“Chiếm phố Wall” la ó, làm gián đoạn phát biểu của Obama

(Dân trí) - Những người biểu tình thuộc phong trào “Chiếm phố Wall” đã la ó và làm gián đoạn bài phát biểu về việc làm của Tổng thống Obama tại New Hampshire vào ngày hôm qua, làm vị tổng tư lệnh quân đội Mỹ bất ngờ với chiêu “kiểm tra mic”.

“Chiếm phố Wall” la ó, làm gián đoạn phát biểu của Obama - 1


Tổng thống Obama trong bài phát biểu tại New Hampshire vào ngày hôm qua 29/11.
 

Khi đang phát biểu tại một trường học ở Manchester, New Hampshire, Tổng thống Mỹ đã bị bất ngờ trước “chiêu” gây gián đoạn của những người biểu tình. Những người biểu tình “Chiếm phố Wall” đã áp dụng phương pháp “micro người”, phương pháp truyền tin và cảnh báo “nổi tiếng” của phong trào này, sau khi họ bị cấm dùng loa phóng thanh.

 

“Kiểm tra mic” là phương pháp một giọng la ó vang lên trong bài phát biểu của Tổng thống, rồi sau đó nhận được sự hưởng ứng của những người biểu tình khác trong đám đông. Hàng loạt lời kêu gọi-và-đáp lại đã được đưa ra, khiến Tổng thống Obama phải dừng phát biểu.

 

Mặc dù la ó của người biểu tình nhanh chóng bị tiếng hò reo, ủng hộ lấn át, nhưng thông điệp mà “Chiếm phố Wall” muốn truyền tải đã được phát đi.

 

“Ngài Tổng thống: Hơn 4.000 người biểu tình hòa bình đã bị bắt trong khi các ông chủ nhà băng vẫn tiếp tục phá hoại nền kinh tế”, người biểu tình tuyên bố. “Ngài phải ngừng cuộc tấn công vào quyền của chúng tôi. Sự im lặng của ngài đã gửi thông điệp cho thấy sự tàn bạo của cảnh sát là có thể chấp nhận được. Các ngân hàng được cứu. Còn chúng tôi bị bán rẻ.”

 

“Chúng ta sẽ nói về hàng loạt vấn đề vào hôm nay và tôi đánh giá cao các bạn đã đưa ra quan điểm của mình”, ông Obama trả lời. “Hãy để tôi tiếp tục và có bài phát biểu của tôi, được không? Tôi sẽ lắng nghe các bạn và các bạn sẽ lắng nghe tôi”.

 

Tổng thống Obama nói tiếp với đám đông: “Các bạn là lý do đầu tiên tôi đã chạy đua (tổng thống)”.

 

Những người biểu tình hưởng ứng phong trào “Chiếm phố Wall” đã tiến hành các vụ “kiểm tra mic” ở nhiều sự kiện lớn và các cuộc tập hợp chính trị khác trong vòng hơn 2 tháng qua, kể từ khi phong trào ra đời.