Chiến trường Syria - thế trận cờ tàn

Bất cứ một chiến thuật, đối sách sai lầm nào trong giai đoạn này là không có thời gian để sửa chữa mà sẽ thất bại chung cuộc.
>>Chiến sự Syria: Bước ngoặt mới Nam Aleppo, siết chặt Damascus
>>Quân đội Syria tấn công dữ dội căn cứ của phiến quân ở nam Aleppo

Khi cờ tàn, trên bàn cờ chỉ còn rất ít quân, đôi bên rất khó để thắng nhau bằng lực mà chỉ thắng nhau bằng thế và trí tuệ. Nga-Syria sẽ tập hợp lực lượng cho trận quyết chiến với IS và Al-Qeada/Al-Nusra. Vì thế bất cứ bên nào sơ suất, sai lầm về chiến lược ở giai đoạn này là không có thời gian để sửa chữa sai lầm…

IS sẽ rút khỏi Palmyra, củng cố thế trận

Có thể nói IS rất tinh quái, khi giáng một đòn vào Palmyra. Một đòn tấn công nhằm đạt 3 mục tiêu: Cứu nguy cho lực lượng phiến quân tại Aleppo; đánh sập uy thế chính trị của Nga; chiếm căn cứ không quân T4 (mục tiêu chính của chiến dịch).

Rõ ràng Nga-Syria đã bị động và chịu tổn thất trong đòn tấn công này. Nga đã “muối mặt” khi IS “tổ chức lại buổi hòa nhạc” tại thành cổ Palmyra theo nhạc điệu thánh chiến. Tuy nhiên, Aleppo vẫn được giải phóng và đặc biệt căn cứ không quân T4 mà IS nhắm tới nhưng bất thành.

Ở góc nhìn quân sự, Nga-Syria thà mất Palmyra chứ T4 thì không bao giờ và IS đã gặp phải đối thủ xứng tầm tại T4. Bộ tham mưu IS đã kịp nhận ra rằng, nếu đối đầu với Nga và lực lượng mặt đất tinh nhuệ của Syria tại xung quanh khu vực Palmyra thì sẽ “sa lầy”, sẽ trở thành kẻ bị săn…

Thực tế đã chứng tỏ điều này khi Bộ tham mưu Nga-Syria đủ thời gian điều các lực lượng tinh nhuệ đến Palmyra thì T4 và xung quanh đã trở thành cái “cối xay thịt” lực lượng IS. IS đã bị tổn thất rất nặng nề khi dồn sức đánh chiếm T4.

Nếu như trước đây, tấn công Palmyra để kéo giãn lực lượng mặt đất Syria, giải vây cho Aleppo thì tình thế hiện nay, chiến thuật đó của IS lại như đòn “gậy ông đập lưng ông”, khi chính IS bị chiến trường Palmyra kéo giãn lực lượng IS tại Mosul, Al Bab, Raqqa và Deir ez-Zor.

Vì vậy, Bộ tham mưu IS không dại “tranh chấp một mất một còn” tại Palmyra, một vị trí không quan trọng về chiến lược. Rút quân khỏi Palmyra chỉ là vấn đề thời gian và thực tế, IS đã “rút lui ồ ạt từ phía Tây Palmyra” (theo xác nhận của Hãng thông tấn Iran Fars và Al-Masdar).

IS đang ồ ạt rút lui khỏi phía Tây Palmyra sau 3 tuần bị tổn thất nặng nề
IS đang ồ ạt rút lui khỏi phía Tây Palmyra sau 3 tuần bị tổn thất nặng nề

Lực lượng IS rút lui về cố thủ tại Raqqa và những nơi khác như Al-Bab… trong bối cảnh Nga -Thổ Nhĩ Kỳ - Iran đang thỏa thuận một giải pháp hòa bình cho Syria, tạm thời phân mảnh Syria… là hợp logic quân sự nhất để đạt được ý đồ chính trị của mình.

Nga-Syria xóa thế “da báo”, chuyển hóa lực lượng

Muốn phân chia tạm thời khu vực ảnh hưởng thì việc đầu tiên là quân đội Syria phải xóa bỏ thế “da báo” hay thế cài răng lược. Trận chiến sống còn nhất của Nga-Syria sau trận Aleppo là giải phóng Wadi Barada giành lại nguồn nước cung cấp cho Damascus từ tay phiến quân.

Đồng thời với chiến thuật đó là thực hiện sách lược chuyển hóa lực lượng, nghĩa là hoặc giải giáp các lực lượng đối lập hoặc buộc các lực lượng này án binh bất động chờ một giải pháp chính trị để trở thành đồng minh hoặc tốt hơn trở thành quân đội của chính phủ.

Nga-Syria đưa ra đề nghị ngừng bắn cùng với Thổ Nhĩ Kỳ, Iran tìm kiếm một thỏa thuận cho giải pháp chính trị tại Syria. Cụ thể là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất đưa 7 lực lượng với hơn 60.000 tay súng, được phép ngồi vào bàn đàm phán (không có YPG, Al-Qaeda/Al-Nusra và IS).

Thỏa thuận ngừng bắn tìm giải pháp chính trị cho Syria lần này có khả năng thành công rất cao bởi 2 điều kiện thuận lợi:

Thứ nhất là được đề ra trong bối cảnh Aleppo đã thuộc về chính phủ Syria, trong khi đó các lực lực lượng đối lập (ôn hòa) đã mất hết chỗ dựa từ các thế lực bên ngoài. Họ chỉ được sử dụng để lật đổ chế dộ Assad, nhưng khi Assad đã vững mạnh không thể làm gì được thì họ bị bỏ rơi. Họ chỉ có 2 lựa chọn, hoặc là chiến đấu đến cùng để chết hoặc có một vị trí xứng đáng trong một hiến pháp mới được soạn thảo… nếu chấp nhận thỏa thuận.

Tất nhiên chỉ có kẻ bất chấp thời thế mới chọn đối sách tuyệt vọng, con đường cụt thay vì được đàm phán, soạn thảo hiến pháp bảo vệ quyền lợi của mình, được có chân trong chính phủ mới… Họ ít nhất đã có những gì họ muốn trong giải pháp chính trị sắp tới.

Thứ hai là Mỹ, thế lực “không có khả năng thỏa thuận” đã bị gạt ra trong thỏa thuận lần này thay vì chỉ có Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran. Đây là 3 thế lực có lực lượng mặt đất tại Syria mạnh nhất và hiện tại không đặt điều kiện tiên quyết là “Assad phải ra đi”.

Nga đã từng ký với Mỹ thỏa thuận có tính chất, nội dung như này vào ngày 9/9, nhưng ký chưa ráo mực thì Mỹ phá hoại, vì nguyên tắc, bản chất chiến lược Mỹ là không muốn Syria hòa bình, có một chính quyền ổn định…Mỹ muốn Assad phải ra đi, điều rất phi lí, phi pháp.

Như vậy, nếu thỏa thuận này thực hiện nghiêm túc thì Nga-Syria được lợi thế rất lớn trước khi bước vào trận quyết chiến với quân khủng bố IS và Al-Qeada/Al-Nusra.

Đó là, Nga-Syria đã chuyển hóa hơn 60.000 tay súng của 7 lực lượng trên chưa gồm FSA (Quân đội Syria tự do) thành lực lượng của chính phủ hay ít nhất là lực lượng đồng minh. Trong lúc lực lượng hiện tại của Assad còn mỏng thì đây là một sách lược lý tưởng nhất, cực kỳ khôn khéo.

