Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt

23 người Mỹ gốc Việt thuộc một tổ chức tội phạm ở thành phố San José (bang California) đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ, trong chiến dịch “Băng đảng Vương quyền”.
>>Hơn 250 cảnh sát truy lùng tội phạm nguy hiểm gốc Việt vượt ngục ở Mỹ

Nhiều tang vật như 5 súng ngắn, số tiền mặt 200.000 USD, ma túy, 69 máy đánh bạc, áo giáp, điện thoại di động, máy điện toán, các báo cáo tài chính, đồ kim hoàn, nhiều xe gồm một chiếc có ngăn ẩn giấu 100.000 USD tiền mặt và kể cả một con cá sấu con.

Theo báo Mercury New ngày 24-8, chiến dịch này do đơn vị chống tội phạm có tổ chức của Sở cảnh sát San José (SJPD) chỉ huy. Mục tiêu của “Băng đảng vương quyền” là triệt phá các đường dây tống tiền, mua bán ma túy và tổ chức đánh bạc phi pháp tại nhiều quán cà phê của người Việt tại San José.

SJPD cho biết đã bắt tổng cộng 23 đối tượng và sẽ truy tố với các tội danh như tống tiền, nhũng nhiễu cộng đồng, buôn ma túy, đánh người, sở hữu súng trái phép và cấu kết phạm tội. Hai nghi can đã bị bắt tại thành phố Anaheim (bang California) nhờ phối hợp với lực lượng cảnh sát Quận Cam. Sáu nghi can đang bị truy nã với các tội danh cấu kết phạm tội, đồng lõa, buôn ma túy và tổ chức đánh bạc trái phép. Theo cảnh sát, nhóm tội phạm gốc Việt còn bị nghi dính líu ít nhất hai vụ giết người.

Sĩ quan cảnh sát cũng dính líu

Chiến dịch “Băng đảng Vương quyền” được mô tả là một chiến dịch điều tra về các cấu kết phạm pháp, do SJPD thực hiện từ tháng 3-2016 đến ngày 23-8, có cả sự tham gia của nhân viên điều tra liên bang. Họ cùng cảnh sát truy tìm và bắt người tại các thành phố thuộc bang California như San José, Santa Clara, Milpitas, Fremont, Anaheim và ở Westwego (bang Louisiana).

Các vụ bắt giữ dẫn đến nhiều bất ngờ, như trong số nghi can có sĩ quan cảnh sát Derrick Antonio đã làm việc tại SJPD được 9 năm. Antonio 34tuổi, bị tình nghi cấu kết với bọn tội phạm người Việt và làm rò rỉ thông tin mật của cảnh sát. Cảnh sát cho biết có ba nghi can bị bắt dính líu trực tiếp quán cà phê Dương trên đường Senter. Ba người này bị cho là đã “cấu kết để hối lộ một cảnh sát của San José”. Theo một nguồn tin thân cận với chiến dịch điều tra, đối tượng cảnh sát được đưa hối lộ kể trên lại không phải là Antonio.

Xe cảnh sát trước quán cà phê Xinh Xinh ở San José.
Xe cảnh sát trước quán cà phê Xinh Xinh ở San José.

Trước khi bị bắt, Antonio đã bị sở buộc nghỉ phép vào tháng 6-2016. Sau đó, Antonio bị bắt ngày 23-8, sau khi tòa cho rằng đã có đủ bằng chứng buộc tội. Cảnh sát trưởng SJPD Eddie Garcia cho biết rằng chưa rõ động cơ phạm tội của Antonio cũng như chưa rõ nhóm tội phạm người Việt đã sử dụng thông tin mật bị rò rỉ như thế nào. Ông nói: “Thật khó khăn khi phải bắt giữ một người trong chúng tôi. Nhưng điều này cho thấy sự trong sạch của SJPD”.

