1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chile hủy đăng cai hội nghị APEC

(Dân trí) - Tổng thống Chile hôm nay thông báo sẽ hủy tổ chức hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11 trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra tại nước này.

Chile hủy đăng cai hội nghị APEC - 1

Tổng thống Chile Sebastian Pinera (Ảnh: AFP)

Phát biểu tại phủ tổng thống hôm nay 30/10, Tổng thống Chile Sebastian Pinera thông báo nước này sẽ hủy đăng cai Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới tại Santiago.

Ngoài ra, ông Pinera cũng thông báo Chile sẽ không chủ trì Hội nghị quốc tế về chống biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (COP 25), dự kiến diễn ra vào tháng 12.

“Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của APEC và COP đối với Chile cũng như thế giới, nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định theo lẽ thông thường. Một tổng thống cần đặt người dân của mình lên trên tất cả những thứ khác”, Tổng thống Pinera nói.

Thông báo của Tổng thống Chile được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh đang phải chứng kiến các cuộc biểu tình liên tiếp. Nhiều người dân phản đối tình trạng trả lương thấp cho người lao động, chất lượng giáo dục và chăm sóc sức khỏe tồi tệ.

Hồi đầu tháng, các học sinh, sinh viên đồng loạt xuống đường phản đối chính phủ tăng giá vé phương tiện công cộng lên mức quá cao, buộc Tổng thống Pinera phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Santiago. Tổng thống Pinera sau đó cũng đã công khai xin lỗi người dân và nói rằng chính phủ không lường trước được tình trạng bất ổn xã hội bùng nổ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông dự kiến sẽ ký một thỏa thuận thương mại sơ bộ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị APEC. Điều này khiến nhiều người kỳ vọng về một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Từ 12 nền kinh tế sáng lập, APEC tới nay đã quy tụ 21 nền kinh tế thành viên, chiếm 39% dân số thế giới, 57% GDP toàn cầu, khẳng định vị thế là diễn đàn hợp tác kinh tế quy mô hàng đầu tại châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam chính thức gia nhập APEC vào năm 1998, từng hai lần đăng cai hội nghị APEC vào năm 2006 và 2017.

Thành Đạt

Theo AFP