Bộ trưởng Đức kiên quyết: Hoặc là tiêm chủng, bình phục, hoặc là chết

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đưa ra cảnh báo cứng rắn với người dân rằng "hoặc là tiêm chủng, bình phục, hoặc là chết", trong bối cảnh làn sóng Covid-19 mới đang tấn công nhiều nước châu Âu.

Bộ trưởng Đức kiên quyết: Hoặc là tiêm chủng, bình phục, hoặc là chết - 1

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn (Ảnh: Getty).

Trước tình trạng nước láng giềng phía Nam của Đức là Áo đã quyết định phong tỏa toàn quốc vì dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã cảnh báo rằng nếu người dân Đức không tiêm đủ vaccine Covid-109 để đạt được miễn dịch cộng đồng, tỷ lệ tử vong tại nước này chắc chắn sẽ gia tăng.

Hiện nay, Đức đang phải đối mặt với cơn "bão" Covid-19 nặng nề. Cụ thể, nước này đã ghi nhận 30.000 ca mắc Covid-19 mới trong 24 giờ qua. Điều này dẫn tới việc các đơn vị chăm sóc đặc biệt đã chạy hết công suất và các bệnh viện phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân viên và máy thở. Các bác sĩ cho biết họ sẵn sàng áp dụng hệ thống phân loại ưu tiên chăm sóc cho những bệnh nhân được đánh giá là có cơ hội sống sót tốt nhất.

"Trong mùa đông năm nay, tất cả người dân Đức sẽ được tiêm phòng, khỏi bệnh, hoặc là chết, vì khả năng "siêu lây lan" của biến chủng Delta. Vì vậy, chính phủ cần phải nhanh chóng tiêm phòng để đạt được miễn dịch cộng đồng trong thời gian nhanh nhất", Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn nói.

Tại Áo, tỷ lệ mắc bệnh Covid trong bảy ngày đã đạt mức kỷ lục 1.107 trên mỗi 100.000 người và hơn 3.000 bệnh nhân được báo cáo đang nhập viện vì Covid-19. Ở Đức, tỷ lệ này là 409,2 và ở Anh là 422,7 trên mỗi 100.000 người.

Trước tình hình này, nhiều nước đã phải áp dụng tình trạng báo động và thậm chí là đóng cửa đất nước để ngăn chặn dịch bệnh gia tăng. Hàng chục nghìn người Châu Âu đã xuống đường vào 20/11 để phản đối các biện pháp phòng dịch của các chính phủ, một số đổ lỗi cho các chính phủ vì đã không làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn làn sóng Covid-19 thứ tư đang tràn vào khu vực này.

Bộ trưởng Đức kiên quyết: Hoặc là tiêm chủng, bình phục, hoặc là chết - 2

Các nhân viên tháo dỡ một khu vực chuẩn bị hội chợ Giáng sinh sau khi sự kiện bị hủy bỏ do dịch bệnh tại Munich (Ảnh: AFP).

Trên khắp nước Đức, nhiều biện pháp đã được áp dụng ở cấp khu vực để cố gắng hạn chế sự lây lan của virus, chẳng hạn cấm những người chưa được tiêm chủng, hoặc những người không có kháng thể, khỏi các cơ sở không thiết yếu và không gian công cộng.

Tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Bavaria và Sachsen, chính quyền đã yêu cầu các quán bar và câu lạc bộ đóng cửa và các chợ Giáng sinh dự kiến mở cửa trong tuần này đã bị hủy bỏ. Tuy nhiên, bà Merkel cho biết cả những biện pháp đó cũng như việc tiêm chủng nhiều hơn sẽ không đủ để ngăn chặn sự gia tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn. Bà đã kêu gọi 16 tiểu bang liên bang của Đức quyết định các biện pháp cứng rắn vào ngày 24/11.

Tin liên quan
Đang được quan tâm