung tin ông ta đã bị đặc công Trung Quốc ám sát ở nước thứ ba. Về điều này, một quan chức FBI đã khẳng định với đài VOA: “Tin này không chính xác, Du Cường Sinh vẫn an toàn”.

Một số nhân vật là điệp viên CIA và các nước bị Trung Quốc trừng phạt được VOA đưa tin hoặc lộ lọt qua các trang mạng gồm có: Đông Đạt Ninh - Chủ nhiệm Văn phòng Quỹ Bảo hiểm xã hội Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cáo buộc Ninh tiết lộ bí mật quan trọng về kinh tế và tiền tệ cho Đài Loan, Ninh bị tử hình năm 2006.


Đại tá không quân Giả Thế Khánh - điệp viên của CIA

Đại tá không quân Giả Thế Khánh - điệp viên của CIA

Thái Tiểu Hồng - Tổng thư ký Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc ở Hongkong bị kết tội làm gián điệp cho Anh quốc, bị nhận án 15 năm tù. Khang Nhật Tân - Bí thư đảng ủy kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp hạt nhân - bị phạt tù chung thân vì “bán thông tin tình báo cho nước ngoài”. Lý Bân - Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc bị cáo buộc làm gián điệp cho Hàn Quốc và nhận án 7 năm tù.

Ngoài ra còn có Từ Tuấn Bình, Cục trưởng Cục Mỹ-Canada thuộc cơ quan tình báo quân sự - bị cáo buộc bán thông tin về tên lửa đạn đạo cho Mỹ, cung cấp “các thông tin tuyệt mật về tính cách, tập quán và phương thức quyết sách của người lãnh đạo”. Năm 2000, nhân cơ hội đi thăm Mỹ, Bình đã trốn ở lại không về; năm 2007, Bình bị xét xử vắng mặt và bị kết án tử hình hoãn thi hành.

Một trường hợp nữa là Giả Thế Khánh - Đại tá Không quân, từng là Phó giám đốc Tạp chí Không quân - bị CIA mua chuộc. Thiếu tướng, giáo sư Kim Nhất Nam ở Đại học Quốc phòng tiết lộ Khánh đã bị “quốc pháp nghiêm trị”, nhưng không rõ vào thời gian nào. Một Đại tá khác là Vương Khánh Giản – một chuyên gia về Nhật Bản, từng giữ chức Bí thư thứ nhất sứ quán tại Tokyo. Giản bị cáo buộc đã tiết lộ thông tin và làm gián điệp cho Nhật, năm 2007 đã bị kết án tử hình hoãn thi hành.

Một nhà khoa học ở Viện Khoa học xã hội là Lục Kiến Hoa bị cáo buộc làm gián điệp cho nước ngoài (có tin nói là điệp viên của 5 nước Mỹ, Nga, Nhật, Hàn, Đài Loan), năm 2006 bị kết án 20 năm tù. Hai tướng lĩnh làm gián điệp cho Đài Loan là Thiếu tướng Lưu Liên Côn và Đại tá Thiệu Chính Trung, sau khi bị bắt đã bị tử hình năm 1999.

Mấy năm gần đây cũng liên tiếp xảy ra các vụ án gián điệp được đưa tin, như: Lý Khải, Giáo sư người Mỹ gốc Hoa đang bị giam giữ vì làm gián điệp; Phan Uyển Phần - nữ thương gia làm gián điệp mới được phóng thích cho về Mỹ; nhà khoa học hạt nhân Trung Quốc Quách Vạn Quân; Phó ban Tuyên truyền Liên minh Đài Loan Khúc Vĩ; phóng viên Minh Báo Tịch Dương; học giả Cao Chiêm, Lý Thiều Dân; người Mỹ gốc Hoa Đàm Quảng Quang; phóng viên Thời báo Eo biển Singapore Trình Tường; học giả Hongkong Từ Trạch Vinh và học giả Mỹ Tiết Phong.

Tuy nhiên xem xét về thời gian xét xử thì trong số các trường hợp nêu trên đây chỉ có duy nhất một người phù hợp với thông tin nêu trong bài báo của Thời báo New York. Đó là Khang Nhật Tân - Ủy viên Trung ương, Ủy viên Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương - bị Tòa án Bắc Kinh kết án chung thân ngày 19/11/2010.

Từ những phân tích trên đây, nếu xét về tính chất vụ án và thời gian thì có lẽ Khang Nhật Tân nằm trong số “18 – 20 điệp viên CIA bị Trung Quốc hành quyết hoặc tống giam” – ít ra là phía Trung Quốc đã có nhìn nhận.

