"Chúng tôi mong đợi đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự thượng đỉnh APEC"

(Dân trí) - Đại sứ Chile tại Việt Nam Jaime Chomali Garib cho biết Chile mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới tham dự thượng đỉnh APEC tại Chile vào tháng 11 năm nay.

Dai-su.jpg

Đại sứ Chile tại Việt Nam Jaime Chomali Garib (Ảnh: TTXVN )

Ông Chomali Garib đã chia sẻ thông tin trên bên lề Đại hội lần thứ III của Hội Hữu nghị Việt Nam - Chile vào chiều ngày 27/3 tại Hà Nội.

Nhà ngoại giao Chile cho hay, dù khoảng cách địa lý xa xôi và những trở biệt về ngôn ngữ nhưng chính phủ và nhân dân Chile và Việt Nam luôn sẵn sàng vượt qua các khó khăn để mở rộng quan hệ truyền thống hai nước. Hai nước đã ký hiệp định thương mại tự do, đều là thành viên tích cực của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Năm nay, Chile là chủ nhà của thượng đỉnh APEC và Đại sứ Chomali Garib cho biết Chile mong đợi đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tham dự sự kiện quan trọng này.

Theo Đại sứ Chomali Garib, kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đã đạt 1 tỷ USD, trong đó Việt Nam lần đầu tiên xuất siêu đạt 700 triệu USD và xuất khẩu của Chile sang Việt Nam đạt hơn 200 triệu USD.

“Với việc CPTPP có hiệu lực, các quan hệ kinh tế giữa hai nước càng được đẩy mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư”, Đại sứ Chomali Garib nói.

Đại sứ Chile nhấn mạnh tới một thông tin mà ông nói đã đem đến cho ông niềm hạnh phúc lớn lao. Đó là việc quận Cerro Navia thuộc thủ đô Santiago và Đại sứ quán Việt Nam tại Chile mới đây đã ký kết một thỏa thuận để cải tạo và nâng cấp một công viên nằm tại quận này mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự án tu sửa công viên Hồ Chí Minh tại Santiago dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019 - kỷ niệm 50 năm Công viên mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như 50 năm diễn ra cuộc gặp lịch sử tại Hà Nội, tháng 5/1969, giữa cố Tổng thống Chile Salvador Allende và Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Chomali Garib cũng muốn nêu bật sự tăng trưởng bền vững của số khách du lịch Chile đến Việt Nam. “Năm qua, đã có hơn 7.000 khách du lịch từ Chile tới thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp. Tôi tin rằng khi trở về Chile, họ sẽ kể cho gia đình và bạn bè nghe sự mến khách hiếm có của người dân Việt Nam, cũng như nền văn hóa, ẩm thực và những phong cảnh đẹp của đất nước các bạn”, ông nói.

Đại sứ Chomali Garib cũng chúc mừng thành công của Đại hội lần thứ III của Hội Hữu nghị Việt Nam - Chile, tin tưởng rằng hội sẽ tiếp tục góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Chile, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

“Tôi cam kết, với tư cách là Đại sứ Chile tại Việt Nam, cá nhân tôi cũng như toàn bộ Đại sứ quán sẽ cùng nhau làm việc để hoàn thành nhiệm vụ tăng cường hơn nữa các mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa nhân dân hai nước chúng ta”, ông nói.

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) chiều nay đã tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ III nhiệm kỳ 2019-2024. Đại hội đã nhất trí thông qua Điều lệ Hội, bầu Ban Chấp hành khóa III với 25 thành viên. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Chile Nguyễn Văn Tích, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ II 2013-2018, đã được tín nhiệm tái đắc cử Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

 

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định, Liên hiệp đánh giá cao những thành tích mà Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, trong đó có hoạt động tiêu biểu góp phần tích cực vào việc tăng cường sự hiểu biểu giữa nhân dân hai nước, làm cầu nối thúc đẩy hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp của hai nước Việt Nam - Chile.

 

Chủ tịch Phương Nga mong rằng, trong nhiệm kỳ tới, Hội sẽ tiếp tục đổi mới cả về tổ chức và hoạt động, tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực phong phú và đa dạng hơn nữa, thiết thực góp phần vào việc gìn giữ và phát triển tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile.

An Bình