Thứ bảy, 12/12/2009 - 11:08

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết gặp Giáo hoàng Bennedict

Trưa 11/12, theo giờ địa phương (cuối giờ chiều cùng ngày theo giờ Hà Nội), chủ tịch nước Nguyên Minh Triết đã có cuộc gặp với Giáo Hoàng Bennedict XVI, tại Tòa thánh Vatican, Italy.


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gặp Giáo hoàng Bennedict XVI, tại Tòa thánh Vatican, Italy. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
 
Trong cuộc gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

 

Chủ tịch nước nêu rõ Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng của người dân và luôn coi đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

Chủ tịch nước thông báo, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, các tôn giáo ở Việt Nam đều được tạo điều kiện phát triển thuận lợi, trong đó có Công giáo; đặc biệt, với sự hỗ trợ của chính quyền, vừa qua Giáo hội Công giáo Việt Nam đã tổ chức tốt đẹp Lễ khai mạc Năm Thánh 2010.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ đồng tình với Huấn từ của Giáo hoàng cho các Giám mục Việt Nam dịp Ad Limina (6/2009) căn dặn người Công giáo là “một giáo dân tốt đồng thời là một công dân tốt” và nhấn mạnh tinh thần “Phúc âm trong lòng dân tộc” tại Thư Chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng ghi nhận và hoan nghênh Sứ điệp của Giáo hoàng gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam dịp khai mạc Năm Thánh 2010 trong đó Vatican nhìn nhận những sai lầm trong quá khứ lẫn hiện tại và xin tha thứ…

 

Giáo hoàng bày tỏ đồng tình với ý kiến phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và nêu đề nghị Nhà nước Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để Giáo hội Công giáo Việt Nam được tham gia đóng góp vào các hoạt động từ thiện, y tế và giáo dục; mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Vatican phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

 

Trong buổi sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới đặt vòng hoa tại mộ các Liệt sĩ Vô danh ở Đài Tổ quốc nằm trên Quảng trường Venezia ở thủ đô Rome.

 

Chiều cùng ngày theo giờ địa phương (đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới thành phố Milano.

 

Theo Vietnam+