Biểu tình, bạo lực bùng phát tại châu Âu vì lệnh hạn chế Covid-19

(Dân trí) - Các cuộc biểu tình đã bùng phát tại nhiều nước châu Âu cuối tuần qua nhằm phản đối chính sách thắt chặt và hạn chế do Covid-19 của chính phủ các nước, trong bối cảnh số ca mắc liên tục gia tăng.

Biểu tình, bạo lực bùng phát tại châu Âu vì lệnh hạn chế Covid-19 - 1

Người biểu tình đối đầu với cảnh sát ở Brussels, Bỉ ngày 20/11 (Ảnh: AFP).

Hàng loạt chính phủ các quốc gia châu Âu đã ban bố các lệnh hạn chế để đối phó với làn sóng dịch bệnh đang nghiêm trọng trở lại tại nhiều nước ở châu lục này, không lâu sau khi các nước mở cửa và sống chung với Covid-19. Các biện pháp hạn chế bao gồm cấm tụ tập đông người, quy định bắt buộc tiêm chủng hay chỉ người tiêm chủng đầy đủ mới được vào các địa điểm công cộng... Các lệnh hạn chế đã khiến nhiều người bất bình, đổ xuống đường phản đối.

Tại Hà Lan, bạo loạn đã nổ ra tại thành phố Hague vào hôm 20/11 vì các biện pháp chống dịch mới của chính phủ. Trong cuộc bạo loạn, cảnh sát cơ động buộc phải dùng vòi rồng để ngăn chặn các nhóm người biểu tình quá khích.

Sau khi ghi nhận các ca mắc Covid-19 ngày càng gia tăng, Hà Lan đã chính thức đóng cửa một phần đất nước trong vòng 3 tuần, và có kế hoạch cấm những người chưa tiêm phòng vaccine tới một số địa điểm công cộng.

Theo báo cáo, 5 cảnh sát bị thương trong cuộc đụng độ tại thành phố Hague, một người được đưa đến bệnh viện vì bất tỉnh và hai người bị tổn thương thính giác do tiếng pháo lớn. Cảnh sát cho biết thêm, cửa sổ của xe cứu thương vận chuyển bệnh nhân đã bị tấn công bằng đá trên đường di chuyển.

Tại thủ đô Amsterdam, hàng nghìn người biểu tình đã tham dự một cuộc tuần hành vì hòa bình chủ yếu vào ngày 20/11. Đài truyền hình trung ương của Hà Lan NOS đưa tin bạo loạn cũng xảy ra ở thị trấn Urk và các thành phố ở tỉnh Limburg phía nam nước này. Các cuộc biểu tình diễn ra sau các cuộc đụng độ bạo lực vào tối ngày 19/11 tại thành phố cảng Rotterdam, trong đó cảnh sát buộc phải nổ súng để giải tán đám đông, và 51 người đã bị bắt.

Tại Áo, ước tính có khoảng 40.000 người tham gia biểu tình trên đường phố Vienna và đây cũng là cuộc biểu tình lớn nhất nhằm phản đối các lệnh thắt chặt vì Covid-19, khi chính phủ thông báo áp dụng lại lệnh phong tỏa hoạt động một phần trên toàn quốc vào đầu tuần, từ 22/11 và bắt buộc phải tiêm phòng vắc xin từ tháng 2 năm sau cho người dân.

Bộ trưởng Nội vụ Áo - Karl Nehammer cho biết trong cuộc họp báo, một số ít người biểu tình có khuynh hướng sử dụng bạo lực. 

Biểu tình, bạo lực bùng phát tại châu Âu vì lệnh hạn chế Covid-19 - 2

Rất đông người biểu tình tại trung tâm thủ đô Vienna, Áo ngày 20/11 (Ảnh: Reuters).

Hơn 1.400 cảnh sát Áo đã được triển khai trên khắp đất nước để duy trì trật tự công cộng. Thông cáo của cảnh sát cho biết thêm, bình xịt hơi cay đã được sử dụng trong một cuộc biểu tình ở trung tâm thành phố Vienna.

Còn tại Pháp, hàng chục cảnh sát tinh nhuệ và sĩ quan chống khủng bố đã được cử đến hòn đảo Guadeloupe thuộc vùng Caribê, sau khi các vụ cướp bóc và đốt phá qua đêm xảy ra, bất chấp lệnh giới nghiêm qua đêm.

Tỉnh trưởng của hòn đảo hôm thứ 6 đã ban hành lệnh lưu trú tại nhà sau khi các cuộc biểu tình phản đối việc tiêm vacxin dẫn tới bạo lực vào đêm hôm trước. Bộ Nội vụ Pháp cho biết 31 người đã bị bắt.

Tại Croatia, khoảng 15.000 người hôm thứ Bảy đã biểu tình ở Zagreb chống lại các biện pháp chống dịch của chính phủ. Từ đầu tuần ngày 22/11, chỉ những người có hộ chiếu Covid mới có thể vào các tòa nhà chính phủ và công cộng ở nước này.