1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chuyên gia cảnh báo hệ quả nếu Trung Quốc tạo vũ khí hạt nhân vươn đến Mỹ

(Dân trí) - Việc mở rộng kho vũ khí hạt nhân có tầm vươn đến Mỹ cũng không giúp nâng vị thế của Trung Quốc, ngược lại có thể kéo theo những hệ lụy, chuyên gia cảnh báo.

Chuyên gia cảnh báo hệ quả nếu Trung Quốc tạo vũ khí hạt nhân vươn đến Mỹ - 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 của Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc xấu đi đáng kể từ khi Washington coi Bắc Kinh là đối thủ chiến lược vào năm 2017. Trong bối cảnh đó, nhiều học giả tại Trung Quốc kêu gọi quân đội nước này mở rộng kho đầu đạn hạt nhân để tăng sức răn đe.

Gần đây nhất, Hu Xijin, tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, đăng một bình luận trên mạng xã hội rằng, Trung Quốc cần tăng số đầu đạn hạt nhân lên 1.000, trong đó có ít nhất 100 tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 có thể bắn tới lục địa Mỹ.

DF-41 được cho là tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh phóng từ mặt đất mạnh nhất của Trung Quốc. Mỗi tên lửa loại này có thể mang 10 đầu đạn hạt nhân.

Lời kêu gọi của ông Hu nhận được nhiều sự ủng hộ trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo bất cứ động thái liều lĩnh nào cũng sẽ kéo theo hệ quả đáng lo ngại.

Trung Quốc là 1 trong 5 quốc gia hạt nhân được công nhận theo Hiệp ước chống phổ biến vũ khí hạt nhân. Kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc được cho là có khoảng 200-300 đầu đạn hạt nhân. Mỹ và Nga sở hữu hàng chục nghìn vũ khí hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhưng những năm gần đây mỗi nước giảm chỉ còn khoảng 4.000 đầu đạn hạt nhân.

Zhao Tong, chuyên gia cấp cao về chính sách hạt nhân tại Trung tâm nghiên cứu chính sách toàn cầu Carnegie - Thanh Hoa ở Bắc Kinh, cho rằng lập luận của ông Hu và những người khác về tăng đầu đạn hạt nhân là không thuyết phục. Theo ông, việc gia tăng căng thẳng với Mỹ không phải là lý do để tăng cường kho vũ khí hạt nhân.

“Năng lực hạt nhân của Trung Quốc không phải dựa trên quan hệ tốt hay xấu với Mỹ. Quan hệ với Mỹ dù căng thẳng nhưng không hề gây ảnh hưởng. Những lo ngại về an ninh quốc gia trong tình hình thế giới mới là điều dễ hiểu nhưng thực tế chúng không có căn cứ”, ông Zhao nói. Chuyên gia này cảnh báo, nếu Bắc Kinh mở rộng kho vũ khí hạt nhân khi các cường quốc khác giảm, Trung Quốc có thể bị cáo buộc phá vỡ cam kết và hủy hoại những nỗ lực quốc tế trong kiểm soát vũ khí và chống phổ biến hạt nhân.

“Xây dựng một kho hạt nhân lớn có thể khiến một nước cảm thấy mạnh mẽ hơn, nhưng không có nghĩa nước đó được tôn trọng hơn”, ông nói và cảnh báo bất cứ hành động liều lĩnh nào cũng có thể làm tổn hại đến uy tín của Bắc Kinh.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của chính phủ Trung Quốc với lời kêu gọi mở rộng kho hạt nhân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói, đó là “quan điểm cá nhân” của ông Hu và rằng chính sách kiểm soát vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh luôn nhất quán.

Bà Oánh không bình luận chi tiết về số đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc, song nói rằng các quốc gia sở hữu kho hạt nhân lớn nhất thế giới cần giảm mạnh quy mô hơn nữa.

Minh Phương

Theo SCMP