Các “bóng hồng” đảng Dân chủ gây bất ngờ cho ông Trump tại Thông điệp Liên bang

(Dân trí) - Một nhóm nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ đã khiến Tổng thống Donald Trump ngạc nhiên khi đồng loạt đứng dậy vỗ tay hưởng ứng bài phát biểu Thông điệp Liên bang của ông.

Các “bóng hồng” đảng Dân chủ gây bất ngờ cho ông Trump tại Thông điệp Liên bang
nghi si.jpg

Các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ (Ảnh: Reuters)

 

Tối ngày 5/2, Tổng thống Mỹ Trump đã có bài phát biểu Thông điệp Liên bang tại Điện Capitol. Khi ông nói rằng phụ nữ là những người hưởng lợi nhiều nhất trong 2 năm đầu nhiệm kỳ của ông, các nữ nghị sĩ đảng Dân chủ đã đứng dậy vỗ tay.

“Không ai hưởng lợi từ nền kinh tế ngày càng phát triển của Mỹ bằng phụ nữ. Họ đã chiếm 58% trong tổng số những người có việc làm mới trong năm qua”, ông Trump nói.

Khi các nữ nghị sĩ vỗ tay mạnh hơn để ủng hộ quan điểm của ông, Tổng thống Trump tỏ ra khá bất ngờ. Ông cười và nói: “Lẽ ra các bạn không cần phải làm điều đó”.

Khi họ bắt đầu ngồi xuống, ông Trump đã gợi ý họ tiếp tục đứng vì ông sẽ có thêm một phát biểu khiến họ hưởng ứng.

“Chờ chút. Đừng ngồi xuống vội. Quí vị sẽ thích câu phát biểu kế tiếp. Chúng ta cũng có số lượng phụ nữ kỷ lục trở thành nghị sĩ trong Quốc hội”, ông Trump phát biểu, trong tiếng hô vang “Nước Mỹ” của các nghị sĩ hai đảng.

Lúc này, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bước ra khỏi vị trí ngồi và ra hiệu cho các chính trị gia đảng Dân chủ, vận động họ cổ vũ cho phát biểu của ông Trump.

“Tôi thích việc ông Trump hiểu được rằng số lượng nữ nghị sĩ trong Quốc hội đang nhiều kỷ lục trong lịch sử”, bà Pelosi phát biểu khi được hỏi điều gì khiến bà ấn tượng về bài nói của ông Trump.

Đây là một trong những khoảnh khắc hiếm hoi mà các nghị sĩ đảng Dân chủ thể hiện sự tán đồng với phát biểu của ông Trump trong bài phát biểu ngày 5/2.

Cũng trong Thông điệp Liên bang hôm qua, các nữ hạ nghị sĩ đảng Dân chủ đã chọn mặc đồ trắng tham gia sự kiện. Đây được coi là động thái thể hiện sự tôn trọng đối với những phụ nữ đã chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái. “Chúng tôi muốn gửi thông điệp tới những cử tri đã bầu cho chúng tôi vào quốc hội và giúp đảng Dân chủ giành được đa số ghế. Chúng tôi đang nỗ lực hoạt động vì mọi người, vì a ninh kinh tế của phụ nữ và gia đình họ”, Hạ nghị sĩ Lois Frankel giải thích về lựa chọn trang phục trên Twitter.

Hiện thời, quốc hội Mỹ có 102 nữ Hạ nghị sĩ, chiếm gần 1/4 tổng số ghế tại Hạ viện. Chủ tịch của Hạ viện Pelosi cũng là người phụ nữ đầu tiên giữ trọng trách này.

Tại Thượng viện, số nữ Thượng nghị sĩ là 25, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử phụ nữ chiếm 25% trong tổng số các nhà lập pháp.

Trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang, ông Trump đã đưa ra hàng loạt thông báo quan trọng, trong đó xác nhận sẽ tiến hành hội nghị thượng đỉnh lần hai với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tại Việt Nam. Ông cũng kêu gọi đoàn kết lưỡng đảng để "Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Đức Hoàng

Tổng hợp