Chủ nhật, 24/03/2019 - 07:28

Cận cảnh nơi Boeing lắp ráp dòng máy bay “con cưng” 737 MAX

Dân trí

Reuters đã đăng tải chùm ảnh giới thiệu về nhà máy lắp ráp máy bay 737 MAX, dòng máy bay từng bán chạy nhất của hãng chế tạo máy bay Mỹ Boeing trước khi xảy ra hai thảm họa hàng không gần đây.

Anh 1.jpg

Các máy bay Boeing 737 MAX đậu trên đường băng nằm trong nhà máy Boeing ở  Renton, Washington. Đây là cơ sở nơi Boeing sản xuất các dòng máy bay 737 “gà đẻ trứng vàng”. Nó rộng khoảng 102.000 m2 và nằm liền kề với sân bay Renton Municipal.

Anh 2.jpg

Các máy bay 737 MAX nằm ở Boeing Field hay có tên gọi khác là sân bay quốc tế King County nằm tại Seattle, Washington. Sân bay này được đặt theo tên người sáng lập hãng Boeing. Boeing cũng có cơ sở nằm trong khuôn viên sân bay nhằm thực hiện các bước chuẩn bị cuối cùng trước khi bàn giao máy bay cho các khách hàng.

Anh 3.jpg

Ngoài Boeing 737, cơ sở ở Renton cũng từng và đang lắp ráp các dòng máy bay hiện đại hơn của Boeing là 747 và 757.

Anh 4.jpg

Cơ sở của Boeing tại Boeing Field cũng có khu vực sơn máy bay và bay thử. Nó cũng từng là nơi lắp ráp dòng Boeing 737 trước khi công đoạn này chuyển sang Renton vào cuối những năm 1970.

Anh 5.jpg

Một máy bay Boeing 737 MAX của hãng Iceland Air đậu tại Boeing Field. 737 MAX là dòng máy bay thân hẹp của Boeing. Khi được trình làng, hãng chế tạo máy bay Mỹ khẳng định công ty này muốn áp dụng “công nghệ mới nhất cho chiếc máy bay dân dụng phổ biến nhất mọi thời đại, dòng 737”.

Anh 6.jpg

Các máy bay dòng MAX đã nhận được chứng nhận của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) vào ngày 8/3/2017. Trong ảnh: Một máy bay Boeing 737 MAX của Turkish Airlines đậu tại Boeing Field.

Anh 7.jpg

Tuy là một trong những dòng máy bay thương mại nổi tiếng nhất của Boeing, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại Boeing 737 MAX và cụ thể là dòng MAX 8 đang vướng phải nghi ngờ về chất lượng sau 2 vụ tai nạn hàng không trong 5 tháng xảy ra ở Indonesia và Ethiopia làm 346 người thiệt mạng. Trong ảnh: Các máy bay 737 MAX tại nhà máy Renton.

Anh 8.jpg

 Hai tai nạn chỉ cách nhau trong vài tháng và có rất nhiều điểm tương đồng có thể kể tới như tai nạn xảy ra chỉ vài phút sau khi máy bay cất cánh. Nghiên cứu hộp đen sơ bộ công bố ngày 18/3 cho thấy chúng có "những điểm tương đồng rõ ràng".

Anh 9.jpg

Chính vì những nghi vấn liên quan tới Boeing 737 MAX mà dòng máy bay này đã bị cấm bay hoặc cấm đi vào không phận nhiều nước trên thế giới. Hãng hàng không Garuda của Indonesia ngày hôm qua đã quyết định hủy đặt hàng dòng 737 MAX, đánh dấu hãng hàng không đầu tiên có động thái hủy đơn hàng. Trong ảnh: Các máy bay của các hãng hàng không đậu tại Boeing Field.

Anh 10.jpg

Động thái quay lưng với dòng máy bay “con cưng” của các nước và hãng hàng không ước tính có thể khiến Boeing thiệt hại nhiều tỷ USD.

Anh 11.jpg

MAX là thế hệ thứ 4 của Boeing 737, kế nhiệm các mẫu Boeing 737NG. MAX 8 là mẫu có thể bay xa nhất trong dòng MAX.

Anh 12.jpg

Các máy bay 737 MAX tại Renton.

9 ngày lắp ráp Boeing 737 tại nhà máy Renton

 

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters

Từ khóa: