Cảnh sống "ngàn cân treo sợi tóc" của các quản giáo trong nhà tù Mexico

Phải làm việc với đồng lương còm cõi, vây xung quanh là các ông trùm hùng mạnh, cộng đồng quản giáo ở Mexico luôn ở trong tình trạng nguy hiểm, thường không được ai giúp đỡ, khi đối diện với sức mạnh cơ bắp và tài chính khổng lồ của các băng đảng ma túy.
>>Vợ trùm ma túy El Chapo: Lý lịch "dữ dằn" của một hoa hậu
>>Mexico bắt tay Mỹ truy bắt trùm ma túy Guzman

Nhà tù có cả ma túy, gái mại dâm

Các băng tội phạm thường thông qua quản giáo để tuồn ma túy vào trong tù. Những phạm nhân giàu có thậm chí có thể thông qua luật sư để dàn xếp cho gái mại dâm vào "vui vẻ" với họ. Có lúc phạm nhân phải chi tới 100.000 peso (6.350 USD) cho một chiếc điện thoại. Chỉ những người như El Chapo mới có đủ tiền để hưởng thụ những thứ xa xỉ đó.
Màn tẩu thoát của Joaquin "El Chapo" Guzman, trùm băng Sinaloa, khỏi một nhà tù an ninh tối cao ở Mexico vào ngày thứ Bảy tuần trước đã làm lộ ra những hạn chế lớn trong hệ thống nhà tù của Mexico. Hệ thống ấy chẳng những không có khả năng quản lý những phạm nhân khét tiếng nằm dưới tay họ mà thậm chí còn bị chúng điều khiển ngược lại.

Khi các băng tội phạm "cầm trịch" trong nhà tù

Các phạm nhân, một số cựu quan chức lãnh đạo và không ít lao động của nhà tù đều nói rằng tiền bạc ngự trị trong những bức tường cao vút ngăn cách nhà tù với thế giới bên ngoài. Tiền chạy từ tay người này sang tay người khác để mọi chuyện trong tù hoạt động nhịp nhàng. Các việc từ đơn giản như gọi điện về cho thân nhân cho tới phức tạp như được che chở, khỏi bị đánh đập... đều cần tới tiền.

Các quản giáo có thu nhập rất thấp nên nhiều người đã tận dụng thị trường trong tù để kiểm thêm. Nhưng đồng thời, họ cũng chịu áp lực phải hợp tác với các ông trùm, những kẻ luôn có đông đảo đàn em ở bên ngoài, sẵn sàng gây hại tới thân nhân các quản giáo, hoặc chính bản thân họ.
 
Cảnh sống ngàn cân treo sợi tóc của các quản giáo trong nhà tù Mexico
Kế hoạch đào tẩu tinh vi của "Gã lùn" Guzman: Từ phòng tắm trại giam, hắn trèo xuống cầu thang xuống đường hầm. Ở đó chờ sẵn một xe gắn máy. Sau khi đi qua đường hầm dài gần 1,5 km, hắn tiếp tục trèo lên mặt đất thoát ra ngoài tại công trường xây dựng Santa Juana gần nhà tù. (Nguồn: Morror)
 
Nhưng ngay cả việc hợp tác cũng mang lại nguy hiểm khôn lường. Nếu một quản giáo bị phát hiện đang giúp một băng ma túy, anh ta sẽ trở thành mục tiêu cần triệt hạ của các băng đối địch. "Anh sẽ thua nếu giúp chúng, nhưng cũng thua luôn nếu không giúp" - Eduardo Olmos, thị trưởng thành phố Torreon trong giai đoạn 2010 - 2013 cho biết.

Olmos kể rằng trong năm đầu ông cầm quyền, nhà tù thành phố Torreon nằm dưới dự kiểm soát của băng Zetas. Trong khi đó, băng Sinaloa đối địch kiểm soát nhà tù ở thành phố Gomez Palacio nằm gần đó.

