Chuyến thăm chưa từng có tiền lệ của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ở Israel

Báo chí khu vực đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Cao nguyên Golan và các khu định cư của Israel ở Bờ Tây trong chuyến thăm đầu tiên dự kiến vào tuần tới.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel và cơ quan an ninh Israel đang chuẩn bị tích cực cho chuyến thăm chưa từng có này, bao gồm Cao nguyên Golan trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng và các khu định cư ở Bờ Tây.

Ông Pompeo sẽ là Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên đến thăm hai khu vực này, vì tất cả các chính quyền Mỹ trước đây đều coi việc Israel kiểm soát Cao nguyên Golan và việc xây dựng các khu định cư ở Bờ Tây là bất hợp pháp.

Chuyến thăm chưa từng có tiền lệ của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ở Israel - 1

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thăm Cao nguyên Golan. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm vào thời điểm này được cho là nỗ lực cuối cùng trong những thay đổi về chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Israel.

Chuyến thăm diễn ra hai tháng trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, một người từng chỉ trích các khu định cư và đã cam kết nỗ lực ngoại giao nhiều hơn để xây dựng một nhà nước Palestine độc lập.

Cùng thời điểm này năm trước, ông Pompeo nói rằng Mỹ không coi các khu định cư của người Do Thái trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng là bất hợp pháp, khiến Washington mâu thuẫn với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và hầu như tất cả các nước khác, ngoại trừ Israel.