“Chập chờn” dấu hiệu đối thoại Mỹ – Triều

Trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể xảy ra một "cuộc xung đột lớn" với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn một giải pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.
>>Siêu tàu sân bay Mỹ áp sát bán đảo Triều Tiên
>>Triều Tiên ăn mừng phóng tên lửa thành công

Ngày 15-5, Triều Tiên xác nhận đã bắn thử thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung đất đối đất mới, đồng thời cảnh báo nước Mỹ nằm trong tầm bắn của loại tên lửa này.

Vụ thử diễn ra khi những dấu hiệu về một cuộc đối thoại trực tiếp Mỹ-Triều đang ở rất gần. Cơ hội đối thoại lại trôi qua khi bên nào cũng có lý lẽ riêng để bảo vệ lợi ích của mình.

Đối thoại để tránh "cuộc xung đột lớn"

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un hôm 14-5 đã chỉ đạo và giám sát vụ phóng thử tên lửa mới nói trên, được gọi là Hwasong-12. Giới phân tích nhận xét, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên chính là chướng ngại cản trở cơ hội đối thoại Mỹ - Triều Tiên. Trước đó, dường như cơ hội đã đến rất gần...

Vụ phóng xảy ra chỉ đúng một ngày, sau khi CHDCND Triều Tiên ngày 13-5 tuyên bố sẵn sàng đối thoại với chính quyền Mỹ nếu điều kiện thích hợp. Cục trưởng Cục Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, bà Choe Son-hui đã tuyên bố như trên tại sân bay Bắc Kinh (Trung Quốc).

Bà Choe trước đây từng là thành viên nhóm đàm phán hạt nhân của Triều Tiên và được cho là trưởng phái đoàn Triều Tiên tham gia hội đàm với các chuyên gia Mỹ tại thành phố Oslo (Na Uy) từ ngày 8 đến 9-5 vừa qua.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa thời điểm các nước liên quan đang có nhiều nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Bán đảo Triều Tiên. Trước tiên là Hàn Quốc, ông Moon Jae-in sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc hôm 9-5 cũng tuyên bố sẵn sàng đến Bình Nhưỡng trong điều kiện thích hợp. Ông Moon được cho là có quan điểm ôn hòa hơn về vấn đề Triều Tiên so với chính quyền trước đó.

Còn Mỹ, trả lời phỏng vấn NBC News cùng ngày, Tổng thống Donald Trump không phản đối việc ông Moon để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên. Tổng thống Mỹ còn cho rằng, tình hình Triều Tiên thời gian qua là rất nguy hiểm cho các nước láng giềng và thế giới.

Trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo có thể xảy ra một "cuộc xung đột lớn" với Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn một giải pháp ngoại giao để giải quyết bất đồng về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các kênh truyền hình của Hàn Quốc phát tin về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: thehimalayantimes.com.
Các kênh truyền hình của Hàn Quốc phát tin về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Ảnh: thehimalayantimes.com.

Đàm phán trước khi quá muộn

Trong động thái mới nhất nhằm phản đối vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất của Triều Tiên hôm 14-5, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ABC, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Nikki Haley nhấn mạnh đây không phải là cách để Triều Tiên có thể tiến hành đối thoại với Mỹ.

Bà Haley khẳng định Washington sẽ tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên. Nếu phía Triều Tiên không đáp ứng các điều kiện mà Mỹ đưa ra, Chính phủ Mỹ sẽ không tiến hành đàm phán với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trong khi đó, giới chuyên gia cho rằng vụ thử tên lửa nói trên của Triều Tiên sẽ có thể làm giảm cơ hội để tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tìm kiếm đối thoại với Bình Nhưỡng.

Trang mạng desmoinesregister.com mới đây đăng bài phân tích của tác giả Jim Mowrer, cựu chiến binh trong cuộc chiến tranh Iraq và cũng là một nhà phân tích tình báo cho rằng, Tổng thống Donald Trump cần đạt được thỏa thuận với Triều Tiên trước khi quá muộn.

Trong tâm trí của gần như tất cả mọi người, tình trạng bế tắc với Triều Tiên cũng như khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh tổng lực thực sự lúc nào cũng ngự trị. Đã đến lúc phải tìm ra một giải pháp ngoại giao cho vấn đề này.

Đáng tiếc là chính sách hiện nay của chính quyền Trump cũng đang bế tắc khi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên lại đang đạt được những tiến bộ không ngừng. Triều Tiên hiện sở hữu tên lửa hạt nhân tầm trung có thể phóng tới Hàn Quốc, Nhật Bản và binh lính Mỹ đồn trú trong khu vực.

Học thuyết hạt nhân của Triều Tiên là sử dụng vũ khí hạt nhân sớm nhất và trước tiên nếu nước này tin rằng một cuộc tấn công nhằm vào họ sắp xảy ra. Nếu ông Trump hành động bất cẩn, Triều Tiên có thể phát động và tiến hành cuộc Chiến tranh Triều Tiên lần thứ 2.

Hiện chưa thể khẳng định rằng tên lửa của Triều Tiên có khả năng phóng tới lục địa Mỹ hay không, song giới phân tích cho rằng trong vòng 5 năm tới, Triều Tiên có thể phát triển một ICBM hoạt động hoàn thiện có khả năng đó.

Nhà phân tích người Trung Quốc Liu Ming, chuyên gia về an ninh Triều Tiên của Viện Khoa học Xã hội Thượng Hải, Trung Quốc cho rằng Mỹ cần phải sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6.

Trao đổi với hãng thông tấn Tass của Nga, ông Liu Ming nói: “Nếu vụ thử hạt nhân thứ 6 diễn ra, cánh cửa để giải quyết vấn đề Triều Tiên gần như sẽ khép lại. Sẽ không còn nhiều cơ hội để giải quyết vấn đề này theo con đường ngoại giao”.

David Wright - chuyên gia về công nghệ tên lửa của Mỹ - cho biết hiện giờ Triều Tiên có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào các mục tiêu "gần" các nước láng giềng phía Bắc "sát vách" nhất của Australia.

Giải pháp phá vỡ thế bế tắc cho Mỹ trong vấn đề Triều Tiên đã được cân nhắc nhưng chưa bao giờ thành công. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận Triều Tiên là một mối đe dọa cấp bách đối với sự an toàn của tất cả mọi người, song những nỗ lực của ông nhằm gia tăng áp lực và thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân đến nay vẫn chưa có hiệu quả.

Giới phân tích nhận định, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố để ngỏ cánh cửa đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy ông đang đi đúng hướng, tuy nhiên, “chinh phục” chặng đường tìm kiếm hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên thì lại vô cùng “mịt mờ”.

Các học giả cho rằng đây không phải là lần đầu tiên ông Trump đưa ra tín hiệu về thiện chí gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng nói rằng ông sẽ gặp ông Kim, đồng thời nhận định có khoảng 10-20% cơ hội thuyết phục được ông Kim từ bỏ chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Trump cũng nhận ra rằng việc tăng cường các biện pháp trừng phạt hay tấn công quân sự không phải là sự lựa chọn khả thi để kiềm chế Bình Nhưỡng.

Chiến lược với Triều Tiên của ông Trump đã khá rõ ràng. Sự "mềm dẻo" của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên cho thấy Mỹ đang có cái nhìn khác về Triều Tiên. Đối thoại có lẽ là cánh cửa duy nhất mở ra cơ hội giải quyết “điểm nóng” này.

Theo Nguyễn Hòa

An ninh thế giới

MỚI NHẤT
Cách mới của Nga "bắt chết" tên lửa đạn đạo
Cách mới của Nga "bắt chết" tên lửa đạn đạo

Cùng với thử nghiệm tên lửa đánh chặn bí ẩn, Nga đã sẵn sàng đưa vào sử dụng loại khí cầu quân sự có thể chống tên lửa đạn đạo.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:00

Podsolnukh kiểm soát trời Syria, Mỹ - Israel hết đất diễn?
Podsolnukh kiểm soát trời Syria, Mỹ - Israel hết đất diễn?

Nga sẽ tiếp tục tăng cường khả năng kiểm soát các hoạt động cũng như tăng cường khả năng phòng thủ của quân đội Syria bằng hệ thống radar mới?

Thứ sáu, 19/05/2017 - 08:00

Việt Nam lên tiếng về việc Triều Tiên thử tên lửa
Việt Nam lên tiếng về việc Triều Tiên thử tên lửa

(Dân trí) - "Việt Nam quan tâm tới các diễn biến gần đây liên quan đến Bán đảo Triều Tiên và hết sức quan ngại việc Triều Tiên thực hiện vụ phóng tên lửa vào sáng ngày 14/5, vi phạm các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:19

Mỹ điều hòa quan hệ Thổ-Kurd, bất lợi lớn đến với Nga-Syria?
Mỹ điều hòa quan hệ Thổ-Kurd, bất lợi lớn đến với Nga-Syria?