Nhà tù Altiplano giam giữ El Chapo ở miền Trung Mexico được đánh giá là "không thể trốn thoát" và chưa ai từng tìm cách ra khỏi nơi này. Nhưng 17 tháng sau khi bị bắt giữ, El Chapo đã đào tẩu ra ngoài, thông qua một đường hầm dài 1,5 km đào thẳng xuống dưới phòng giam của gã.

Ngay sau đó, chính quyền đã sa thải giám đốc nhà tù và 34 lao động trong tù do có dấu hiệu tiếp tay cho El Chapo. Các nghị sĩ Mexico nói rằng vụ trốn tù chỉ có thể xảy ra khi tay chân của El Chapo biết rõ về thiết kế của nhà tù và khiến các quản giáo làm ngơ, bằng cách mua chuộc họ.
 
Cảnh sống ngàn cân treo sợi tóc của các quản giáo trong nhà tù Mexico
Hình ảnh vệ tinh chụp mảnh đất trước và sau khi có công trình xây dựng Santa Juana - nơi Guzman thoát ra ngoài. (Nguồn: Mirror)

Từng lọt vào danh sách tỷ phú của tạp chí Forbes danh tiếng và trong vai trò lãnh đạo một băng ma túy đã khiến hàng ngàn người chết, El Chapo không lạ gì với việc dùng hối lộ, đe nẹt để mua chuộc lực lượng an ninh, quan chức Mexico.

Các quản giáo kiếm được chỉ 6.000 peso (380 USD) mỗi tháng nếu làm việc trong nhà tù bang và từ 12.000 tới 15.000 peso (760 - 950 USD) mỗi tháng trong các nhà tù liên bang như Altiplano. Thu nhập "bèo bọt" như thế khiến họ rất khó từ chối các khoản hối lộ, thường là rất lớn.

"Việc này (nhận hối lộ) dần trở thành thói quen, bởi cũng chẳng có ai bảo vệ anh cả. Tôi không cố bào chữa cho hoạt động nhận hối lộ, nhưng thu nhập tồi tệ hơn các công việc khác rất nhiều" - một quản giáo tên Carlos cho Reuters biết. Anh nói rằng mình có thu nhập chỉ 12.000 peso mỗi tháng.

Mexico đã cho truy nã rộng rãi El Chapo, sau màn trốn tù gây sốc của trùm ma túy
Mexico đã cho truy nã rộng rãi El Chapo, sau màn trốn tù gây sốc của trùm ma túy

"Khách sạn đắt nhất thế giới"

Mexico có 387 nhà tù trên khắp đất nước. Hơn nửa trong số đó hiện đã quá tải, gồm cả nhà tù liên bang Altiplano. Trong tháng 2 năm nay, nhà tù này bị quá tải hơn 33% khả năng giam giữ.

Điều kiện tồi tệ trong các nhà tù khiến nhiều vụ vượt ngục đã xảy ra. Tổ chức tư vấn Mexico Evalua nói rằng giai đoạn từ năm 2010 tới tháng tháng 5/2013 đã có tổng cộng 31 vụ vượt ngục. Một vụ như thế, xảy ra ở thành phố Piedras Negras nằm gần biên giới Mỹ, đã có tới 130 phạm nhân đào tẩu.

Theo Elena Azaola, một chuyên gia về nhà tù ở trung tâm nghiên cứu CIESAS của Mexico, các nhà tù như ở Mỹ thường được kiểm soát rất tốt. Tuy nhiên nhà tù tại Mexico không được như vậy, do thiếu vốn hoạt động, thường cung cấp không đủ đồ ăn và thuốc men cho các phạm nhân.

"Phần lớn các nhà tù Mexico đều có điều kiện sống rất tồi tệ" - cô nói.

