Thứ ba, 21/03/2017 - 18:25

Bộ trưởng Nội vụ Pháp bị triệu tập vì "thuê người nhà làm trợ lý"

Dân trí

Văn phòng Thủ tướng Pháp hôm nay đã ra thông báo cho biết Bộ trưởng Nội vụ nước này Bruno Le Roux đã bị triệu tới gặp Thủ tướng Bernard Cazeneuve để trả lời về thông tin cho rằng ông đã thuê con gái mình, những người đang độ tuổi đi học, làm trợ lý.


Bộ trưởng Nội vụ Pháp Le Roux. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Le Roux. (Ảnh: AFP)

Theo chương trình truyền hình Quotidien, ông Le Roux đã vài lần thuê 2 cô con gái làm trợ lý khi còn là nghị sỹ. Chương trình Quotidien dẫn lời ông Le Roux nói: "Các con gái của tôi đã tới làm việc cho tôi, chủ yếu là trong những ngày nghỉ. Đó không phải là công việc cố định của chúng".

Ông Le Roux, người từng giữ cương vị đứng đầu các nghị sỹ thuộc đảng Xã hội tại Hạ viện Pháp, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ hồi tháng 12 năm ngoái sau khi ông Cazeneuve rời vị trí này để đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng.

Văn phòng Công tố phụ trách tài chính của Pháp, cơ quan xử lý những vụ việc như trên và cũng là cơ quan đã mở cuộc điều tra nhằm vào ông Fillon, hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc của Bộ trưởng Le Roux.

Theo quy định, các thành viên của Hạ viện Pháp được thuê người thân làm trợ lý và trả lương cho họ từ khoản quỹ đóng góp của tất cả các nghị sỹ. Vụ việc của Bộ trưởng Le Roux một lần nữa làm dấy lên những tranh cãi về vụ việc của ứng viên tổng thống Francois Fillon trước đó.

Tháng 1 vừa qua, tờ Le Canard đã công bố thông tin chi tiết về việc ứng cử viên Fillion từng chi hàng trăm nghìn euro để thanh toán lương cho những trợ lý là vợ cùng hai con.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu giữa "tâm bão", ông Fillon khẳng định ông không vi phạm bất cứ quy định nào và cũng đã vượt qua một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm nội bộ của đảng Cộng hoà. Ngoài ra, ông Fillon cũng khẳng định mình là nạn nhân của một "âm mưu chính trị", đồng thời gọi đây là chiêu trò bôi nhọ nhân thời điểm sắp diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.

Với vụ việc mới nhất, ông Fillon đang ở vị trí dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước bầu cử tổng thống đã rơi xuống vị trí thứ 3.

Ngọc Anh

Theo CNA

Đáng quan tâm
Mới nhất