Công đoàn cảnh sát SJDP cũng tuyên bố “đây là một ngày buồn cho chúng ta, những người vinh dự tự hào mỗi ngày mặc bộ cảnh phục để phục vụ công dân thành phố. Nếu các cáo buộc Antonio là đúng, thì anh ta phải bị buộc tội và bị qui trách nhiệm làm mất uy tín nghề nghiệp của chúng ta”.

Sĩ quan cảnh sát Antonio là người thứ hai của cơ quan thực thi pháp luật trong khu vực quận Santa Clara bị bắt vì phát tán thông tin mật. Vào tháng 10.2015, một phó giám đốc nhà tù quận Santa Clara đã bị bắt giữ, bị nghi dính líu 8 tội danh, trong đó có tội lấy từ kho dữ liệu của cơ quan Thông tin tội phạm một số thông tin mật, theo văn phòng của cảnh sát trưởng quận Santa Clara.

“Đại ca” Lennie Luan Le sa lưới

Chiến dịch “Băng đảng vương quyền” là một trong các đợt truy bắt lớn mà FBI và cảnh sát bang California thường xuyên thực hiện, nhằm triệt phá các đường dây tội phạm tinh vi và lì lợm của các đối tượng người Mỹ gốc Việt.

Vào tháng 3-2015, SJPD đã thực hiện chiến dịch “Omni” nhằm triệt phá các tụ điểm chứa máy đánh bạc phi pháp tại các quán cà phê. Chiến dịch này thu giữ được hơn 100 máy đánh bạc. Các tụ điểm chứa máy đánh bạc trong đường dây tội phạm có tổ chức của người Việt cũng là trung tâm của cuộc chiến giữa các băng nhóm tranh giành địa bàn và lợi nhuận. Đi cùng với các tụ điểm đó là nhiều tệ nạn xã hội như nghiện ngập, ma túy và có thể còn có cả mại dâm.

Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt - 2

Tên tội phạm Michael Kwan bị bắt ở bang Louisiana.

Một số vụ đụng độ giữa các băng đảng người Việt để tranh giành quyền lắp đặt máy đánh bạc tại các quán cà phê được cho là đã dẫn đến án mạng. Vào tháng 7-2016, cảnh sát thông báo đang tìm kiếm thông tin về bốn vụ giết người, trong đó các nghi can được cho là thành viên của các băng đảng người Việt.

Một vụ đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng. Ngày 4-12-2014, một người Việt 41 tuổi đã bị bắn chết bên ngoài quán trà Golden King. Toàn bộ tình tiết lúc xảy ra án mạng đã được máy quay an ninh ghi hình lại. Vụ án này cũng là nguyên nhân khiến SJPD quyết định tổ chức chiến dịch “Omni”.

Trước đây, một vụ triệt phá đường dây đánh bạc phi pháp lớn khác cũng được các cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) thực hiện tại San José vào tháng 11-2013. Sau hai năm thực hiện nhiều đợt nghe lén, chiến dịch này đã bắt giữ thành công tên đầu sỏ của đường dây tổ chức đánh bạc là Lennie Luan Le. Theo cảnh sát, Lennie Luan Le là một trong số các “đại ca” của nhóm Viet Nation. Chúng có địa bàn hoạt động tại phía đông San José. Sau đó Lennie Luan Le đã bị tuyên án 33 tháng tù giam.

Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt - 3

Cảnh sát chụp ảnh các tội phạm gốc Việt bị bắt.

Trong buổi họp báo ngày 24/8, Eddie Garcia, cảnh sát trưởng San Jose, nhận xét chiến dịch đã đạt được nhiều thành công dù SJPD đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân lực. Do đó, SJPD phải yêu cầu hội đồng thành phố đề ra tình trạng khẩn cấp nhằm giúp cảnh sát có thể điều động nhiều cảnh sát tham gia tuần tra đường phố.

Nguyễn Mạnh, thành viên Hội đồng thành phố San José, cho biết ông cảm kích nỗ lực của phía cảnh sát nhằm triệt phá các hoạt động phi pháp đang gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng người Việt tại đây. Ông Mạnh phát biểu: “Từ lâu chúng tôi đã nghe tin đồn về các băng đảng người Việt thực hiện hoạt động phi pháp tại các quán cà phê. Tôi rất vui vì nhóm người này đã bị bắt. Tôi kêu gọi các công dân gốc Việt hợp tác chặt chẽ với cảnh sát để chống lại bọn tội phạm”.

Theo Bảo Vĩnh/ San José Mercury News

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Ngừng bắn ở Syria: Mới nhưng mong manh
Ngừng bắn ở Syria: Mới nhưng mong manh

Thoả thuận đạt được tuần trước giữa Mỹ và Nga về giảm chiến sự ở Syria bao hàm nhiều nội dung khác nữa chứ không chỉ có ngừng bắn, nhưng ngừng bắn đóng vai trò then chốt nhất vì mọi bước đi tiếp theo đều phụ thuộc vào ngừng bắn có được thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ hay không.

Thứ năm, 15/09/2016 - 05:00

Nổ lớn trên xuồng cao tốc ngoài khơi Bali, du khách Đức thiệt mạng
Nổ lớn trên xuồng cao tốc ngoài khơi Bali, du khách Đức thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ nổ đã xảy ra trên một xuồng cao tốc ngoài khơi hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia, khiến ít nhất một du khách Đức thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Thứ năm, 15/09/2016 - 04:53

Chuyên gia quốc tế: Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân vào tháng 10
Chuyên gia quốc tế: Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân vào tháng 10

(Dân trí) - Chuyên gia nghiên cứu Joel Wit đến từ Viện Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins nhận định hình ảnh vệ tinh chụp bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên cho thấy nước này có thể tiến hành ít nhất 3 vụ thử hạt nhân nữa vào bất kỳ thời điểm nào và nhiều khả năng vụ thử mới sẽ diễn ra vào đầu tháng 10 tới.

Thứ năm, 15/09/2016 - 04:30

Tài phiệt Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD để ly dị vợ
Tài phiệt Trung Quốc chi 1,1 tỷ USD để ly dị vợ

(Dân trí) - Zhou Yahui, tỷ phú Trung Quốc nắm cổ phần kiểm soát tại ứng dụng hẹn hò Grindr, đã chuyển số cổ phiếu trị giá 1,1 tỷ USD từ công ty game trực tuyến của mình cho vợ để giải quyết ly hôn, khiến đây trở thành vụ ly hôn đắt đỏ nhất Trung Quốc từ trước tới nay.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:49

Những tổng thống Mỹ từng gặp vấn đề sức khỏe
Những tổng thống Mỹ từng gặp vấn đề sức khỏe

(Dân trí) - Vấn đề sức khỏe của các ứng viên tổng thống đang trở thành tâm điểm chú ý của công chúng Mỹ. Tuy nhiên, lịch sử nước Mỹ đã chứng kiến nhiều đời tổng thống phải đối mặt với nỗi lo bệnh tật, thậm chí có nhà lãnh đạo đã qua đời khi vẫn còn đang đương chức tại Nhà Trắng.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:28

Truyền hình Mỹ công bố nhầm bà Clinton qua đời
Truyền hình Mỹ công bố nhầm bà Clinton qua đời

(Dân trí) - Sự cố xảy ra trong một chương trình phát sóng trực tiếp của đài ABC (Mỹ) hôm 11/9 khi người dẫn chương trình mở đầu bản tin lỡ miệng nói ứng viên tổng thống Hillary Clinton qua đời, hãng tin Express của Anh cho biết.

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:22

Hệ thống Aegis đánh chặn tên lửa theo cách nào?
Hệ thống Aegis đánh chặn tên lửa theo cách nào?

Aegis được đánh giá là hệ thống chiến đấu mẫu mực trên thế giới, vậy hệ thống này hoạt động thế nào trong nhiệm vụ đánh chặn?