Miguel Morales, 23 tuổi, đã có thời gian thực tập ngắn tại một nhà tù gần Altiplano. Anh nói rằng bên trong nơi này giống như một bộ máy bóp nặn phạm nhân rất hiệu quả. Mọi thứ trong nhà tù đều bị thu phí, từ quyền xem TV cho tới việc làm sao để không bị đánh. "Bị giam ở đó chẳng khác nào việc sống trong khách sạn đắt tiền nhất thế giới" - anh cho biết.

Là một nhà tù liên bang, điều kiện sống ở Altiplano hiển nhiên cao hơn thế. Nhưng nơi này vẫn không thiếu các hoạt động phạm tội, theo nhận xét của Jose Luis Lara, 49 tuổi, người có gần 3 năm sống gần những kẻ buôn ma túy ở đó.

Được biết thời gian thụ án tại nhà tù Puente Grande ở Tây Mexico, El Chapo đã trả hóa đơn viện phí cho nhân viên nhà tù. "Có những người lớn ốm nặng, trẻ em mắc bệnh thập tử nhất sinh và El Chapo luôn thanh toán hóa đơn cho họ" - một cựu giám đốc nhà tù nói - "Có cả những người được gã cho tiền mua nhà".

Sau khi gây thiện cảm với các quản giáo, El Chapo đã dùng họ để đào tẩu vào năm 2001 và chỉ bị bắt lại vào năm ngoái.

Flavio Sosa, người từng thực tập tại Altiplano trong giai đoạn 2006 và 2007 nói rằng với ảnh hưởng lớn và tiền bạc không giới hạn, hẳn El Chapo đã không phải chịu sự săm soi, quản lý giống nhiều phạm nhân khác. "Tôi tin ông ta đã bỏ tiền hối lộ toàn bộ các quản giáo để họ tắt hệ thống an ninh" - anh nói - "Chuyện sẽ xảy ra như thế, bởi chẳng còn cách nào khác cả".

Theo Tường Linh
Thể thao & Văn hóa

Vụ "bố già" vượt ngục ở Mexico: Bắt hơn 20 nhân viên nhà tù

Giới chức tư pháp Mexico ngày 14/7 đã quyết định tạm giam 22 nhân viên nhà tù Altiplano do tình nghi dính líu đến vụ vượt ngục gây chấn động của trùm ma túy khét tiếng Joaquin Guzman, biệt danh "El Chapo."

Một quan chức của Văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Mexico cho biết những đối tượng trên nằm trong số 34 nhân viên được các nhân viên điều tra thẩm vấn từ hôm 12/7.

Các công tố viên đã tạm giam 22 người do nghi ngờ có sự can dự vào cuộc tẩu thoát của tên trùm nguy hiểm Guzman. Theo luật định, các công tố viên sẽ có 96 giờ để buộc tội hoặc thả những người bị tam giam.

Ngoài các nhân viên nhà tù, giới chức cũng thẩm vấn hai trong số các luật sư của "bố già" Guzman và người sở hữu tòa nhà nơi đặt cửa ra của đường hầm tẩu thoát của tên này.

Xuất hiện nhiều thông tin cho rằng chính các quản giáo tại nhà tù Altiplano đã tiếp tay cho Guzman trốn thoát.

Ngày 13/7, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Miguel Angel Osorio Chong nhận định phải có sự giúp đỡ của các nhân viên nhà tù, Guzman mới có thể tẩu thoát. Bộ này cũng quyết định cách chức 3 quan chức, trong đó có giám đốc nhà tù Altiplano. Chính phủ Mexico cũng đã thông báo treo thưởng 3,8 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp bắt trùm tội phạm ma túy khét tiếng này... 
Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/vu-bo-gia-vuot-nguc-o-mexico-bat-hon-20-nhan-vien-nha-tu/332711.vnp

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới
Tổng thống Putin hạ lệnh thành lập lực lượng dự bị mới

(Dân trí) - Giữa lúc căng thẳng với phương Tây tăng cao, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu thành lập lực lượng dự bị mới nhằm tăng cường tính sẵn sàng chiến đấu của quân đội nước này.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 09:13

Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới
Mỹ thử nghiệm tàu tác chiến ven bờ mới