Tiếp theo, không những thế, hầu hết 7 lực lượng đối lập này đều chiếm những vị trí tạo ra thế trận “da báo”. Chẳng hạn như nhóm Ahrar al-Sham có 16.000 quân, họ chiến đấu chủ yếu tại Aleppo, Damascus, Daraa, Idlib, Latakia, Hama và Homs. Nhóm Jaysh al-Islam có 12.000 quân, hoạt động chiến đấu tại các tỉnh Homs Aleppo, Damascus, Daraa, Deir ez-Zor, Latakia, Hama… Nhóm Jaysh al-Mujahideen có 8000 quân chiến đấu tại Idlid…

Rõ ràng là Nga-Syria không đơn giản để tách, chọn 7 lực lượng này trong thỏa thuận ngừng bắn. 7 lực lượng này khi bị dồn vào chân tường thì Nga và chính quyền Assad không thể đàn áp nổi trong ngày một ngày hai. Chuyển hóa được các lực lượng này thì thế trận "da báo" sẽ không còn.

Đúng lúc, đúng nơi, đúng thành phần, đáp ứng được tối đa lợi ích các bên trong thỏa thuận được đề xuất lần này do Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran tổ chức bảo lãnh thật sự có nhiều hứa hẹn. Và ít nhất cũng được LHQ nhất trí tán thành đã chứng minh tính tất yếu của nó.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ không ngồi nhìn Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran kéo nhau đến Astana thủ phủ của Kazkhstan để “phân chia ảnh hưởng” một cách dễ dàng như vậy.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc liên lạc với nhóm của ông Trump, để ngỏ cuộc gặp ở Davos
Trung Quốc liên lạc với nhóm của ông Trump, để ngỏ cuộc gặp ở Davos

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay cho biết nước này đã liên lạc với nhóm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và để ngỏ một cuộc gặp giữa hai bên tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng này.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:53

Ông Trump lên tiếng sau cáo buộc "dàn xếp" thông tin với Nga
Ông Trump lên tiếng sau cáo buộc "dàn xếp" thông tin với Nga

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nói báo cáo của tình báo Mỹ cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông có sự dàn xếp về thông tin với phía Nga là “bịa đặt”.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:38

Lính IS tử thủ: Giao tranh diễn ra khốc liệt ở Mosul, Iraq
Lính IS tử thủ: Giao tranh diễn ra khốc liệt ở Mosul, Iraq

Quân đội Iraq áp đảo về hỏa lực và số lượng binh sĩ ở mặt trận Mosul. Trong khi đó, phiến quân IS vẫn chống trả dù bị thương vong nặng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 04:05

"Tiểu yêu" Perdix khiến S-400 mất phương hướng
"Tiểu yêu" Perdix khiến S-400 mất phương hướng

Một khi được trang bị UAV siêu nhỏ Perdix, những tiêm kích thế hệ 4 của Mỹ hoàn toàn có thể khiến hệ thống S-300/400 của Nga mất phương hướng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 03:15

Philippines hy vọng hoàn tất COC vào giữa năm 2017
Philippines hy vọng hoàn tất COC vào giữa năm 2017

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 11/1 cho biết nước này hy vọng Bộ Quy tắc ứng xử (COC) giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc trên Biển Đông sẽ được hoàn tất vào giữa năm 2017.

Thứ tư, 11/01/2017 - 03:13

Những hình ảnh khó quên tại buổi lễ chia tay của Tổng thống Obama
Những hình ảnh khó quên tại buổi lễ chia tay của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Trong bài phát biểu chia tay xúc động trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ, ngoài gửi đến lời tri ân với người dân Mỹ, đến bạn bè, gia đình, Tổng thống Mỹ Barack Obama một lần nữa phát đi thông điệp của niềm tin và hy vọng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 03:00

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam tuần tới
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Việt Nam tuần tới

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 - 17/1 theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ tư, 11/01/2017 - 02:22

Độc đáo cuộc diễu hành xe đạp dưới trời lạnh âm 28 độ C
Độc đáo cuộc diễu hành xe đạp dưới trời lạnh âm 28 độ C

500 người dân Moscow Nga đã tham gia một cuộc diễu hành bằng xe đạp dưới thời tiết lạnh âm 28 độ C từ khu vực chân tường điện Kremlin tới bờ sông Moskva.

