Chuyện gì xảy ra khi Luật Ái quốc Mỹ "hết hạn"

Kể từ ngày 1/6, chính phủ Mỹ sẽ phải đối mặt mới việc tự tìm phương pháp mới để điều tra và dò tìm khủng bố sau khi Luật Ái quốc hết hiệu lực.
>>Trung Quốc phản pháo Mỹ về dự luật chống khủng bố mới

Thượng nghị viện Mỹ đã thất bại trong việc kéo dài "tuổi thọ", tránh cho Luật Ái quốc biến mất trước hạn chót vào đêm 31/5 (theo giờ Mỹ).

 

Các thượng nghị sĩ Mỹ tại một phiên họp Thượng viện ở thủ đô Washington ngày 14/5. (Ảnh:

Các thượng nghị sĩ Mỹ tại một phiên họp Thượng viện ở thủ đô Washington ngày 14/5. (Ảnh: AFP/TTXVN) 

Tổng thống Barack Obama và các quan chức chính phủ đã trải qua những ngày cuối tuần với hàng loạt cảnh báo về hậu quả an ninh quốc gia nghiêm trọng trong khi hầu hết những người ủng hộ cải tổ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) lại không hề quá sốt sắng.

Thượng viện Mỹ đang hy vọng phục hồi lại đạo luật do cựu Tổng thống George W. Bush đề xuất và được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 2001 này, vậy những thay đổi giữa hiện tại và tương lai khi chính phủ Mỹ không còn khả năng tự do thu thập dữ liệu viễn thông của người dân là gì?

Công cụ chống khủng bố nào của Mỹ sẽ biến mất?

Chính phủ sẽ mất đi quyền thu thập dữ liệu hợp pháp dựa trên 3 điều khoản của Luật Ái quốc.

Việc gây tranh cãi nhất là khả năng "càn quét" của chính phủ Mỹ dựa trên khoản 215 cho phép NSA thu thập dữ liệu điện thoại của hàng triệu người Mỹ và lưu giữ những dữ liệu này trong vòng 5 năm sẽ không còn.

Tiếp đó, các nhà làm luật cũng không được phép nghe trộm điện thoại để lần dấu nghi phạm khủng bố, những kẻ thường xuyên thay đổi thiết bị liên lạc. Thay vào đó, họ sẽ phải xin phép để theo dõi từng thiết bị mới.

Thứ ba, chính phủ sẽ mất điều khoản pháp lý cho việc sử dụng các phương tiện an ninh quốc gia để chống lại những “con sói đơn độc”, nghi phạm khủng bố hành động tự phát một mình không có sự kết nối với nhóm khủng bố nước ngoài. Vậy nhưng Bộ Tư pháp Mỹ từng xác nhận rằng những điều khoản này chưa từng được sử dụng.

Tuy nhiên các quan chức FBI và NSA sẽ được phép tiếp tục sử dụng khoản 215 và nghe trộm điện thoại trong các cuộc điều tra họ thực hiện từ trước ngày 1/6.

Bất cứ cuộc điều tra mới nào cũng sẽ không được thực hiện nghe lén và không có khả năng kiến nghị dựa trên Đạo luật Do thám Tình báo nước ngoài để cung cấp các giấy phép thu thập dữ liệu cho các vụ việc liên quan an ninh quốc gia.

Quá trình "từ biệt" chương trình này đã bắt đầu vào tuần này và NSA sẽ khởi động việc cắt dần kết nối với các công ty viễn thông bắt đầu từ 16 giờ chiều ngày 31/5 (giờ địa phương).

Các quan chức cho biết chính phủ sẽ bắt đầu hạ dần chương trình thu thập dữ liệu trong tuần cho đến hạn 1/6.

CNN dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết việc “tạm dừng hệ thống” này sẽ ảnh hưởng tới quá trình nhập dữ liệu giữa các công ty viễn thông và tình báo Mỹ.

Đạo luật Ái quốc hết hiệu lực đồng nghĩa với việc cắt đi những nguồn cung cấp dữ liệu và thiết lập lại các phần mềm quản lý để ngăn khả năng quan chức Mỹ truy cập vào bất cứ dữ liệu của công ty viễn thông nào.

Quan chức giấu tên này cho biết: “Chúng tôi khóa hệ thống này lại để không còn có cơ hội dữ liệu bị truy cập trong khung thời gian đó”.

Một quan chức tại công ty viễn thông cho biết: “Thực tế họ chỉ có thể biết về các dữ liệu trong ngày 31/5, thời điểm sau đó họ sẽ không được cung cấp thông tin và chúng tôi sẽ không đưa cho họ bất cứ thứ gì”.

Một quan chức Bộ tư pháp đã nhận định rằng “quá trình kỹ thuật và hợp pháp cần phải được tiến hành” để chương trình này dừng lại.

Vậy từ sau 1/6, nước Mỹ có an toàn hơn?

Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch cho rằng trong tuần này Mỹ phải đối mặt với sự mất hiệu lực nghiêm trọng trong an ninh quốc gia.

Trong khi đó, ông James Clapper, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ trong một phát biểu ngày 29/5 cho biết nước Mỹ “đã để tuột mất khả năng quan trọng hỗ trợ việc phát hiện ra những tổ chức khủng bố nước ngoài tiềm tàng”.

Nhưng những người phản đối Luật Ái quốc quyết định không sợ hãi về vấn đề an ninh quốc gia và đặt vấn đề riêng tư của cá nhân quan trọng hơn.

Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) vào ngày 28/5 cho rằng: “Chính phủ Mỹ có nhiều công cụ khác cho phép việc thu thập dữ liệu cần thiết”.

Theo Hà Linh/baotintuc.vn
MỚI NHẤT
Trung Quốc: Thời tiết là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch
Trung Quốc: Thời tiết là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch

(Dân trí) - Theo cơ quan khí tượng Trung Quốc, thời tiết có khả năng là nguyên nhân gây chìm tàu du lịch trên sông Trường Giang, khi sức gió trong đêm qua giật tới cấp 12. Hiện 3 thi thể đã được đưa lên bờ, hơn 30 người được giải cứu còn thuyền trưởng đã bị bắt.

Thứ ba, 02/06/2015 - 12:25

Nga khó đạt mục tiêu hiện đại hóa quân đội vì lý do tài chính
Nga khó đạt mục tiêu hiện đại hóa quân đội vì lý do tài chính

(Dân trí) - Cho dù ngân sách quốc phòng bội chi kỷ lục thì Nga vẫn không thể đạt được các mục tiêu hiện đại hóa quân đội.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:40

Sau khẩu chiến là chủ động làm lành?
Sau khẩu chiến là chủ động làm lành?

Người Trung Quốc xưa thường nói “không đánh không biết nhau” và câu này đang được Bắc Kinh áp dụng một cách nhuần nhuyễn tới mức tinh xảo.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:30

Du khách Mỹ thiệt mạng vì bị sư tử Nam Phi tấn công
Du khách Mỹ thiệt mạng vì bị sư tử Nam Phi tấn công

(Dân trí) - Một du khách được cho là đến từ Mỹ đã thiệt mạng sau khi bị sư tử tấn công trong một công viên dã thú ở Nam Phi.

Thứ ba, 02/06/2015 - 11:28

Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh
Úc quan ngại mạnh mẽ về hoạt động xây đảo của Bắc Kinh

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Úc hôm qua đã nêu rõ những quan ngại về hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông khi cho rằng các hành động này đang làm dấy lên những hoài nghi chính đáng về các ý đồ của Bắc Kinh trong khu vực.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:45

G7 gạt Nga ra khỏi cuộc chơi, nhiều ý kiến phản đối
G7 gạt Nga ra khỏi cuộc chơi, nhiều ý kiến phản đối