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 17/7 thông báo tàu tác chiến ven bờ mới của Hải quân Mỹ, có tên USS Little Rock, đã bắt đầu quá trình thử nghiệm.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:20

Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS
Ả-rập Xê-út bắt 431 người bị nghi là thành viên của IS

(Dân trí) - Các lực lượng an ninh Ả-rập Xê-út đã bắt giữ 431 người bị nghi thuộc tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) vì lên các hoạch các vụ tấn công liều chết.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:08

Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)
Người Việt tại Nga: Cuộc sống mưu sinh ở Volgagrad (1)

(Dân trí) - Volgagrad (tên cũ Stalingrad) là một vùng đất Nga lịch sử oai hùng trong thế chiến 2, một miền quê Nga bình dị có rất nhiều bà con người Việt ở đó làm ăn sinh sống suốt mấy chục năm nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 07:06

5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại
5 lực lượng hải quân hùng mạnh nhất mọi thời đại

(Dân trí) - Khái niệm “hùng mạnh” trong hải quân chỉ mang tính chất tương đối. Mỗi lực lượng Hải quân được đề cập dưới đây đều xứng đáng là lực lượng mạnh nhất trong thời đại của họ, góp phần giúp định hình trật tự thế giới xung quanh mình, tạo thành thế giới như ta biết ngày nay.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:35

Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên
Bắt được tỉ phú Campuchia đánh đập dã man nữ diễn viên

Ông trùm bất động sản Campuchia Sok Bun hành hung dã man một nữ diễn viên nổi tiếng ở nước này trong clip khiến cư dân mạng phẫn nộ đã bị bắt và xuất hiện tại tòa án hôm 18-7.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:30

Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?
Trùm ma túy Mexico không vượt ngục mà được thả?

(Dân trí) - Trong khi 10.000 cảnh sát, binh sỹ Mexico đang ráo riết truy lùng trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzmán sau vụ vượt ngục “như trong phim”, 54% người dân nước này tin chính các cai ngục ăn hối lộ cho “gã lùn” đi ra bằng cửa chính.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 06:29

Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua
Tình báo Mỹ đã theo dõi ông Vladimir Putin suốt 20 năm qua

Thời báo Times dẫn các nguồn tin ngoại giao đăng tải ngày 18-7, cơ quan tình báo Mỹ đã bí mật theo dõi đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin suốt 20 năm qua, từ trước khi ông này nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 05:00

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc
Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi chống lại tham vọng thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc

Nhóm thượng nghị sĩ hàng đầu này của Mỹ kêu gọi hỗ trợ cho cuộc đấu tranh trong khu vực chống tham vọng của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 04:05

Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang
Bước chuyển trong chính sách an ninh của xứ Phù tang

Sau 70 năm trung thành với chính sách an ninh chỉ hướng tới phòng vệ được quy định trong Hiến pháp, mới đây, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật cho phép các binh sĩ nước này lần đầu tiên được tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Thế chiến II.

Chủ nhật, 19/07/2015 - 03:00

[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga
[Photo] "Đàn chim sắt" bất khả chiến bại của quân đội Nga

Nhờ sự tiến bộ trong khoa học vũ khí quân sự, hải quân và không quân Nga đang sở hữu một đội hình máy bay chiến đấu hùng mạnh, hiếm nước nào sánh bằng.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 11:00

Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?
Anh, Mỹ tốn bao nhiêu tiền vì Julian Assange và Edward Snowden?

Theo tin từ tờ Telegraph, cảnh sát Anh đã phải chi tới 14 triệu USD để canh chừng ông chủ WikiLeaks Julian Assange tại trụ sở Đại sứ quán Ecuador, gần Harrods ở Knightsbridge ở thủ đô London.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 10:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Mục tiêu là Trung Quốc?
Mục tiêu là Trung Quốc?

Sau tiến trình đàm phán marathon kéo dài 20 tháng, thỏa thuận vấn đề hạt nhân Iran đã đạt được ngày 14-7-2015. Thỏa thuận này thật ra không chỉ nằm trong khuôn khổ vấn đề vũ khí hạt nhân Iran và ý nghĩa của sự kiện cũng không chỉ liên quan vấn đề an ninh Trung Đông. Ẩn sau nó là mục tiêu Trung Quốc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 08:04

Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness
Một phần tư thế kỷ truy tìm quái vật hồ Loch Ness

Sau khi giành kỷ lục Guinness cho người theo đuổi quái vật hồ Loch Ness lâu nhất, Steve Felham tuyên bố:"Đó là một con cá da trơn, khổng lồ, đơn độc".

Thứ bảy, 18/07/2015 - 07:05

SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông
SMX-26 của Pháp: Lựa chọn tối ưu cho tác chiến biển Đông

Tàu ngầm cỡ nhỏ SMX-26 của Pháp có hỏa lực mạnh và trang, thiết bị hiện đại nhất thế giới, rất phù hợp cho nhiệm vụ tác chiến trên biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 06:00

Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ
Trung Quốc lắp ráp thủy phi cơ nội địa khổng lồ

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 17/7 đã bắt đầu lắp ráp thủy phi cơ đầu tiên được phát triển nội địa, AG-600, được khẳng định sẽ là thủy phi cơ lớn nhất thế giới. Một công ty dự kiến sẽ dùng nó để chuyên chở khách du lịch tới các bãi cạn và các đảo ở Biển Đông.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:49

Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?
Chi 50 triệu USD vượt ngục, trùm ma túy sẽ sớm sa lưới?

Đặc vụ DEA tin chắc rằng tên trùm Guzman sẽ bị bắt lại nhờ một lỗ hổng an ninh “chết người”.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 04:00

Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California
Mỹ: Cháy lớn làm tắc nghẽn giao thông cao tốc ở Nam California

(Dân trí) - Hàng chục lái xe lưu thông trên cao tốc I-15, Nam California đã phải bỏ lại phương tiện khi một đám cháy bùng phát trên đường. Đám cháy nổ ra vào thời điểm cao tốc I-15 có nhiều phương tiện tham gia giao thông, nhưng may mắn là chưa gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:37

Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc
Một huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc

Nelson Mandela là con người huyền thoại, một biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của quốc gia Nam Phi. Ông đã có 67 năm đấu tranh không mệt mỏi vì sự nghiệp của hòa bình, nhân đạo, công bằng xã hội và hòa giải dân tộc.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 03:30

Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam
Phu nhân Phó tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Việt Nam

(Dân trí) - Đệ nhị phu nhân Mỹ, bà Jill Biden, sẽ tới thăm Việt Nam trong 2 ngày 19 và 20/7 và có các hoạt động tại Hà Nội trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:12

Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình
Ngoại trưởng Mỹ và Iran là ứng cử viên giải Nobel Hòa bình

Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã giới thiệu Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình năm 2016.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 02:00

[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ
[Videographics] Bí ẩn chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines bị bắn hạ

Chuyến bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi “nhiều vật thể có tốc độ cao” vào ngày 17/7/2014 trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 01:00

Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương
Nam Phi: 2 tàu hỏa va chạm, 300 người bị thương

(Dân trí) - Khoảng 300 người đã bị thương trong vụ va chạm giữa 2 tàu hỏa gần thành phố lớn nhất Nam Phi - Johannesburg. Hiện lực lượng cứu hỏa vẫn đang nỗ lực tìm kiếm các hành khách có thể còn mắc kẹt bên trong các toa tàu.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:04

Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Nước cờ táo bạo của Philippines trong cuộc đối đầu với Trung Quốc

Song song với việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về những tranh chấp tại Biển Đông, Chính quyền Manila vừa quyết định mở lại căn cứ quân sự khổng lồ Subic, sau 23 năm đóng cửa.

Thứ bảy, 18/07/2015 - 12:00