Thứ sáu, 13/05/2011 - 12:29

Chân dung 6 người vợ của Osama bin Laden

Dân trí

Thủ lĩnh al-Qaeda Osama bin Laden có tất cả 6 người vợ. 3 trong số họ sống với ông ta - cùng 17 trong số những người con - tại khu nhà ở Abbottabad, Pakistan, nơi trùm khủng bố bị tiêu diệt bởi các lực lượng Mỹ trong cuộc đột kích hôm 2/5.

 
Chân dung 6 người vợ của Osama bin Laden  - 1

Amal Ahmed Abdul Fatah, người vợ thứ 6 của Osama bin Laden.

Tuy nhiên, chỉ 4 phụ nữ hiện được coi là góa phụ của Bin Laden và 2 người là vợ cũ. Bin Laden từng ly dị một trong số các bà vợ, còn một cuộc hôn nhân đã bị hủy bỏ ít lâu sau khi đám cưới diễn ra.

3 trong số các góa phụ của Bin Laden là hiện đang bị giới chức Pakistan giam giữ và Mỹ đang muốn thẩm vấn họ.
 
Hai trong số các bà vợ của Bin Laden tới Ả-rập Xê-út và có học thức, một người là nhà tâm lý trẻ em, còn người kia là giáo viên tiếng Ả-rập. Cả hai người này đang bị giới chức Pakistan giam giữ.

Người vợ cả Najwa Ghamen, người Syria, kết hôn với Bin laden năm 15 tuổi, kém chồng 2 tuổi. Khi đó, Bin Laden là một thanh niên Ả-rập Xê-út giàu có và quan hệ rộng với giới thượng lưu. Najwa có lý do để tin vào một cuộc sống nhàn hạ, giàu sang. Nhưng sau vụ tấn công 11/9, bà này đã chạy khỏi Afghanistan với một người con trai bị bệnh tâm thần và được cho là đã trở lại quê hương Syria. Chưa ly hôn vào thời điểm Bin Laden chết nên về mặt lý thuyết bà Najwa vẫn là vợ góa của ông ta.

Người vợ thứ 2, Khadijah Sharif, là một giáo viên và trẻ hơn Bin Laden 9 tuổi khi họ kết hôn năm 1983. Người phụ nữ này được cho là đã sinh cho Bin Laden 3 người con trước khi ly hôn trong khoảng thời gian từ 1993-1996 khi họ đang sống tại Sudan.

Người vợ thứ 3, Khairiah, người kết hôn với Bin Laden năm 1985, là “bà mẹ tinh thần” của đại gia đình, theo một phụ nữ biết gia đình Bin Laden tại Afghanistan. Nguồn tin này khẳng định, sau vụ 11/9, bà Khairiah đã chạy tới Iran, nơi bà bị quản thúc tại gia trước khi Tehran cho phép bà trở lại Ả-rập Xê-út. Từ đó, bà đã quay trở lại Pakistan để tiếp tục sống với Bin Laden tại Abbottabad.

Người vợ thứ 4, Shiman Sabar, người đã bị bắt tại ngôi nhà ở Abbottabab, kết hôn với Bin Laden năm 1987. Các nguồn tin cho hay sau vụ 11/9, Sabar có thể đã bí mật nhập cảnh vào Pakistan và lẩn trốn tại đó cho tới khi đoàn tụ với chồng.

Bin Laden từng kết hôn với người vợ thứ 5 tại Sudan năm 1994 trước khi cuộc hôn nhân bị hủy bỏ. Hiện chưa rõ danh tính người phụ nữ này.

Người vợ thứ 6 và cũng là người trẻ nhất, Amal Ahmed Abdul Fatah, 24 tuổi, người Yemen, kết hôn với Bin Laden năm cô khoảng 15 tuổi. Gia đình Amal tại Yemen đã nhận được 5.000USD cho cuộc hôn nhân này và Amal đã được đưa tới Kandahar, Afghanistan để kết hôn với Bin Laden, người hơn cô gần 30 tuổi. Kết hôn năm 2000, họ có một cô con gái Safiya, người được cho là đang ở trong phòng ngủ cùng bố và mẹ khi Bin Laden bị bắn chết. Còn Amal bị bắn thương vào chân trong cuộc đột kích của Mỹ.

An Bình
Theo Time