Thứ năm, 15/09/2016 - 03:00

Gần 40 nước quan ngại về căng thẳng chính trị ở Campuchia
Gần 40 nước quan ngại về căng thẳng chính trị ở Campuchia

(Dân trí) - Phản ứng trước tình hình chính trị leo thang căng thẳng tại Campuchia giữa chính phủ của Thủ tướng Hun Sen và đảng Đảng Cứu quốc (CNRP) đối lập, ngày 14/9, gần 40 nước trong đó có Mỹ và các nước EU đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về vấn đề này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 02:59

Bảo tàng Mỹ lắp bồn cầu bằng vàng ròng cho khách
Bảo tàng Mỹ lắp bồn cầu bằng vàng ròng cho khách

(Dân trí) - Chiếc bồn cầu làm bằng vàng nguyên khối 18 carat đã được lắp đặt ở khu vệ sinh công cộng của một bảo tàng ở New York (Mỹ) để phục vụ khách tham quan.

Thứ năm, 15/09/2016 - 01:02

Campuchia: Chính phủ cảnh báo dẹp biểu tình bằng mọi cách, phe đối lập không nhượng bộ
Campuchia: Chính phủ cảnh báo dẹp biểu tình bằng mọi cách, phe đối lập không nhượng bộ

(Dân trí) - Trong khi Thủ tướng Hun Sen và các tướng lĩnh trung thành tuyên bố ngăn chặn các cuộc biểu tình chống chính phủ bằng mọi cách, đảng đối lập Đảng Cứu quốc (CNRP) tuyên bố đảng này không sợ và sẽ vẫn tổ chức một cuộc biểu tình lớn tại Phnom Penh.

Thứ năm, 15/09/2016 - 01:00

Quan chống tham nhũng Nga chứa tấn tiền mặt trong nhà
Quan chống tham nhũng Nga chứa tấn tiền mặt trong nhà

Lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Nga bị phát hiện chứa 9 tỷ ruble trong nhà, khoảng 1, 2 tấn, có thể trả hết số nợ lương trên cả nước Nga.

Thứ năm, 15/09/2016 - 01:00

Rò rỉ email tiết lộ chấn động về sức khỏe của bà Clinton
Rò rỉ email tiết lộ chấn động về sức khỏe của bà Clinton

(Dân trí) - Vấn đề thể trạng của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ Hillary Clinton càng khiến dư luận xôn xao hơn sau khi những email của cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell rò rỉ gần đây nói rằng sức khỏe của bà đang rất tệ.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu Ngoại trưởng Mỹ gọi Donald Trump là “nỗi hổ thẹn quốc gia”
Cựu Ngoại trưởng Mỹ gọi Donald Trump là “nỗi hổ thẹn quốc gia”

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell, một thành viên của đảng Cộng hòa, đã gọi ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump là “nỗi hổ thẹn quốc gia”, theo các email bị rò rỉ được báo chí Mỹ công bố.

Thứ năm, 15/09/2016 - 11:07

Hy hữu ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng bỏ cuộc vì rắc rối sức khỏe
Hy hữu ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng bỏ cuộc vì rắc rối sức khỏe

(Dân trí) - Trong lịch sử Mỹ, nhiều ứng viên và thậm chí tổng thống Mỹ tìm cách giấu giếm các vấn đề liên quan đến sức khỏe để theo đuổi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, Thomas Eagleton - ứng viên phó tổng thống của đảng Dân chủ là trường hợp hy hữu quyết định từ bỏ chiến dịch tranh cử vì tiểu sử bệnh tật.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:19

Mỹ và phương Tây sắp dỡ bỏ trừng phạt Nga?
Mỹ và phương Tây sắp dỡ bỏ trừng phạt Nga?

Mỹ đã chấp nhận dỡ bỏ một phần trừng phạt Nga đối với các hợp đồng của tập đoàn này về bảo trì máy bay trực thăng Mi-17 ở Afghanistan.

Thứ năm, 15/09/2016 - 10:00

Máy bay Nga tiêu diệt 250 tay súng IS chuẩn bị tấn công Palmyra
Máy bay Nga tiêu diệt 250 tay súng IS chuẩn bị tấn công Palmyra

Lực lượng không quân vũ trụ Nga đã không kích một nhóm khủng bố đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công vào thành phố Palmyra, tiêu diệt nhiều tay súng khủng bố IS và phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:30

Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Myanmar
Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ trừng phạt kinh tế với Myanmar

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên trên vai trò Cố vấn Nhà nước Myanmar của bà Aung San Suu Kyi, Tổng thống Barack Obama ngày 14/9 tuyên bố Washington sẵn sàng gỡ bỏ chính sách trừng phạt kinh tế kéo dài suốt hàng chục năm qua nhằm vào quốc gia Đông Nam Á này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 09:03

Bà Clinton công bố chi tiết thông tin sức khỏe chứng minh đủ khả năng làm tổng thống
Bà Clinton công bố chi tiết thông tin sức khỏe chứng minh đủ khả năng làm tổng thống

(Dân trí) - Chiến dịch tranh cử của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua đã công bố chi tiết các thông tin liên quan đến tình trạng sức khỏe của bà trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về bệnh tình của ứng viên tổng thống này.

Thứ năm, 15/09/2016 - 08:07

Điện Kremlin “phật ý” sau phát biểu của Tổng thống Obama về Donald Trump
Điện Kremlin “phật ý” sau phát biểu của Tổng thống Obama về Donald Trump

(Dân trí) - Người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitri Peskov hôm qua 14/9 cho rằng những phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm vào ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump cho thấy “sự ám ảnh của Washington về nước Nga” và điều này sẽ không có lợi cho quan hệ giữa hai nước.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:47

Bóng hồng quyền lực tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản "ra mắt" Washington
Bóng hồng quyền lực tại Bộ Quốc phòng Nhật Bản "ra mắt" Washington

(Dân trí) - Với cặp kính, kiểu tóc búi cao và các quan điểm bảo thủ, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada đôi khi được so sánh với cựu Thống đốc Alaska Sarah Palin, bạn đồng hành tranh cử của John McCain năm 2008.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:15

Việt Nam, Singapore nhất trí thúc đẩy đoàn kết ASEAN
Việt Nam, Singapore nhất trí thúc đẩy đoàn kết ASEAN

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng điều phối An ninh quốc gia Singapore Tiêu Chí Hiền đã nhất trí thúc đẩy đoàn kết ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, đồng thời cũng thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Thứ năm, 15/09/2016 - 07:07

Ông Bill Clinton buột miệng tiết lộ bệnh tình của vợ
Ông Bill Clinton buột miệng tiết lộ bệnh tình của vợ

(Dân trí) - Thay vì giúp vợ lấy lại niềm tin từ cử tri, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã lỡ miệng tiết lộ về bệnh tình của bà. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng, sức khỏe của ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton có thể tồi tệ hơn nữa.

Thứ năm, 15/09/2016 - 06:58

Triều Tiên diễu hành rầm rộ mừng thử hạt nhân thành công
Triều Tiên diễu hành rầm rộ mừng thử hạt nhân thành công

(Dân trí) - Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu hành quy mô lớn tại thủ đô Bình Nhưỡng với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao nhằm chào mừng sự kiện thử hạt nhân thành công lần thứ 5 hôm 9/9 vừa qua.

Thứ tư, 14/09/2016 - 10:18

Phó Tổng thống Mỹ thách tỷ phú Trump cùng chạy bộ
Phó Tổng thống Mỹ thách tỷ phú Trump cùng chạy bộ

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ thách thức tỷ phú Donald Trump cùng chạy bộ với ông giữa lúc vấn đề sức khỏe của các ứng viên tổng thống Mỹ đang được dư luận đặc biệt quan tâm sau sự cố loạng choạng của bà Hillary Clinton khi tham dự một sự kiện gần đây.

Thứ tư, 14/09/2016 - 09:14