Thổ Nhĩ Kỳ nhận được gì từ cuộc gặp của Tổng thống Erdogan với người đồng cấp Mỹ? Đây là câu hỏi mà giới phân tích đang nỗ lực giải mã.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 06:00

Công chúa Nhật sắp cưới chồng thường dân: Hoàng gia đối mặt bài toán "neo người"
Công chúa Nhật sắp cưới chồng thường dân: Hoàng gia đối mặt bài toán "neo người"

(Dân trí) - Chuyện Công chúa Mako từ bỏ tước hiệu hoàng gia để cưới một thường dân đã làm sống lại một cuộc tranh luận về tương lai của hoàng gia Nhật Bản hiện đang có rất ít thành viên.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:50

Mỹ có thể nhắm tới mục tiêu nào nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên?
Mỹ có thể nhắm tới mục tiêu nào nếu tấn công phủ đầu Triều Tiên?

(Dân trí) - Nếu Mỹ thực sự có ý định tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên thì một loạt các cơ sở vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh phát triển có thể sẽ là mục tiêu mà Washington nhắm đến.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 05:29

ASEAN - Trung Quốc họp tham vấn các quan chức cao cấp lần thứ 23
ASEAN - Trung Quốc họp tham vấn các quan chức cao cấp lần thứ 23

(Dân trí) - Cuộc họp Tham vấn các Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 23 đã diễn ra ngày 19/5 tại Quý Dương, Trung Quốc. Cuộc họp nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời đề ra một số định hướng hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Trung Quốc trong giai đoạn tới.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 04:11

Phó tướng của ông Trump vắng bóng bí ẩn giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”
Phó tướng của ông Trump vắng bóng bí ẩn giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

(Dân trí) - Giữa lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với cuộc khủng hoảng được cho là tồi tệ nhất, dư luận bắt đầu chú ý tới việc “chiến binh trung thành” của ông, Phó Tổng thống Mike Pence gần như vắng bóng hoàn toàn.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:47

Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới
Nga công bố chương trình mua sắm vũ khí quốc gia mới

Ngày 18-5, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thư ký báo chí Phủ tổng thống Nga, Dmitry Peskov đăng tải, Tổng thống Vladimir Putin đã chủ trì hội nghị tại Sochi liên quan tới chương trình mua sắm vũ khí-trang bị mới dành cho Quân đội Nga giai đoạn 2018-2025 với tên mã hiệu GPV- 20215.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 03:00

Tên lửa phòng không Nga phô diễn sức mạnh bảo vệ Moscow
Tên lửa phòng không Nga phô diễn sức mạnh bảo vệ Moscow

(Dân trí) - Các đơn vị thuộc trung đoàn tên lửa phòng không chịu trách nhiệm bảo vệ thủ đô Moscow đã cùng nhau phô diễn sức mạnh trong cuộc tập trận gần đây với sự tham gia của các hệ thống tên lửa hiện đại nhất của quân đội Nga.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:55

Mỹ tuyên bố không tăng cường can dự vào cuộc nội chiến Syria
Mỹ tuyên bố không tăng cường can dự vào cuộc nội chiến Syria

Theo AFP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 18/5 nhấn mạnh nước này không can dự nhiều hơn vào cuộc nội chiến ở Syria, sau khi liên quân do Washington đứng đầu đã tấn công một đoàn xe thân chính quyền Damascus trước đó cùng ngày.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 02:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cảnh vệ sĩ xô xát với người biểu tình tại Mỹ
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến cảnh vệ sĩ xô xát với người biểu tình tại Mỹ

(Dân trí) - Một đoạn video mới được công bố gần đây cho thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã chứng kiến một vụ đụng độ giữa các vệ sĩ của ông với những người biểu tình ở Washington khi ông tới thăm Mỹ hôm 16/5.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 01:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Binh sỹ Mỹ tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks khoe ảnh nóng bỏng sau khi ra tù
Binh sỹ Mỹ tuồn tài liệu mật cho WikiLeaks khoe ảnh nóng bỏng sau khi ra tù

(Dân trí) - Chelsea Manning, cựu quân nhân Mỹ chuyển giới từ nam sang nữ và từng bị kết tội tiết lộ bí mật quốc gia cho WikiLeaks, đã đăng tải hình ảnh nóng bỏng sau khi được trả tự do hôm 18/5 sau 7 năm thụ án.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:01

Tranh thủ đa phương, thúc đẩy song phương
Tranh thủ đa phương, thúc đẩy song phương

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump cho thấy các ưu tiên đối ngoại của Mỹ như duy trì và thúc đẩy quan hệ đồng minh “có định hướng”, đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, kiến tạo hòa bình Trung Đông và “sửa chữa” vấn đề Iran…

Thứ sáu, 19/05/2017 - 12:00

Giới tỷ phú mất trắng 35 tỷ USD vì những biến cố của ông Trump
Giới tỷ phú mất trắng 35 tỷ USD vì những biến cố của ông Trump

(Dân trí) - 500 người giàu nhất thế giới theo xếp hạng của Bloomberg mất 35 tỷ USD chỉ trong ngày 17/5 khi thị trường chứng khoán thế giới rúng động bởi cuộc khủng hoảng trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:58

Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Lee Chang-jae đệ đơn từ chức
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Lee Chang-jae đệ đơn từ chức

Theo hãng thông tấn Yonhap, Quyền Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Lee Chang-jae ngày 19/5 đã đệ đơn từ chức, chỉ 1 ngày sau khi bộ này và các thanh tra viên nhà nước bắt đầu các cuộc điều tra nội bộ chống tham nhũng đối với chính các quan chức của họ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:30

Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị điều tra hình sự
Chiến dịch tranh cử của ông Trump bị điều tra hình sự

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal hôm qua 18/5 cho biết, công tố viên đặc biệt vừa được chỉ định sẽ tiến hành một cuộc điều tra hình sự về nghi vấn quan hệ giữa đội ngũ tranh cử của của Tổng thống Donald Trump với Nga, theo Reuters.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:29

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhà vua thoái vị
Chính phủ Nhật Bản thông qua dự luật cho phép Nhà vua thoái vị

(Dân trí) - Nội các Nhật Bản ngày 19/5 đã thông qua dự luật cho phép Nhà vua Akihito thoái vị và truyền ngôi cho Thái tử Naruhito. Nếu được thông qua, đây có thể sẽ là lần đầu tiên một nhà vua Nhật Bản thoái vị trong vòng 200 năm qua.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:20

Bà Park Geun Hye từ chối ra tòa chung với "người bạn đáng sợ"
Bà Park Geun Hye từ chối ra tòa chung với "người bạn đáng sợ"

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hôm 18-5 đã từ chối một quyết định của tòa án buộc bà phải đứng chung “vành móng ngựa” với “người bạn đáng sợ” Choi Soon-sil cùng bị truy tố các tội tham nhũng và nhận hối lộ.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 11:00

Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông
Mỹ tuyên bố tiếp tục tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris, ngày 17/5 khẳng định quân đội Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải và hàng không ở khu vực Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:45

Mỹ nỗ lực "cài đặt lại" mối quan hệ với thế giới Hồi giáo
Mỹ nỗ lực "cài đặt lại" mối quan hệ với thế giới Hồi giáo

Ngày 19-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rời Washington tới Riadh, điểm mở đầu trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 10:00

IS tấn công quân Chính phủ Syria làm hàng chục người thương vong
IS tấn công quân Chính phủ Syria làm hàng chục người thương vong

AP/Tân Hoa xã đưa tin sáng 18/5, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tấn công quân Chính phủ Syria ở nhiều ngôi làng thuộc tỉnh Hama, miền Trung nước này gần đường cao tốc nối thủ đô Damascus với thành phố Aleppo, làm ít nhất 20 người thiệt mạng.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:20

Triều Tiên ăn mừng phóng tên lửa thành công
Triều Tiên ăn mừng phóng tên lửa thành công

(Dân trí) - Nhằm đánh dấu sự kiện phóng thành công tên lửa đạn đạo mới hồi cuối tuần trước, Triều Tiên hôm qua 18/5 đã mời các nhà khoa học tham gia vào quá trình phát triển loại tên lửa này tới thủ đô Bình Nhưỡng và tổ chức lễ ăn mừng, theo Yonhap.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:10

Su-30 của Trung Quốc nhào lộn sát máy bay "đánh hơi" hạt nhân của Mỹ
Su-30 của Trung Quốc nhào lộn sát máy bay "đánh hơi" hạt nhân của Mỹ

(Dân trí) - Reuters dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, hôm 17/5, hai máy bay chiến đấu Su-30 của Trung Quốc đã chặn một máy bay dò phóng xạ WC-135 của Mỹ ở không phận quốc tế phía trên biển Hoa Đông.

Thứ sáu, 19/05/2017 - 09:06