Thứ tư, 11/01/2017 - 02:00

Tổng thống Philippines trao huân chương cao quý cho Đại sứ Việt Nam
Tổng thống Philippines trao huân chương cao quý cho Đại sứ Việt Nam

(Dân trí) - Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương đã được đích thân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trao tặng Huân chương Sikatuna hạng Vàng.

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:50

Toàn văn bài phát biểu chia tay xúc động của ông Obama (phần 2)
Toàn văn bài phát biểu chia tay xúc động của ông Obama (phần 2)

(Dân trí) - Được phục vụ các bạn là niềm vinh hạnh cả đời tôi. Tôi sẽ không dừng lại, thực tế tôi sẽ vẫn ở đây cùng với các bạn với tư cách một công dân trong những ngày tháng còn lại.

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:38

Toàn văn bài phát biểu chia tay xúc động của ông Obama
Toàn văn bài phát biểu chia tay xúc động của ông Obama

(Dân trí) - Con đường để tới những thành tựu không ít gập ghềnh, gian nan và đôi khi phải trả bằng máu. Để tiến hai bước, chúng ta thường phải lùi lại một bước. Tuy nhiên, chiều dài của nước Mỹ được thể hiện bằng xu hướng tiến lên phía trước và sự mở rộng không ngừng của nguyên tắc chấp nhận tất cả chứ không phải chỉ một số.

Thứ tư, 11/01/2017 - 01:25

8 năm tại vị của ông Obama: Những kỳ tích và thách thức để lại
8 năm tại vị của ông Obama: Những kỳ tích và thách thức để lại

(Dân trí) - Vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ lên cầm quyền vào thời điểm kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn rất khó khăn. Sau 8 năm sau nhìn lại, ông Obama đã làm nên những kỳ tích, nhưng cũng để lại cho người kế nhiệm những thách thức.

Thứ tư, 11/01/2017 - 12:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Philippines khởi động thoả thuận tăng cường hợp tác quân sự với Nga
Philippines khởi động thoả thuận tăng cường hợp tác quân sự với Nga

(Dân trí) - Đúng với nhận định của giới quan sát, chuyến thăm của 2 tàu chiến Nga tới Philippines hồi tuần trước đã dẫn tới những thông tin về khả năng đẩy mạnh quan hệ song phương giữa lúc Tổng thống Rodrigo Duterte đang tìm cách đa dạng hoá quan hệ của quốc gia Đông Nam Á để giảm sự phụ thuộc vào đồng minh truyền thống là Mỹ.

Thứ tư, 11/01/2017 - 11:55

Tổng thống Obama khóc khi nói lời cảm ơn vợ con
Tổng thống Obama khóc khi nói lời cảm ơn vợ con

(Dân trí) - Trong bài phát biểu chia tay trước khi kết thúc nhiệm kỳ tại Chicago, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không ít lần rơi nước mắt khi ông nói lời tri ân người dân Mỹ, tri ân những người sát cánh cùng ông. Bài phát biểu cũng khiến nhiều khán giả tại hội trường rơi nước mắt.

Thứ tư, 11/01/2017 - 11:29

Tòa Hiến pháp Hàn Quốc bác giải trình của bà Park Geun-hye
Tòa Hiến pháp Hàn Quốc bác giải trình của bà Park Geun-hye

Hôm qua 10-1, trong phiên điều trần luận tội Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (ảnh), Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã bác bỏ những nỗ lực giải thích “không thỏa đáng” về sự vắng mặt của bà Park trong khi xảy ra thảm họa chìm phà SEWOL hồi năm 2014.

Thứ tư, 11/01/2017 - 11:10

Khán giả hô “thêm 4 năm nữa” khi Tổng thống Obama phát biểu chia tay
Khán giả hô “thêm 4 năm nữa” khi Tổng thống Obama phát biểu chia tay

(Dân trí) - Bài phát biểu từ biệt Nhà Trắng của Tổng thống Barack Obama tối ngày 10/1 tại Chicago, Mỹ đã nhận được sự tán thưởng của hàng nghìn khán giả có mặt trong khán phòng. Những người ủng hộ ông không ngừng hô vang “thêm 4 năm nữa” nhằm bày tỏ sự yêu mến của họ dành cho nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm.

Thứ tư, 11/01/2017 - 10:48

Nga rút quân, thúc Syria tấn công mạnh mẽ chiếm Palmyra
Nga rút quân, thúc Syria tấn công mạnh mẽ chiếm Palmyra

Quân đội chính phủ Syria buộc phải tiến quân mạnh mẽ vào Palmyra, đánh phá dữ dội ở ngoại vi Damascus.

Thứ tư, 11/01/2017 - 10:15

Tổng thống Obama rớm lệ trong diễn văn từ biệt
Tổng thống Obama rớm lệ trong diễn văn từ biệt

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần xúc động rơi nước mắt trong bài phát biểu chia tay vào tối ngày 10/1 giờ địa phương từ thành phố quê nhà Chicago. Trong diễn văn từ biệt trước khi rời Nhà Trắng sau 2 nhiệm kỳ, ông Obama đã gửi gắm nhiều thông điệp tới toàn thể người dân Mỹ.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:36

Tình báo Mỹ nêu bằng chứng mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump và Nga
Tình báo Mỹ nêu bằng chứng mối liên hệ giữa chiến dịch của ông Trump và Nga

(Dân trí) - CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết, tài liệu mật mà giới chức tình báo Mỹ trình lên Tổng thống và Tổng thống đắc cử tuần trước cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump có liên hệ với Nga.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:32

Mỹ lần đầu triển khai tiêm kích tàng hình F-35 tới Nhật Bản
Mỹ lần đầu triển khai tiêm kích tàng hình F-35 tới Nhật Bản

(Dân trí) - Thủy quân lục chiến Mỹ ngày 10/1 xác nhận đã đưa một phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tới Nhật Bản, đánh dấu cuộc triển khai hoạt động đầu tiên ở nước ngoài của dòng chiến đấu cơ đắt đỏ này.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:29

Điện Kremlin: Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt
Điện Kremlin: Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết Nga sẵn sàng hợp tác để cải thiện quan hệ với chính quyền mới của Mỹ dù các lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Moscow có thể chưa được gỡ bỏ ngay lập tức.

Thứ tư, 11/01/2017 - 08:04

Mỹ: Trung Quốc đưa máy bay ném bom tới Trường Sa
Mỹ: Trung Quốc đưa máy bay ném bom tới Trường Sa

(Dân trí) - Một máy bay ném bom chiến lược H-6 của Trung Quốc đã bay quanh quần đảo Trường Sa vào cuối tuần qua. Giới chức Mỹ nhận định đây là động thái mới nhằm phô diễn sức mạnh của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:21

Hé lộ về bài phát biểu chia tay của Tổng thống Obama trước giờ G
Hé lộ về bài phát biểu chia tay của Tổng thống Obama trước giờ G

(Dân trí) - Tổng thống Barack Obama sẽ có bài phát biểu chia tay trước khi rời Nhà Trắng vào 8h tối ngày 10/1 theo giờ Mỹ (khoảng 9h sáng 11/1 theo giờ Việt Nam) tại Chicago. Sự kiện này thu hút sự chú ý của cả truyền thông trong nước và quốc tế, cũng như công chúng yêu mến nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:03

Đặc nhiệm Mỹ đột kích Deir Ezzor lập "đại công"
Đặc nhiệm Mỹ đột kích Deir Ezzor lập "đại công"

Ngoài việc sử dụng các máy bay không người lái, lực lượng đặc nhiệm Mỹ còn trực tiếp tiến hành các chiến dịch bắt giữ các thủ lĩnh khủng bố IS.

Thứ tư, 11/01/2017 - 07:00