Chiến dịch giải cứu con trai cựu Thủ tướng Pakistan bị bắt cóc 3 năm

Ali Haider Gilani, con trai của cựu Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani, người đã được lực lượng đặc nhiệm Afghanistan và Mỹ bất ngờ giải cứu khỏi các tay súng al-Qaeda ở Afghanistan đã được chào đón nồng nhiệt khi trở về quê hương hôm 11-5, gần 3 năm sau khi bị bắt cóc.

Ali Haidar Gilani, con trai cựu Thủ tướng Pakistan trong ngày trở về sau 3 năm bị bắt cóc
Ali Haidar Gilani, con trai cựu Thủ tướng Pakistan trong ngày trở về sau 3 năm bị bắt cóc

Bất ngờ đoàn tụ

Một đoàn 7 chiếc xe gồm các thành viên gia đình Ali Haider đã ra đón ông ở sân bay sau 3 năm đằng đẵng gần như không có tin tức. Bản tin của Geo.tv tường thuật, Ali Haider, 28 tuổi nhấc bổng cậu con trai 6 tuổi của mình khi gặp con. Mẹ của Ali Haider, bà Fouzia Gilani cho biết, 3 năm qua bà đã sống trong đau khổ.

Còn Ali Musa và Abdul Qadir Gilani, hai người anh em sinh cùng ngày với Ali Haider cho biết, 3 năm qua họ đã không tổ chức sinh nhật, nhưng giờ thì họ sẽ phải ăn mừng. Những người thân, bạn bè, hàng xóm đã tề tựu về ngôi nhà của gia đình Gilani để nhảy múa, chia vui cùng gia đình.

Trước đó, khi chuẩn bị rời Afghanistan về nước, Ali Haider với mái tóc dài và bộ râu màu xám đã cảm ơn những người giải thoát cho mình. Trông có vẻ mệt mỏi nhưng cứng cỏi, Ali Haider nói rằng quân đội Pakistan đã dồn những phiến quân ẩn nấp ở khu vực biên giới, buộc chúng phải đưa ông qua Afghanistan.

“Tôi thực sự cảm kích Chính phủ và quân đội Afghanistan đã chiến đấu vì một công dân nước khác. Điều đó cho thấy những nỗ lực của Chính phủ Afghanistan để mang lại hòa bình trong khu vực”, ông Ali nói với các phóng viên tại Bộ Quốc phòng Afghanistan, nơi ông được bàn giao cho các nhà ngoại giao của Pakistan. “Tôi cũng muốn cảm ơn các lực lượng Mỹ, tại khoảnh khắc quan trọng trong chiến dịch giải cứu đã cho tôi chỗ ở, thực phẩm và chăm sóc y tế. Tôi chỉ mong được đoàn tụ với gia đình và trở lại cuộc sống bình thường”.

Ali Haider đã được giải cứu trong một chiến dịch phối hợp chung giữa lực lượng Afghanistan và quân đội Mỹ ở Ghazni hôm 10-5. Hôm đó, cựu Thủ tướng Yousuf Raza Gilani đang trên đường đến một hội nghị của Đảng PPP tại Bagh Azad Kashmir thì bất ngờ nhận được một cú điện thoại từ Bộ Ngoại giao, sau đó ông được chuyển máy nói chuyện với con trai út của mình.

Trang tin Dawn cho hay, những người chứng kiến cuộc trò chuyện qua điện thoại này mô tả, khi biết tin, ông Yusuf Raza Gilani vui mừng khôn xiết và tỏ lời cảm ơn Tổng thống Afghanistan cũng như lực lượng an ninh Afghanistan đã mang lại một kết thúc có hậu sau bi kịch xảy đến với gia đình ông.

Cuộc đột kích của đặc nhiệm quốc tế

Ali Haider bị bắt cóc hôm 9-5-2013, bên ngoài văn phòng của Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) tại quê nhà Multan, 2 ngày trước cuộc tổng tuyển cử mà ông đang vận động tranh cử giành ghế tại Hội đồng tỉnh Punjab. Một nhóm đi xe máy đã nổ súng rồi bắt cóc Ali Haider đưa lên một chiếc Honda màu đen.

Thư ký và một vệ sỹ của ông này đã thiệt mạng, 4 người khác bị thương. Trong 3 năm bị giam cầm. Ali Haider chỉ có thể liên hệ với gia đình một lần, đó là cuộc điện thoại dài 8 phút vào ngày 24-5-2015. “Con trai tôi nói rằng nó ổn và an toàn ở (một) nơi không biết là đâu”, ông Yousaf Raza Gilani, người giữ cương vị Thủ tướng Pakistan nhiệm kỳ 2008-2012 nhớ lại.

Reuters cho biết, theo Văn phòng Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, lực lượng an ninh Afghanistan phối hợp với đặc nhiệm Mỹ đã đánh bại một mạng lưới al-Qaeda ở huyện Gayan của tỉnh Paktika, giáp khu vực bất ổn của Pakistan và tình cờ phát hiện ra ông Gilani.

Khi tiến vào nơi được cho là hang ổ của nhóm al-Qaeda, lực lượng đặc nhiệm Afghanistan và Hoa Kỳ có “ý niệm mơ hồ” về một con tin đang bị giam giữ ở đó nhưng không biết đó lại là con trai cựu Thủ tướng Pakistan, Chuẩn tướng Charles Cleveland, phát ngôn viên của lực lượng NATO cho biết.

Theo vị tướng này, 4 chiến binh al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích. Gilani ở cùng với những kẻ bắt cóc nhưng được xác định là con tin sau khi ông không có biểu hiện chống trả lực lượng an ninh.

Vụ giải cứu được Reuters đánh giá là tạo ra một khoảnh khắc ấm áp hiếm hoi trong bối cảnh căng thẳng kéo dài giữa Kabul và Islamabad, khi nhiều người Afghanistan đổ lỗi cho phía Pakistan dung túng và che chở cho tàn quân Taliban trên đất của họ còn Pakistan bác bỏ điều này, thậm chí cho rằng chính họ cũng là mục tiêu của những tay súng nổi loạn từ Afghanistan.

Theo Yến Chi/ Reuter/Geo.tv

An ninh thủ đô