Chủ nhật, 01/03/2015 - 18:00

Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc sẽ giữ nguyên "hai con số"

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 dự kiến sẽ trở thành điểm trọng tâm trong Lưỡng Hội, hay còn được biết với tên gọi của cuộc họp chung hàng năm giữa Quốc hội Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, diễn ra vào đầu tháng 3-2015.

Mức tăng trưởng của nền công nghiệp quân sự của Trung Quốc vẫn sẽ giữ nguyên ở mức 10%-15% trong năm nay. Theo một chuyên gia công nghiệp quốc phòng, việc mua sắm các trang thiết bị vẫn tiếp tục tăng và đóng góp đáng kể vào tiến trình phát triển quân đội Trung Quốc.

Kim Xán Vinh, hiện là giáo sư Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc trường Đại học Nhân dân Trung Hoa, cho biết mức thuế thu được của nước này vào năm ngoái đã có dấu hiệu giảm sút. Ông còn khẳng định, nguyên nhân con số tăng trưởng không thay đổi trong quốc phòng Trung Quốc hầu hết là do nước này muốn chờ đợi và đưa ra chính sách ứng phó phù hợp đề phòng mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Ông Vinh cũng không mấy tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng vào năm 2015 trong khi nền kinh tế và mức ngân sách của nước này đang “giậm chân tại chỗ”. Ông đưa ra dự đoán: nếu Trung Quốc giữ nguyên ngân sách quân sự trong năm nay, điều đó cũng đồng nghĩa Bắc Kinh đang tăng cường chuẩn bị lực lượng để đối đầu với các thách thức tiềm năng.

Đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực của giới quân đội Trung Quốc (Nguồn: Want China Times)

 Đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực của giới quân đội Trung Quốc (Nguồn: Want China Times)

Những thách thức này có thể bao gồm cả chính sách “xoay trục” của Hoa Kỳ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, việc tăng cường quân sự của Nhận Bản và sự thay thế quyền lực của chính quyền Đài Loan trong năm 2016 sắp tới.

Theo ông Vinh khẳng định, nếu lãnh đạo của đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan là ông Thái Anh Văn thắng cử vào năm 2016, quan hệ đôi bờ eo biển giữa hai nước có thể sẽ đổi khác. Trong viễn cảnh đó, chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc có khả năng đặt Đài Loan trở lại dưới sự kiểm soát của Trung Hoa lục địa, ông Vinh cho hay.

Năm ngoái, ngân sách chi tiêu quốc phòng của Bắc Kinh là 808,2 tỷ nhân dân tệ (129 tỷ đô - la), tăng khoảng 12,2% mỗi năm. Trong khi đó mức tăng trưởng trong năm 2013 là 10,7% so với cùng kỳ năm trước.
Với tình hình chính trị và quân sự hiện nay tại Trung Quốc, ngành công nghiệp quân sự của nước này dự kiến vẫn sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ tới, theo một nguồn báo cáo phân tích. Ngân sách quân sự của Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ “hai con số” trong vòng bốn năm qua.
Tình trạng bất hòa giữa Trung Quốc với các nước láng giềng tại vùng biển Đông và Hoa Đông đã gây ra mối lo ngại về cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng và khả năng mở rộng quân sự nhanh chóng của Trung Quốc làm dấy lên một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
 
Theo Tri Thông
Pháp luật TPCHM