1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Chiến đấu cơ Anh chặn 2 máy bay Nga trên biển Baltic

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh ngày 8/6 đã liên tiếp chặn 1 phi cơ do thám và 1 máy bay vận tải của Nga tại không phận phía trên biển Baltic, tờ Daily Mail đưa tin.

Máy bay Typhoon (dưới) đang áp sát máy bay do thám Il-20M Coot của Nga trong ngày 8/6. (Ảnh:

Máy bay Typhoon (dưới) đang áp sát máy bay do thám Il-20M Coot của Nga trong ngày 8/6. (Ảnh: EPA)

Theo Daily Mail, sau khi nhận được thông báo có 1 máy bay do thám của Nga bay sát không phận của Estonia trên vùng biển Baltic mà không thông báo kế hoạch bay, các chiến đấu cơ Typhoons của Không quân Hoàng gia Anh đã xuất kích từ căn cứ không quân Amari ở Estonia. Báo Anh cho hay chiếc phi cơ của Nga ban đầu được xác định là máy bay do thám Il-20M.

Sau đó, hai máy bay Anh tiếp tục được giao nhiệm vụ tiếp cận 1 phi cơ vận tải An-26 của Nga, di chuyển theo hướng bắc từ tỉnh thành phố Kaliningrad thuộc Nga.

Phi công người Anh Paul Griffin cho biết bộ phận kiểm soát không lưu Estonia đã phát hiện một máy bay Nga trên màn hình radar và đánh giá hướng bay, tốc độ và độ cao của máy bay này. 

Khi phát hiện đây là một máy bay lạ, bộ phận kiểm soát không lưu Estonia đã yêu cầu các máy bay chiến đấu Typhoon xuất kích.

Máy bay Typhoon (dưới) đang áp sát máy bay do thám Il-20M Coot của Nga trong ngày 8/6. (Ảnh:

Hai chiến đấu cơ Anh xuất phát từ căn cứ Amari của Estonia, trong khi máy bay Nga được cho là cất cánh từ Kaliningrad. (Ảnh: Daily Mail)

Daily Mail cho hay 2 máy bay Typhoon tham gia nhiệm vụ ngày 8/6 là 2 trong số 4 chiếc được Không quân Hoàng gia Anh triển khai tới căn cứ không quân Amari ở Estonia ngày 1/5. Các máy bay này phối hợp với máy bay của Na Uy để tuần tra không phận của Latvia, Estonia và Litva.

Nhận định về vụ việc, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết: “Chiến đấu cơ của Không quân Anh chặn máy bay quân sự Nga thể hiện cam kết của chúng tôi với NATO và an ninh của khu vực Baltic. Không quân Hoàng gia Anh đang làm những việc quan trọng để bảo vệ vùng trời quang các quốc gia Baltic thuộc NATO”.

Vào trung tuần tháng 5, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các máy bay chiến đấu Typhoon của Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã xuất kích để chặn 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga gần không phận của Anh ở phía Bắc Scotland. Bộ trên thông báo: "Máy bay bị chặn, được xác định là Tupolev Tu-95, đã bị máy bay chiến đấu Typhoon theo sát cho tới chúng khi ra khỏi không phận của Anh”.

Trước đó, Anh ngày 14/4 cũng từng điều động các máy bay chiến đấu Typhoon để chặn 2 máy bay ném bom tầm xa của Nga sau khi các máy bay này bị phát hiện đang bay gần không phận Anh.

Hồi tháng 1, London đã phải triệu tập Đại sứ Nga tại Anh để giải thích một vụ việc tương tự, khi các máy bay ném bom Nga bay qua eo biển Manche, vùng gần không phận của Anh, mà không bật hệ thống thu tiếp sóng. Vụ việc đã gây ra những gián đoạn đối với hàng không dân sự của Anh bởi các máy bay dân sự đã phải thay đổi lộ trình.

Gần đây, các vụ chặn máy bay Nga của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã gia tăng trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Phương Tây và Mátxcơva liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
 
Thoa Phạm
Theo Daily Mail