Thứ năm, 02/04/2015 - 17:47

Các tay súng bắt cóc nhiều sinh viên làm con tin tại Kenya, sát hại 14 người

Dân trí

Các tay súng đã bắt cóc nhiều sinh viên làm con tin và sát hại ít nhất 14 người sau khi xông vào một trường đại học ở đông bắc Kenya, các nhân viên cứu trợ và cảnh sát cho biết.

Lực lượng an ninh bao vây hiện trường vụ tấn công (Ảnh:
Lực lượng an ninh bao vây hiện trường vụ tấn công (Ảnh: BBC)
 
Khoảng 30 người khác đã bị thương sau khi những kẻ tấn công Đại học Moi tại thị trấn Garissa, đông bắc Kenya. Các binh sĩ đã bao vây ngôi trường và đấu súng với những kẻ bắt cóc. Vụ bắt cóc hiện vẫn chưa kết thúc.

Các nhân chứng cho biết những kẻ tấn công đeo khăm trùm đầu đã nổ súng bừa bãi và có những lo ngại rằng số thương vong có thể còn gia tăng.

Nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabab, một nhánh của mạng lưới khủng bố al-Qaeda, đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Al-Shabab, đặt thành trì tại quốc gia láng giềng Somalia, thường xuyên tiến hành các vụ tấn công tại Kenya.

Một phát ngôn viên của al-Shabab cho hay, các con tin không phải người đạo Hồi và theo đạo Hồi đã bị tách nhau ra, và 15 người Hồi giáo đã được phóng thích.

Khoảng 5 tay súng đội khăn trùm đầu được cho là đã tấn công trường đại học. Một cảnh sát tại hiện trường cho biết một số sinh viên đã bị bắt cóc làm con tin.
 
Một số sinh viên đã cố gắng chạy thoát (Ảnh:
Một số sinh viên đã cố gắng chạy thoát (Ảnh: AP)
 
Tổ chức Chữ thập Đỏ Kenya cho hay khoảng 50 sinh viên đã được phóng thích an toàn, nhưng chưa rõ số người hiện vẫn đang bị bắt cóc. Lực lượng an ninh đang cố gắng buộc những kẻ bắt cóc phải xuất đầu lộ diện.
 
Hai nhân viên an ninh đã được xác nhận thiệt mạng tại cổng ngôi trường. Hai cảnh sát và 1 sinh viên nằm trong số những người bị thương. Nhưng các nhân chứng cho hay có nhiều thương vong bên trong tòa nhà.

Các sinh viên được cho là đã yêu cầu các sinh viên nằm xuống sàn nhà, nhưng ít nhất 27 người được cho là đã thoát thân và hiện đang trú trong một cơ sở quân sự.

“Thật kinh hoàng. Tiếng súng ở khắp nơi”, sinh viên Augustine Alanga cho biết.
 
Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Garissa, gần biên giới Somalia (Đồ họa:
Vụ tấn công xảy ra tại thị trấn Garissa, gần biên giới Somalia (Đồ họa: BBC)
 
Các vụ tấn công diễn ra thường xuyên
 
Đại học Modi mở cửa năm 2011 và là nơi duy nhất dành cho giáo dục bậc cao trong khu vực. Trường có khoảng 700 sinh viên từ khắp cả nước.

Theo BBC, thị trấn Garissa nằm gần Somalia nên dễ trở thành mục tiêu của phiến quân al-Shabab và đã xảy ra vào cuộc tấn công trong quá khứ.

Hồi tuần này, Anh và Úc đã đưa ra các cảnh báo về nguy cơ các cuộc tấn công khủng bố tại các khu vực ở Kenya, trong đó có Garissa. Cũng có một cảnh báo cụ thể đối với các trường đại học tại nước này.

Thị trấn Garissa, nằm cách biên giới Somalia khoảng 150 km, có nhiều người Somalia gốc Kenya.

Al-Shabab đã tiến hành hàng loạt các vụ tấn công tại Kenya kể từ năm 2011, khi các binh sĩ Kenya được điều động tới Somalia để trợ giúp chiến đấu với nhóm phiến quân này.

Vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra tại trung tâm mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi, Kenya hồi tháng 9/2013, làm 67 người chết.

Nhóm Al-Shabab đang tìm cách thành lập một nhà nước Hồi giáo tại Somalia và bị Mỹ và Anh coi là một tổ chức khủng bố.

An Bình
Theo BBC

Mới nhất