(Dân trí) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) tiếp tục loại Nga khỏi cuộc họp thượng đỉnh tuần tới, trong khi nhiều chính trị gia và doanh nghiệp cho rằng hội nghị này sẽ “không hiệu quả” nếu thiếu Mátxcơva.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:40

Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông
Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ ngày 1/6 tuyên bố quân đội nước này sẽ nỗ lực để ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ ở Biển Đông, đồng thời sẽ tiếp tục tuần tra tại khu vực Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động bồi đắp đảo trái phép và quân sự hóa.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:38

Trung Quốc dốc toàn lực giải cứu nạn nhân vụ chìm tàu, 5 người đã thiệt mạng
Trung Quốc dốc toàn lực giải cứu nạn nhân vụ chìm tàu, 5 người đã thiệt mạng

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh dốc toàn lực giải cứu các nạn nhân sau khi một tàu chở 458 người chìm trong đêm qua trên khu vực sông Trường Giang. 5 người đã được xác nhận thiệt mạng, trong khi một số nạn nhân dường như vẫn còn sống trong con tàu chìm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:34

Đối thoại Shangri-la 14: “Miệng lưỡi chiến quần hùng”
Đối thoại Shangri-la 14: “Miệng lưỡi chiến quần hùng”

Theo nhận định của ông John Chipman, Tổng Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), Đối thoại Shangri-la lần thứ 14 ở Singapore năm nay có nhiều tuyên bố thẳng thắn từ đại diện các quốc gia tham dự, cũng như các tổ chức quốc tế; trong đó có nhiều thảo luận, ý kiến về Biển Đông.

Thứ ba, 02/06/2015 - 10:30

Thêm một “con hổ” ngành năng lượng Trung Quốc sa lưới tham nhũng
Thêm một “con hổ” ngành năng lượng Trung Quốc sa lưới tham nhũng

Ngày 1-6, các công tố viên Trung Quốc vừa chính thức truy tố một cựu quan chức cấp cao của Cục quản lý năng lượng quốc gia với tội danh tham nhũng.

Thứ ba, 02/06/2015 - 09:00

Iraq chìm sâu vào bất ổn an ninh
Iraq chìm sâu vào bất ổn an ninh

Ngày 1-6, một vụ đánh bom nhằm vào lực lượng an ninh Iraq đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người. Trước đó, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bắt cóc 500 trẻ em ở hai tỉnh al Alba và Ziyala của Iraq.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:30

Máy bay Nga “giỡn mặt” tàu chiến Mỹ ở Biển Đen
Máy bay Nga “giỡn mặt” tàu chiến Mỹ ở Biển Đen

(Dân trí) - Lầu Năm Góc hôm qua tố cáo các máy bay chiến đấu của Nga cố tình áp sát một tàu khu trục của Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế ở Biển Đen.

Thứ ba, 02/06/2015 - 08:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ - Hàn tập trận chống ngầm quy mô lớn đối phó Triều Tiên
Mỹ - Hàn tập trận chống ngầm quy mô lớn đối phó Triều Tiên

(Dân trí) - Hàn Quốc và Mỹ ngày 1/6 bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm chung với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, không lâu sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:46

Siêu tăng Armata có thể được nâng cấp thành robot chiến đấu
Siêu tăng Armata có thể được nâng cấp thành robot chiến đấu

(Dân trí) - Armata, mẫu xe tăng tân tiến nhất của Nga do Công ty quốc phòng Uralvagonzavod phát triển và sản xuất, sẽ có thể biến thành xe tăng điều khiển từ xa, một đại diện của Uralvagonzavod tuyên bố với tạp chí Technowars.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:28

Tổng thống Mỹ cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc
Tổng thống Mỹ cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/6 đã cảnh báo về hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông, nói rằng nước này không nên cố gắng mở rộng chủ quyền bằng cách "vung tay và đẩy người khác ra ngoài".

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:06

Trung Quốc đã chế biến tài liệu về Biển Đông như thế nào
Trung Quốc đã chế biến tài liệu về Biển Đông như thế nào

VietNamNet trân trọng giới thiệu phần tiếp theo của bài viết Fact, fiction and the South China sea (Sự thật, điều hư cấu và Biển Đông) trên tờ Asia Sentinel​ của nhà báo kỳ cựu Bill Hayton.

Thứ ba, 02/06/2015 - 07:00

Trung Quốc: Tàu chở 440 người bị chìm trên sông Trường Giang
Trung Quốc: Tàu chở 440 người bị chìm trên sông Trường Giang

(Dân trí) - Một tàu chở khách chở hơn 440 người vào tối ngày 1/6 đã bị chìm trên sông Trường Giang tại địa phận tỉnh Hồ Bắc, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Thứ ba, 02/06/2015 - 06:04

Lý Quang Diệu biết Trung Quốc muốn thao túng Biển Đông từ năm 1974
Lý Quang Diệu biết Trung Quốc muốn thao túng Biển Đông từ năm 1974

(Dân trí) - Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã đoán biết trước mưu đồ độc chiếm Biển Đông và thao túng các quốc gia Đông Nam Á của Trung Quốc từ năm 1974, tài liệu của cơ quan lưu chiểu quốc gia Anh vừa công bố cho biết.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:41

Nga sẽ đóng tàu sân bay 5 tỷ USD có một không hai
Nga sẽ đóng tàu sân bay 5 tỷ USD có một không hai

(Dân trí) - Tư lệnh hạm đội Biển Bắc của Nga ngày 1/6 khẳng định, nước này đang triển khai một dự án đóng tàu sân bay trị giá 5,6 tỷ USD, dự kiến kéo dài 10 năm với các đặc điểm chưa từng có trên thế giới.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:38

Biển Đông: Khi Mỹ giơ "gậy" vũ khí hiện đại với Trung Quốc
Biển Đông: Khi Mỹ giơ "gậy" vũ khí hiện đại với Trung Quốc

Khác với tất cả các Đối thoại trước đây, Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 từ 29-31/5 khiến cả thế giới quan tâm vì chưa bao giờ họ được chứng kiến cuộc đấu trí, đấu khẩu và những pha “dàn trận” chiến lược như tại cuộc họp thượng đỉnh an ninh toàn cầu như lần này.

Thứ ba, 02/06/2015 - 05:00

Nhận dạng 3 nghi phạm vụ nổ súng gần khách sạn Shangri-La
Nhận dạng 3 nghi phạm vụ nổ súng gần khách sạn Shangri-La

Lực lượng cảnh sát Singapore (SPF) đã nhận dạng 3 kẻ tình nghi liên quan đến vụ nổ súng vào rạng sáng 31/5 gần khách sạn Shangri La, nơi diễn ra Đối thoại Shangri La lần thứ 14.

Thứ ba, 02/06/2015 - 03:00

Campuchia bắt một Tổng biên tập về tội giết người
Campuchia bắt một Tổng biên tập về tội giết người

Cảnh sát Campuchia ngày 31/5 bắt giữ Tổng biên tập một tờ báo địa phương nước này với cáo buộc giết người.

Thứ hai, 01/06/2015 - 10:00

Cựu Thủ tướng xinh đẹp Thái Lan ở nhà lá, trồng nấm
Cựu Thủ tướng xinh đẹp Thái Lan ở nhà lá, trồng nấm

Cựu Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra hôm qua đăng tải nhiều hình ảnh lên Facebook với cảnh bà ở trong căn nhà lá nơi bà đang say mê trồng và thu hoạch nấm.

Thứ hai, 01/06/2015 - 09:30

Đố vui trúng thưởng về visa Hoa Kỳ (tuần 3)
Đố vui trúng thưởng về visa Hoa Kỳ (tuần 3)

(Dân trí) - Mời độc giả trả lời các câu đố về visa Hoa Kỳ để nhận quà từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Thứ hai, 01/06/2015 - 05:06