Các nước tăng cường tàu cảnh sát biển đối phó Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông

Dân trí Các nước trong khu vực đang tăng cường năng lực của lực lượng cảnh sát biển thông qua việc trang bị các tàu mới nhằm đối phó với tham vọng bành trướng của Trung Quốc tại Biển Đông.
>>Công bố kết quả điều tra vụ tàu Philippines bị đâm chìm tại Biển Đông
>>Mỹ “tố” Trung Quốc biến tàu dân sự thành tàu vũ trang trên Biển Đông
>>Tổng thống Philippines gọi yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”

Các nước tăng cường tàu cảnh sát biển đối phó Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông - 1

Một tàu cảnh sát biển Philippines đi ngang qua tàu cảnh sát biển Trung Quốc trong cuộc tập trận cứu hộ giữa Mỹ và Philippines gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông. (Ảnh: AFP)

Lực lượng cảnh sát biển Philippines ngày 17/7 thông báo sẽ tiếp nhận một tàu tuần tra ngoài khơi, dài 84m do Pháp sản xuất, vào tháng 12 tới. Đây được cho là tàu tuần tra “hiện đại nhất và lớn nhất” của Philippines.

Theo truyền thông địa phương, con tàu trên được thiết kế để tiến hành các hoạt động tuần tra ven biển tại các vùng biển của Philippines, cũng như các hoạt động trinh sát hàng hải và thực thi pháp luật. Tàu tuần tra này được kỳ vọng sẽ thực hiện tất cả sứ mệnh đảm bảo an toàn và an ninh hàng hải của Philippines tại Biển Đông.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cũng cam kết giúp đỡ các quốc gia trong khu vực, bao gồm Việt Nam, trong việc phát triển lực lượng cảnh sát biển và huấn luyện các sĩ quan thuộc lực lượng này. 

Việc các nước trong khu vực tăng cường năng lực của lực lượng cảnh sát biển diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh sử dụng các tàu cảnh sát biển để khẳng định yêu sách chủ quyền ngang ngược của nước này tại Biển Đông và biển Hoa Đông.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Trung Quốc muốn tăng cường sử dụng tàu cảnh sát biển nhằm thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi lý tại Biển Đông mà không cần có sự tham gia của quân đội nước này. Giới quan sát nhận định động thái này của Bắc Kinh có thể khiến căng thẳng leo thang tại Biển Đông. Điều này cũng cho thấy vai trò ngày càng tăng của các tàu cảnh sát biển, hay còn gọi là các tàu “thân trắng”, trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

“Các tàu thân trắng ngày càng hoạt động tích cực hơn tại (tranh chấp) Biển Đông và vai trò của chúng ngày càng trở nên đáng chú ý hơn so với các lực lượng quân sự”, Zhang Mingliang, giáo sư trợ giảng chuyên nghiên cứu Biển Đông tại Đại học Tế Nam, Trung Quốc, nhận định.

Theo chuyên gia Zhang, dư luận thường chỉ tập trung vào sự phát triển của sức mạnh hải quân, trong khi không mấy quan tâm tới sự phát triển của lực lượng cảnh sát biển.

“Tuy nhiên, thực tế cho thấy trong khi sức mạnh hải quân đang tăng lên, số lượng tàu cảnh sát biển trong khu vực cũng gia tăng với tốc độ nhanh chóng”, chuyên gia Zhang cho biết.

Năm 2012, Trung Quốc đã giành quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough trên Biển Đông từ Philippines sau cuộc đụng độ kéo dài nhiều tháng giữa tàu cá và tàu cảnh sát biển hai nước. Đây cũng là một trong những vụ việc căng thẳng nhất liên quan tới tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông.

Các nước tăng cường tàu cảnh sát biển đối phó Trung Quốc bành trướng trên Biển Đông - 2

Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc tìm cách chặn tàu Philippines khi tàu Philippines tiến vào bãi Cỏ Mây tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh: AP)

Giới quan sát khu vực cho rằng việc Trung Quốc sử dụng các lực lượng phi quân sự và các tàu cảnh sát biển nhằm khẳng định yêu sách chủ quyền trên Biển Đông đã “mở ra bài học” cho các nước khác trong khu vực, mặc dù rào cản về tài chính có thể giới hạn nỗ lực của các nước này.

“Về lý thuyết, việc triển khai lực lượng cảnh sát biển thay vì hải quân sẽ để lại ấn tượng về quân sự ít hơn, đồng thời thúc đẩy sự ổn định. Tuy nhiên trên thực tế, như chúng ta đã thấy trong các sự kiện gần đây, việc sở hữu lực lượng cảnh sát biển đã khuyến khích một số bên thực hiện hành vi cưỡng ép”, Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Chương trình An ninh Hàng hải thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore, nhận định.

Mặc dù Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vẫn theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, song quốc đảo Đông Nam Á vẫn âm thầm phát triển lực lượng cảnh sát biển trong một năm qua.

Hồi tháng 2, Philippines đã tiếp nhận 2 tàu cao tốc cao 12m từ Nhật Bản trong chương trình hỗ trợ chống khủng bố, trong khi Nhật Bản là nước đang có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Hồi tháng 5, lần đầu tiên trong vòng 7 năm, chính phủ Philippines đón tiếp tàu cảnh sát biển USCGC Bertholf của Mỹ ghé thăm. Tàu USCGC Bertholf đã tham gia cuộc tập trận huấn luyện quân sự với hai tàu cảnh sát biển Philippines nhằm tăng cường “năng lực tìm kiếm, cứu hộ, an ninh hàng hải và thực thi pháp luật”.

Theo chuyên gia Koh, mặc dù các vấn đề thường ngày liên quan tới an ninh và an toàn hàng hải, bao gồm việc ngăn chặn các hoạt động trái phép trên biển, có thể là lý do thôi thúc các quốc gia trong khu vực phát triển lực lượng cảnh sát biển, song rõ ràng, Trung Quốc chính là “động lực thôi thúc chủ đạo” khiến các nước phải chạy đua để nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát biển.

Chuyên gia Zhang nhận định, trong bối cảnh các nước tăng cường triển khai tàu cảnh sát biển tới các khu vực tranh chấp trên Biển Đông, nguy cơ đối đầu và xung đột nguy hiểm có thể gia tăng, nhất là khi khu vực này hiện vẫn chưa có bộ quy tắc ứng xử nào áp dụng cho các tàu cảnh sát biển.

“Cho đến nay, cách tiếp cận phổ biến nhất (với các nước trong khu vực) vẫn là đổ xô mua các tàu mới, giống như một cuộc đua tàu cảnh sát biển. Tuy nhiên, bởi vì ngày càng nhiều tàu cảnh sát biển được triển khai, nên ngày càng khó để tránh xảy ra các vụ va chạm”, chuyên gia Zhang dự báo.

Chuyên gia Koh cho rằng do chưa có các quy tắc để ngăn chặn và giảm thiểu nguy cơ từ các vụ va chạm giữa các tàu cảnh sát biển, tình hình Biển Đông sẽ trở nên phức tạp hơn khi các nước khác, chẳng hạn Malaysia và Indonesia, cũng triển khai các lực lượng hải quân tới khu vực này.

“Sự phức tạp ở đây đó là, trong tương lai gần, chúng ta sẽ chứng kiến các lực lượng hải quân và cảnh sát biển hoạt động trong cùng một khu vực, thay vì chỉ có các vụ chạm trán giữa tàu các tàu cảnh sát biển với nhau”, chuyên gia Koh cho biết.

Thành Đạt

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?
Dọa dẫm rồi lại làm hòa, căng thẳng Mỹ - Iran bao giờ kết thúc?

Mỹ và Iran hết dọa dẫm lại tỏ ý làm hòa nhưng vòng lặp ấy cứ tiếp diễn khiến người ta tự hỏi căng thẳng giữa 2 quốc gia này đến bao giờ sẽ chấm dứt?

Thứ hai, 22/07/2019 - 11:07

Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân
Mỹ nghi Campuchia bí mật cho phép Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân

(Dân trí) - Thời báo Phố Wall dẫn lời các quan chức Mỹ và đồng minh cho biết Trung Quốc đã ký một thỏa thuận bí mật cho phép lực lượng vũ trang nước này sử dụng một căn cứ hải quân của Campuchia.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:11

Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự
Nghị sĩ Nga cáo buộc Mỹ làm nóng vấn đề Iran để tăng hiện diện quân sự

(Dân trí) - Một nghị sĩ cấp cao của Nga đã xâu chuỗi các sự việc trong căng thẳng ở vùng Vịnh suốt thời gian qua và cáo buộc rằng đây là kế hoạch của Mỹ nhằm mở rộng hiện diện quân sự ở Trung Đông.

Thứ hai, 22/07/2019 - 10:09

Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành "vũ khí"
Khi sự phụ thuộc lẫn nhau trở thành "vũ khí"

Tham vọng nội địa hóa sản phẩm của Hàn Quốc nhằm thay thế nhập khẩu bằng các sản phẩm trong nước nói dễ hơn làm, bởi vô số các trở ngại ngáng đường.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:50

Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran
Iran “tố” Mỹ lôi kéo Anh gây chiến với Tehran

(Dân trí) - Ngoại trưởng Iran cho rằng Mỹ đang tìm cách lôi kéo Anh vào một cuộc chiến với Tehran sau các vụ bắt giữ tàu chở dầu tại vùng Vịnh.

Thứ hai, 22/07/2019 - 08:14

Đoạn ghi âm hé lộ cuộc trao đổi “căng như dây đàn” trước khi Iran bắt tàu Anh
Đoạn ghi âm hé lộ cuộc trao đổi “căng như dây đàn” trước khi Iran bắt tàu Anh

(Dân trí) - Một đoạn ghi âm được tung lên mạng internet được cho là cuộc trao đổi giữa tàu chiến Iran, tàu chiến Anh và tàu dầu Anh trước khi vụ bắt giữ xảy ra ở eo biển Hormuz.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:39

Quan chức Mỹ: Cần tập trung ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông
Quan chức Mỹ: Cần tập trung ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Cựu quan chức quốc phòng Mỹ cho rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông nên được xem là trọng tâm chính cho các nỗ lực an ninh của Washington.

Thứ hai, 22/07/2019 - 07:16

Cánh tay nối dài gây tranh cãi của Trung Quốc tại “cửa ngõ” châu Âu
Cánh tay nối dài gây tranh cãi của Trung Quốc tại “cửa ngõ” châu Âu

(Dân trí) - Trung Quốc đã rót vốn và nguồn lực để phát triển các dự án tại Belarus, khu vực được Bắc Kinh ca ngợi là “cửa ngõ châu Âu”, bất chấp tiếng nói phản đối từ người dân địa phương.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 05:12

Nga bị nghi hợp tác với Iran để bắt tàu chở dầu Anh
Nga bị nghi hợp tác với Iran để bắt tàu chở dầu Anh

(Dân trí) - Truyền thông Anh dẫn các nguồn tin nói rằng Nga có khả năng đã hợp tác với Iran trong vụ bắt tàu chở dầu Anh tại eo biển Hormuz.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 03:04

Luật sư xác nhận cựu vương Malaysia đã ly hôn người đẹp Nga
Luật sư xác nhận cựu vương Malaysia đã ly hôn người đẹp Nga

(Dân trí) - Luật sư của cựu vương Malaysia Muhammad V ngày 20/7 xác nhận ông đã ly hôn người đẹp Nga Oksana Voevodina chỉ sau 1 năm kết hôn, và ám chỉ rằng ông Muhammad V không chắc con trai 2 tháng tuổi của Voevodina có phải là con ruột của ông hay không.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 01:03

Venezuela tố máy bay trinh sát Mỹ xâm phạm không phận
Venezuela tố máy bay trinh sát Mỹ xâm phạm không phận

(Dân trí) - Venezuela cáo buộc một máy bay tình báo của Mỹ đã bay qua không phận nước này và gọi đây là hành động khiêu khích của Washington.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:24

Sức mạnh F-16V “Rắn hổ lục” - Tiêm kích được nhiều nước lựa chọn
Sức mạnh F-16V “Rắn hổ lục” - Tiêm kích được nhiều nước lựa chọn

F-16V được các chuyên gia quân sự đánh giá là một trong những chiến đấu cơ thế hệ 4++ hàng đầu thế giới.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông
Mỹ lên án hành động khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại trước thông tin Trung Quốc can thiệp vào hoạt động khai thác và thăm dò dầu khí trên Biển Đông, trong đó có hoạt động khai thác và thăm dò của Việt Nam.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 07:54

Video Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động”
Video Iran vây bắt tàu dầu Anh “như phim hành động”

(Dân trí) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã công bố đoạn video ghi lại cảnh bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh tại eo biển Hormuz hôm 19/7.

Chủ nhật, 21/07/2019 - 06:53

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu "rồng lửa" S-400?
Sau Thổ Nhĩ Kỳ, đến lượt Ấn Độ sở hữu "rồng lửa" S-400?

Cuối năm 2018, trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, hai bên đã ký hàng loạt thỏa thuận quân sự lớn, trong đó có hợp đồng cung cấp 10 tổ hợp S-400 trị giá tới 5,4 tỷ USD.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 08:18

Iran lên tiếng về lý do bắt giữ tàu dầu Anh
Iran lên tiếng về lý do bắt giữ tàu dầu Anh

(Dân trí) - Iran cho biết tàu dầu Anh Stena Impero bị bắt giữ vì có liên quan tới một vụ va chạm với tàu cá trên eo biển Hormuz.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 05:48

Ông Trump: Trung Quốc có năm kinh tế tệ nhất, Mỹ thì tuyệt nhất
Ông Trump: Trung Quốc có năm kinh tế tệ nhất, Mỹ thì tuyệt nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19-7 cho hay Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin đã có cuộc trò chuyện rất tốt đẹp người đồng cấp Trung Quốc giữa lúc xuất hiện các tín hiệu tích cực cho thấy hai bên sẽ đối thoại để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 03:50

Thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi đánh cắp 2 máy bay hạng nhẹ ở khu nghỉ dưỡng
Thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi đánh cắp 2 máy bay hạng nhẹ ở khu nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Một thiếu niên 13 tuổi người Trung Quốc đã vướng phải rắc rối lớn khi bị camera an ninh ghi lại khoảnh khắc cậu đánh cắp 2 máy bay cỡ nhỏ từ một khu nghỉ dưỡng và sau đó vận hành nó.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 03:46

Cảnh sát Philippines cáo buộc Phó Tổng thống âm mưu “nổi loạn”
Cảnh sát Philippines cáo buộc Phó Tổng thống âm mưu “nổi loạn”

(Dân trí) - Cảnh sát Philippines đã đề xuất cáo buộc Phó Tổng thống nước này Leni Robredo và một số chính trị gia đối lập âm mưu gây bất ổn cho chính quyền Tổng thống đương nhiệm Rodrigo Duterte.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 03:17

Ông Trump cử người đàm phán “phá” bế tắc sau khi Iran gửi tín hiệu “xuống nước”
Ông Trump cử người đàm phán “phá” bế tắc sau khi Iran gửi tín hiệu “xuống nước”

(Dân trí) - Trong bối cảnh Iran đã phát đi tín hiệu sẵn sàng sử dụng con đường ngoại giao để làm dịu căng thẳng với Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng cử Thượng nghị sĩ Rand Paul phụ trách quá trình đàm phán với Tehran.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 03:12

Quốc gia châu Phi “dở khóc dở cười” vì dự án đường sắt của Trung Quốc
Quốc gia châu Phi “dở khóc dở cười” vì dự án đường sắt của Trung Quốc

(Dân trí) - Dự án đường sắt tỷ USD do Trung Quốc rót vốn và xây dựng tại Kenya bỗng nhiên dừng lại, khiến quốc gia châu Phi phải loay hoay xử lý và tìm lối thoát cho mình.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 12:23

“Sát thủ diệt UAV” trên boong tàu chiến Mỹ nghi bắn rơi máy bay Iran
“Sát thủ diệt UAV” trên boong tàu chiến Mỹ nghi bắn rơi máy bay Iran

(Dân trí) - Lầu Năm Góc tuyên bố rằng tàu tấn công đổ bộ USS Boxer của Mỹ đã bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Iran bằng vũ khí tác chiến điện tử. “Sát thủ UAV” LMADIS được cho là vũ khí đứng sau vụ tấn công này.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 11:05

Tổng thống Putin lên tiếng khi Mỹ - Iran “căng như dây đàn”
Tổng thống Putin lên tiếng khi Mỹ - Iran “căng như dây đàn”

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã bày tỏ sự quan ngại về tình hình đối đầu căng thẳng giữa Mỹ và Iran hiện nay tại vùng Vịnh.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 10:27

Cuộc đụng độ nguy hiểm giữa tàu chiến Mỹ và trực thăng Iran trước khi UAV bị bắn rơi
Cuộc đụng độ nguy hiểm giữa tàu chiến Mỹ và trực thăng Iran trước khi UAV bị bắn rơi

(Dân trí) - Một nhà báo có mặt trên tàu tấn công đổ bộ Mỹ USS Boxer đã mô tả lại cuộc đụng độ đầy căng thẳng và nguy hiểm giữa tàu Mỹ và trực thăng Iran ngay trước khi Washington tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái (UAV) của Tehran.

Thứ bảy, 20/07/2019 - 09:28