Trang tìm kiếm chính thức Baidu ghi thông tin về Khang Nhật Tân như sau: Giáo sư Đại học Quốc phòng Kim Nhất Nam trong khi lên lớp đã nói: “Khang Nhật Tân liên quan đến vụ án gián điệp, bán thông tin về hạt nhân của Trung Quốc cho nước ngoài. Sau khi Tân xảy ra vấn đề, trung ương rất lo lắng, yêu cầu điều tra triệt để, nhưng cuối cùng chỉ có thể thông tin ra ngoài là ông ta phạm tội kinh tế vì những chuyện khác không tiện nói ra”.


 Lưu Liên Côn - Thiếu tướng quân đội làm gián điệp cho Đài Loan

Lưu Liên Côn - Thiếu tướng quân đội làm gián điệp cho Đài Loan

Cũng Baidu có ghi: “Có báo chí Trung Quốc nói số tiền liên quan trong vụ án Khang Nhật Tân lên tới 1,8 tỷ NDT”. Như thế khác nào đã gián tiếp xác nhận chuyện Ân bán tình báo bí mật để kiếm tiền.

Thời báo New York cho biết, một số nhân viên FBI than phiền: Người của CIA ở Bắc Kinh phụ trách liên lạc với các điệp viên đã quá thường xuyên sử dụng một tuyến đường, một địa điểm tiếp xúc, như thế khác nào giúp cho mạng lưới giám sát rộng rãi của Trung Quốc dễ dàng xác định được thân phận của điệp viên. Có sĩ quan CIA còn lắp đặt thiết bị nghe trộm tại phòng ăn nơi họ gặp gỡ điệp viên mà không nghĩ rằng các nhân viên phục vụ ở đó cũng làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc…

Theo Lan Hương

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Triển lãm hàng không lớn nhất thế giới khai mạc tại Paris
Triển lãm hàng không lớn nhất thế giới khai mạc tại Paris

(Dân trí) - Triển lãm Hàng không Paris (Paris Air Show) lần thứ 52 đã khai mạc tại Paris, Pháp ngày 19/6, hứa hẹn nhiều điểm mới đáng chú ý như sự xuất hiện lần đầu của các loại máy bay chiến đấu, cuộc chạy đua giữa hai “ông lớn” trong ngành hàng không là Airbus và Boeing hay sức ép đến từ những tên tuổi mới nổi trong ngành công nghiệp này.

Thứ hai, 19/06/2017 - 05:15

Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung trên biển
Ba nước Đông Nam Á tuần tra chung trên biển

(Dân trí) - Các tàu và máy bay trực thăng của Indonesia, Philippines và Malaysia ngày 19/6 đã thực hiện diễn tập tuần tra biển tại gần căn cứ hải quân gần đảo Borneo, phía bắc Indonesia, trong nỗ lực kiểm soát tình hình an ninh tại vùng biển nơi phiến quân và cướp biển đang hoành hành.

Thứ hai, 19/06/2017 - 04:46

Mỹ sẽ kín đáo tuần tra Biển Đông
Mỹ sẽ kín đáo tuần tra Biển Đông

(Dân trí) - Các chiến dịch tuần tra của Mỹ nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại khu vực Biển Đông sẽ không thay đổi dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, kế hoạch này được cho là sẽ diễn ra “lặng thầm” hơn so với trước đây.

Thứ hai, 19/06/2017 - 04:12

Nữ nhà báo đoạt giải Pulitzer và loạt bài chấn động về Việt Nam
Nữ nhà báo đoạt giải Pulitzer và loạt bài chấn động về Việt Nam

Deborah Nelson – nữ nhà báo điều tra người Mỹ, phóng viên của The Los Angeles Times, người đã từng đoạt giải báo chí danh giá Pulitzer, là tác giả của loạt bài viết phơi bày tội ác lính Mỹ gây ra ở Việt Nam trong cuộc thảm sát Mỹ Lai gần 50 năm về trước.

Thứ hai, 19/06/2017 - 04:08

Ông Obama sắp trở lại thăm Đông Nam Á
Ông Obama sắp trở lại thăm Đông Nam Á

(Dân trí) - Vào cuối tháng 6, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ quay trở lại Đông Nam Á trong một chuyến thăm 2 ngày để tham gia một đại hội của người Indonesia tại thủ đô Jakarta, báo Straits Times cho biết ngày 19/6.

