Châu Âu thử nghiệm máy bay không người lái tàng hình

(Dân trí) - Thông báo mới nhất tập đoàn hàng không Alenia Aermacchi của Ý ngày 26/8 cho biết mẫu máy bay không người lái nEUROn đã thực hiện tổng cộng 12 chuyến bay thử để kiểm nghiệm khả năng tàng hình.

 

Châu Âu thử nghiệm máy bay không người lái tàng hình - 1

Mẫu máy bay không người lái nEUROn (Ảnh DassaultAviation)

Những chuyến bay thử nghiệm nêu trên, được thực hiện ở căn cứ không quân của Ý tại thành phố Decimomannu, đã sử dụng các máy bay chiến đấu và hệ thống radar mặt đất để kiểm tra khả năng tàng hình của mẫu máy bay không người lái nEUROn.

Giai đoạn thử nghiệm sắp tới sẽ diễn ra ở Vidsel của Thụy Điển, nơi nEUROn sẽ được sử dụng các hệ thồng vũ khí. Ngoài ra, kế hoạch thử nghiệm mẫu máy bay không người lái đời mới này ở Pháp cũng đã được lên kế hoạch.

Dự án phát triển mẫu máy bay không người lái nEUROn có sự tham gia của các trập đoàn về hàng không từ nhiều quốc gia ở châu Âu, dẫn đầu là tập đoàn Dassault Aviation của Pháp và tiếp đó là tập đoàn Alenia Aermacchi của Ý.

Giới chuyên gia đánh giá mẫu máy bay không người lái nEUROn nắm giữc những công nghệ quan trọng cho các hệ thống chiến tranh trong tương lai.

Ngoài những thông số cơ bản như chiều dài 10m, sải cánh 12,5m và sử dụng động cơ Turbomeca Adour của hãng Rolls-Royce, các tính năng khác của máy bay và loại vũ khí được máy bay này sử dụng vẫn chưa được ấn định.

Dự kiến, trong những lần thử nghiệm tới, mẫu nEUROn sẽ tiếp tục tập trung vào công nghệ tàng hình, sau đó tính tới các hệ thống vũ khí sao cho phù hợp với mục đích sử dụng.

Ngọc Anh

Theo DefenseNews

 

Châu Âu thử nghiệm máy bay không người lái tàng hình - 2