Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên từ trần

(Dân trí) - Paek Nam Sun, Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên và là người đứng đầu Ngoại giao của đất nước này gần 10 năm nay đã từ trần ở tuổi 78, các phương tiện truyền thông vừa chính thức thông báo hôm thứ Tư vừa qua.

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Il đã phát biểu lời chia buồn của ông. Triều Tiên chưa cho biết chi tiết về nguyên nhân và thời điểm ông chết, nhưng văn phòng Tân Hoa xã của Trung quốc cho hay Paek chết vào hôm thứ Ba.

 

Paek là người đứng đầu ngoại giao của Bắc Triều Tiên từ năm 1998. Báo chí nói rằng ông bị bệnh thận. Hiện chưa rõ ai là người sẽ thay thế ông.

 

Sự ra đi của ông Paek tại thời điểm hiện tại được đánh giá sẽ không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách ngoại giao của Bắc Triều Tiên.

 

Chuyến đi gần đây nhất của ông là chuyến đến Malaysia tham dự Hội nghị an ninh châu Á (ARF) và sau đó thăm chính thức Singapore vào tháng 7 năm ngoái.

 

Trong hội nghị đó, ông đã không hội đàm với bà Condoleezza Rice mặc dù trong những kỳ Hội nghị ARF trước đó, Paek đã hội đàm với bà Madelaine Albright và Colin Powell.

 

Ông Paek chết giữa lúc tình hình căng thẳng đang được duy trì cao độ trên bán đảo Triều Tiên tiếp theo những vụ thử hạt nhân trong tháng 10 của Bình Nhưỡng. Đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân tháng trước đã không đạt được bất kỳ sự tiến bộ nào. 

 

T.V
Theo AP