Thứ hai, 19/06/2017 - 03:34

19 người chết khi sơ tán khỏi thành phố bị phiến quân chiếm tại Philippines
19 người chết khi sơ tán khỏi thành phố bị phiến quân chiếm tại Philippines

(Dân trí) - Ít nhất 19 người đã thiệt mạng trong các trại tập trung đông đúc và mất vệ sinh sau khi tìm cách sơ tán khỏi thành phố Marawi, phía nam Philippines - nơi bị các phiến quân thân IS tấn công từ cách đây 4 tuần.

Thứ hai, 19/06/2017 - 03:12

Công bố chi tiết vụ tàu chiến Mỹ bị tàu hàng Philippines đâm móp
Công bố chi tiết vụ tàu chiến Mỹ bị tàu hàng Philippines đâm móp

(Dân trí) - Hải quân Mỹ ngày 18/6 đã công bố chi tiết về vụ tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu hàng Philipines ở ngoài khơi Nhật Bản cuối tuần trước khiến 7 thủy thủ Mỹ thiệt mạng.

Thứ hai, 19/06/2017 - 03:00

Mỹ bắn hạ Su-22 và toan tính của các bên trên chiến trường Syria
Mỹ bắn hạ Su-22 và toan tính của các bên trên chiến trường Syria

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Syria đã lần đầu bắn hạ máy bay chiến đấu của Lực lượng không quân Syria trên khu vực gần thành phố Raqqah.

Thứ hai, 19/06/2017 - 02:50

Chào đời ở độ cao hơn 10.000m, bé trai được miễn phí bay trọn đời
Chào đời ở độ cao hơn 10.000m, bé trai được miễn phí bay trọn đời

(Dân trí) - Hãng hàng không tư nhân Ấn Độ Jet Airways đã tặng vé bay miễn phí trọn đời cho một bé trai chào đời ngay trên chuyến bay của hãng từ Ả rập Xê út tới Ấn Độ hôm qua 18/6, BBC đưa tin.

Thứ hai, 19/06/2017 - 02:31

Tổng thống Costa Rica nuốt phải ong khi đang phát biểu
Tổng thống Costa Rica nuốt phải ong khi đang phát biểu

(Dân trí) - Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis Rivera đã vô tình nuốt phải một con ong bắp cày khi con vật này bay vo ve trước mặt nhà lãnh đạo trong lúc ông đang phát biểu.

Thứ hai, 19/06/2017 - 01:48

Nga sắp thử nghiệm nguyên mẫu "radar bay" thế hệ mới
Nga sắp thử nghiệm nguyên mẫu "radar bay" thế hệ mới

(Dân trí) - Máy bay cảnh báo sớm thế hệ mới của Nga, tên gọi "radar bay" Beriyev A-100 Premier, đang ở giai đoạn phát triển cuối cùng và hứa hẹn sẽ sớm bước vào giai đoạn thử nghiệm và sản xuất hàng loạt.

Thứ hai, 19/06/2017 - 12:26

Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trong vụ tàu chiến Mỹ va chạm tàu hàng Philippines
Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng trong vụ tàu chiến Mỹ va chạm tàu hàng Philippines

(Dân trí) - Ngoc T Truong Huynh, 25 tuổi, thủy thủ gốc Việt, được xác định là một trong 7 thủy thủ trên tàu khu trục USS Fitzgerald của Hải quân Mỹ thiệt mạng sau vụ va chạm với tàu hàng Philippines hôm 17/6 ngoài khơi Nhật Bản, hãng tin AP cho biết.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quốc tế
Máy bay chiến đấu Nga phô diễn sức mạnh tại giải đấu quốc tế

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu và tên lửa hiện đại của Nga đã cùng nhau thực hiện những màn trình diễn đẹp mắt và phô diễn kỹ năng tác chiến thiện nghệ trong khuôn khổ giải đấu không quân quốc tế thường niên Aviadarts đang diễn ra tại vùng Voronezh.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:12

Thủy thủ Mỹ tưởng tàu chiến bị tấn công khi va chạm tàu hàng Philippines
Thủy thủ Mỹ tưởng tàu chiến bị tấn công khi va chạm tàu hàng Philippines

(Dân trí) - Thời điểm tàu khu trục USS Fitzgerald va chạm với tàu hàng Philippines ở ngoài khơi Nhật Bản, nhiều thủy thủ trên tàu Mỹ đã nghĩ đó là một vụ tấn công và lập tức trang bị súng.

Thứ hai, 19/06/2017 - 11:08

Trận quyết chiến ở thành cổ Mosul với 150.000 con tin
Trận quyết chiến ở thành cổ Mosul với 150.000 con tin

Thành cổ Mosul - thành trì cuối cùng của IS ở Iraq chìm trong trận quyết chiến với 150.000 dân thường bị lấy làm lá chắn sống.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:33

Khoảnh khắc cựu binh Mỹ hứng đạn IS cứu bé gái 5 tuổi
Khoảnh khắc cựu binh Mỹ hứng đạn IS cứu bé gái 5 tuổi

(Dân trí) - David Eubank, một cựu binh sĩ thuộc lực lượng Đặc nhiệm Mỹ và hiện là tình nguyện viên cứu trợ tại Iraq, đã liều mình cứu một bé gái 5 tuổi ở Mosul trước làn đạn của phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:23

Những căn hộ cháy đen kịt bên trong chung cư 24 tầng ở London
Những căn hộ cháy đen kịt bên trong chung cư 24 tầng ở London

(Dân trí) - Những bức ảnh chụp các căn hộ bên trong tòa tháp Grenfell 24 tầng ở thủ đô London do cảnh sát Anh công bố mới đây cho thấy sức tàn phá khủng khiếp của vụ hỏa hoạn xảy ra hôm 14/6. Số người chết dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Thứ hai, 19/06/2017 - 10:11

Trung Quốc với mối lo tham nhũng ăn mòn học thuật
Trung Quốc với mối lo tham nhũng ăn mòn học thuật

Kết quả cuộc kiểm tra 14 trường đại học trên toàn Trung Quốc, trong đó có 2 trường đại học nổi tiếng là Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa, cho thấy nạn tham nhũng đang hoành hành ở nhiều cơ quan giáo dục lớn của nước này.

Thứ hai, 19/06/2017 - 09:44

Tổng thống Trump nổi giận vì Hàn Quốc hoãn triển khai THAAD
Tổng thống Trump nổi giận vì Hàn Quốc hoãn triển khai THAAD

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phản ứng giận dữ khi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In yêu cầu dừng triển khai hệ Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) để thực hiện các đánh giá tác động môi trường từ hệ thống này.

Thứ hai, 19/06/2017 - 08:26

Iran nã tên lửa vào Syria giữa lúc khu vực căng thẳng
Iran nã tên lửa vào Syria giữa lúc khu vực căng thẳng

(Dân trí) - Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran ngày 18/6 đã nã tên lửa đất đối đất tầm trung vào vị trí mà họ nói là “căn cứ khủng bố” ở tỉnh Deir-ez Zor của Syria để trả đũa cho vụ tấn công khủng bố ở Tehran hồi đầu tháng này.

Thứ hai, 19/06/2017 - 08:10

Xe tải lao vào đám đông ở thủ đô London, ít nhất 1 người chết
Xe tải lao vào đám đông ở thủ đô London, ít nhất 1 người chết

(Dân trí) - Một chiếc xe tải được cho là đã lao vào người đi đường ở bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo tại thủ đô London, Anh vào rạng sáng ngày 19/6 theo giờ địa phương, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Thứ hai, 19/06/2017 - 08:09

Tổng thống Nga Putin "bật mí" về thời kỳ làm điệp viên KGB
Tổng thống Nga Putin "bật mí" về thời kỳ làm điệp viên KGB

(Dân trí) - Trong bộ phim tài liệu của đạo diễn Oliver Stone, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những chia sẻ hiếm hoi về tuổi thơ, gia đình, sở thích cá nhân cũng như khoảng thời gian ông hoạt động như một đặc vụ của lực lượng tình báo Liên Xô.

Thứ hai, 19/06/2017 - 08:02

Tổng thống Trump “nhầm lẫn” khi so sánh tỷ lệ ủng hộ với ông Obama?
Tổng thống Trump “nhầm lẫn” khi so sánh tỷ lệ ủng hộ với ông Obama?

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump ngày 18/6 khẳng định tỷ lệ ủng hộ của công chúng Mỹ dành cho ông trong cuộc khảo sát gần đây cao hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama. Tuy nhiên, đơn vị thực hiện khảo sát lại công bố thông tin ngược lại.

Thứ hai, 19/06/2017 - 07:38

Lính Triều Tiên bơi qua sông đào tẩu sang Hàn Quốc
Lính Triều Tiên bơi qua sông đào tẩu sang Hàn Quốc

(Dân trí) - Một binh sĩ Triều Tiên đã bơi dọc con sông Hàn để đào tẩu sang Hàn Quốc hôm 18/9. Đây là công dân Triều Tiên thứ hai bỏ trốn sang quốc gia láng giềng trong vòng một tuần, theo BBC.

Thứ hai, 19/06/2017 - 07:02