Cặp đôi Thụy Điển bị cấm đặt tên con là "Vladimir Putin"

(Dân trí) - Chính quyền Thụy Điển đã cấm một cặp đôi nước này được đặt tên con trai họ là "Vladimir Putin" - giống với tên của Tổng thống nước Nga.

Cặp đôi Thụy Điển bị cấm đặt tên con là Vladimir Putin - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters).

Sputnik đưa tin, giới chức Thụy Điển đã ra lệnh cấm một cặp đôi được đặt tên con theo tên Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo The Local cho biết, luật pháp Thụy Điển quy định rằng, chính quyền có thể không phê duyệt tên của một người nếu nó gây phản cảm, không phù hợp, gây khó chịu cho người sử dụng nó.

Theo bộ luật có hiệu lực từ năm 2017 ở Thụy Điển, cha mẹ phải gửi tên của con mình trong vòng 3 tháng sau khi sinh tới cơ quan thuế, đơn vị có nhiệm vụ đăng ký tên cho công dân.

Cơ quan thuế Thụy Điển không giải thích cụ thể về quyết định từ chối không cho cha mẹ đặt tên con là "Vladimir Putin". Theo truyền thông địa phương, tên của Tổng thống Nga cùng với một số cái tên khác cũng bị nằm trong danh sách không được đặt, ví dụ như "Allah", "Google", "Jesus", "Michael Jackson", "Pilsner", "Token" và "Q".

Tuy nhiên, theo Sputnik, những trường hợp trên chưa thể so sánh với vụ việc xảy ra vào năm 1991, khi Elisabeth Hallin và Lasse Diding bị phạt 580 USD do không nộp tên con lên cơ quan thuế đúng hạn. Để phản đối quyết định này, cặp đôi quyết định đặt tên con mình là "Brfxxccxxmnpcccclllmmnprxvclmnckssqlbb11116".

Hai vợ chồng trên giải thích rằng, cái tên rất dài phía trên nên được hiểu dựa trên tinh thần của vật lý học và là "một sự phát triển mang tính biểu hiện và ý nghĩa mà chúng tôi xem như một sự sáng tạo nghệ thuật". Cơ quan thuế sau đó đã từ chối cái tên này. Tuy nhiên, cặp đôi tiếp tục không bỏ cuộc khi nộp lên cái tên đơn giản nhất có thể, có đúng một ký tự là "A" để thay thế. Cái tên này cũng bị từ chối.

Mặc dù vậy, Thụy Điển cũng có những trường hợp mà các cặp đôi được phép đặt tên con mình theo mong muốn ban đầu. Năm 2007, cặp đôi Michael và Karolina Tomaro đã chiến thắng trong một phiên tòa nhằm giữ cái tên mà họ mong muốn cho con gái là "Metallica" - tên một ban nhạc nổi tiếng của Mỹ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm