Thứ ba, 25/02/2020 - 07:56

Các nhà lãnh đạo thế giới tặng quà gì cho ông Trump?

Dân trí

Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố danh sách các món quà mà Tổng thống Donald Trump và các quan chức khác của Washington nhận được từ các lãnh đạo hay chính phủ nước ngoài.

Các nhà lãnh đạo thế giới tặng quà gì cho ông Trump? - 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tặng ông Trump áo thi đấu bóng đá kỷ niệm với màu truyền thống của đội Brazil hồi tháng 3 năm ngoái (Ảnh: Reuters)

Theo Bloomberg, bản danh sách được đăng tải hôm 24/2 cho thấy những món quà mà ông Trump và cấp dưới nhận được từ các nhà lãnh đạo quốc gia nước ngoài trong năm 2018. Theo quy định của luật pháp Mỹ, ông Trump phải chuyển toàn bộ các món quà được tặng tới Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ để quản lý.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tặng ông Trump một chiếc túi đánh golf của hãng Louis Vuitton và một vài tác phẩm nhiếp ảnh. Tổng trị giá của món quà của ông Macron vào khoảng 8.275 USD. Trong khi đó, Thị trưởng Davos, Thụy Sĩ tặng ông Trump một cây gậy golf trị giá 450 USD.

Theo quy định, bất cứ món đồ nào mà ông Trump hay các quan chức cấp dưới muốn giữ lại cho riêng mình, họ tự phải bỏ tiền túi ra với giá trị tương đương của món đồ. Ví dụ như con gái ông Trump, cô Ivanka phải tự bỏ 3.185 USD ra để được giữ bộ vòng tay cô được tặng từ Hoàng gia Jordan. Bộ trang sức là món đồ duy nhất cô Ivanka nhận được trong danh sách, trong khi chồng cô - Jared Kushner - đã nộp lại 2 món quà vào Cơ quan Lưu trữ.

Các nhà lãnh đạo thế giới tặng quà gì cho ông Trump? - 2

Ông Trump tung quả bóng mà Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng ông năm 2018 (Ảnh: Reuters)

Danh sách các món quà mà ông Trump nhận được có thể kể tới là đôi giày da từ cựu Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull trị giá 545 USD, một khối đá lưu niệm trị giá 600 USD từ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hay chiếc vòng với đá ruby tím từ Thủ tướng Italy Giuseppe Conte trị giá 465 USD.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tặng người đồng cấp Mỹ một chiếc hộp đựng bộ sưu tập liên quan tới cúp Bóng đá thế giới trị giá 1.500 USD. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tặng cho ông Trump một chiếc bình trị giá 2.100 USD và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tặng cho "ông chủ" Nhà Trắng một bức điêu khắc cá voi beluga bằng cẩm thạch giá 470 USD.

Tuy nhiên, không phải món quà nào cũng được để lại trong Cơ quan Lưu trữ hoặc được các quan chức cấp cao trả tiền để giữ lại. Theo bản danh sách mà Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp, lực lượng đặc biệt của nước này đã tiêu hủy một chiếc đồng hồ hiệu William & Son (5.730 USD) mà phía Bahrain tặng cho Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. 9 chiếc đồng hồ mà các quốc gia nước ngoài tặng cho các điệp viên CIA cũng có số phận tương tự. Nguyên nhân của việc tiêu hủy không được nêu chi tiết, và phía Nhà Trắng hay Bộ Ngoại giao Mỹ chưa giải thích về nguyên nhân tiêu hủy.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Tin liên quan

Mới nhất