Thứ bảy, 28/09/2013 - 09:46

Vụ khủng bố Kenya

Chiến binh thuê cửa hàng làm “căn cứ” tấn công khủng bố

Dân trí

Hãng tin BBC dẫn các nguồn tin an ninh cấp cao cho biết, các chiến binh thực hiện vụ tấn công khủng bố, bắt cóc con tin trong 4 ngày ở trung tâm mua sắm tại thủ đô Kenya đã thuê một cửa hàng trong trung tâm trong 3 tuần để thực hiện vụ việc.

 

Một phần trung tâm Westgate đã bị sập.
Một phần trung tâm Westgate đã bị sập.

 

Chính nhờ thuê cửa hàng tại trung tâm mua sắm hạng sang Westgate tại thủ đô Kenya, mà những kẻ khủng bố có thể tích trữ, cất giấu được đạn dược. Và cũng chính nhờ đã tích được vũ khí, mà chúng có thể nhanh chóng nạp đạn và chống trả được lực lượng an ninh.

 

67 người được biết đã thiệt mạng trong vụ tấn công, bắt cóc con tin kéo dài 4 ngày ở thủ đô Nairobi. Ngoài ra, Tổ chức Chữ thập đỏ Kenya cho hay 61 người khác vẫn đang mất tích.

 

Hiện giới chức trách vẫn đang rà soát toàn bộ trung tâm mua sắm, tìm kiếm các thi thể và bằng chứng.

 

Theo điều tra của hãng BBC, các tay súng thực hiện vụ Westgate đã hối lộ cho các quan chức chính phủ Kenya để có được giấy tờ tùy thân giả.

 

Cũng theo điều tra này, trong ngày xảy ra vụ tấn công, 2 chiếc xe đã thả những kẻ cực đoan Hồi giáo ở bên ngoài tòa trung tâm. Rồi sau đó, chúng xông vào tòa nhà.

 

Chúng được cho là đã lập một căn cứ ở đường hầm thông gió ở tầng một của trung tâm. Căn cứ này chính là nơi ẩn náu của bọn chúng.

 

Cuối ngày hôm qua, các nguồn tin an ninh cũng xác nhận đã có sự thay đổi về mặt chiến thuật của các chiến binh. Chúng đã xả súng máy hạng nặng tới tấp và tận dụng thời điểm khi cảnh sát trao kiểm soát vụ việc cho quân đội. Trước đó, cũng có thông tin về sự hỗn loạn trong quá trình chuyển giao quyền kiểm soát này.

 

Vì vậy, vào thứ hai vừa qua, lãnh đạo của một loạt cơ quan an ninh Kenya đã bị triệu lên trước ủy ban quốc phòng quốc hội để trả lời chất vấn về vụ tấn công.

 

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu chiến binh tham gia vào vụ việc và quốc tịch của chúng.

 

Trong khi đó theo các nguồn tin cấp cao trong tổ chức khủng bố al-Shabab, tổ chức đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc và liên tục đe dọa tấn công Kenya nếu Nairobi không rút quân khỏi Somalia, al-Shabab sẽ không tiết lộ tên của những kẻ tấn công.
 
Hình ảnh hiện trường vụ tấn công khủng bố ở Westgate:
 

 

Trung Anh

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất