Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh có thể đã âm thầm lây lan ở Mỹ

(Dân trí) - Giới chức y tế Mỹ nhận định, biến thể SARS-CoV-2 với tốc độ lây lan mạnh hơn xuất hiện ở Anh có thể đã đang âm thầm lây lan ở Mỹ dù họ chưa phát hiện ca nào như vậy.

Biến thể SARS-CoV-2 ở Anh có thể đã âm thầm lây lan ở Mỹ - 1

Bên trong một phòng điều trị cho bệnh nhân Covi-19 tại bệnh viện ở Hutchinson, Kansas, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Trong một báo cáo đầu tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, các nhà khoa học của Mỹ đang nghiên cứu để tìm hiểu rõ hơn cơ chế lây lan của biến thể SARS-CoV-2 mới phát hiện ở Anh.

"Mặc dù một chủng vi rút có thể xuất hiện tràn lan ở một khu vực địa lý nào đó, nhưng điều đó không có nghĩa là chủng vi rút đó có khả năng lây lan mạnh hơn", CDC nhận định.

CDC cũng nhấn mạnh, mặc dù Mỹ chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 nào có chủng vi rút SARS-CoV-2 giống chủng mới xuất hiện ở Anh, nhưng có thể chủng vi rút này đã âm thầm lây lan ở Mỹ.

"Do hoạt động đi lại giữa Anh và Mỹ vẫn diễn ra bình thường nên rất có thể biến thể SARS-CoV-2 cũng đã xâm nhập vào Mỹ. Có thể nó đã âm thầm lây lan ở Mỹ dù chúng tôi chưa phát hiện ca bệnh nào như vậy", CDC bình luận.

Mặt khác, CDC cũng cho rằng, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy chủng vi rút mới này có độc lực mạnh hơn, dễ gây tử vong hơn so với các chủng trước kia. Theo CDC, vi rút biến chủng liên tục, khoảng 2 tuần một lần và điều này là hoàn toàn bình thường.

Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới tạm cấm các chuyến bay từ Anh hoặc thậm chí đóng cửa biên giới với Anh để ngăn chủng vi rút SARS-CoV-2 mới xâm nhập.

Theo giới chức Anh, chủng vi rút mới có khả năng lây lan mạnh hơn 70% so với chủng vi rút cũ. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, biến thể này không đáng lo ngại và khả năng lây lan cũng không cao hơn nhiều so với các chủng cũ.

Tin liên quan
Đang được quan tâm