Biển Baltic nóng lên: Chiến đấu cơ Nga áp sát chiến hạm, máy bay Mỹ

Sau những cáo buộc nhau giữa hai nước Nga, Mỹ về việc các máy bay, tàu chiến hai nước liên tục chạm mặt nhau chỉ trong vòng một tháng, Đô đốc Hải quân Mỹ ngày 2-5 cho rằng, Nga đang cố gửi đi một tín hiệu ở Baltic.

Phát biểu với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, Đô đốc John M. Richardson- Tư lệnh Hải quân Mỹ phụ trách tác chiến nói: "Tôi không cho rằng người Nga đang tìm cách kích động một vụ việc, mà họ đang cố gắng gửi đi một tín hiệu. Theo tôi, một điều khá rõ là Nga đang muốn cho chúng ta thấy rằng, họ biết chúng ta có mặt tại Baltic".

Theo quan chức Mỹ, máy bay Su-24 Nga bay cách tàu khu trục USS Donald Cook Mỹ chỉ khoảng 9m
Theo quan chức Mỹ, máy bay Su-24 Nga bay cách tàu khu trục USS Donald Cook Mỹ chỉ khoảng 9m

Đô đốc Richardson cho biết thêm, việc các chiến đấu cơ Nga bay sát các chiến hạm và máy bay của Mỹ ở khu vực biển Baltic thời gian vừa qua đang làm leo thang căng thẳng. Đô đốc Mỹ đồng thời bày tỏ hy vọng có thể chấm dứt hành động kiểu này từ phía Nga, và kêu gọi một "sự bình thường hóa" quan hệ giữa Washington và Matxcơva.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 29-4 cho biết, một máy bay Su-27 của Nga đã có màn bay nhào lộn “khá nguy hiểm” và “thiếu an toàn” gần một máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ trên vùng biển Baltic.

Trước đó, giữa tháng 4 vừa qua, một máy bay chiến đấu của Nga bay cách một tàu sân bay của Mỹ chỉ khoảng 15 mét. Cũng trong tháng 4, hai máy bay chiến đấu của Nga đã bay áp sát khu trục hạm USS Donald Cook trang bị tên lửa dẫn đường ở biển Baltic.

Ông Richardson cho rằng, các hành động kiểu này làm tăng nguy cơ "tính toán sai lầm về chiến thuật," nhưng nếu có một vụ việc xảy ra, Mỹ sẽ kiềm chế không để căng thẳng nảy sinh giữa hai nước. Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đang tìm cách bình thường hóa tình hình tại đó".

Về phía Nga, vào ngày 30-4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng nước này, tướng Igor Konashenkov thì nhấn mạnh, tất cả những chuyến bay của phi cơ Nga đều được thực hiện phù hợp với luật định quốc tế về sử dụng không phận. Tướng Konashenkov cũng lưu ý rằng, máy bay do thám của Mỹ thường xuyên lẻn đến gần biên giới Nga trong trạng thái tắt liên lạc. Do đó, lực lượng phòng không buộc phải cho tiêm kích cất cánh bay lên để xác định trực quan xem đó là loại máy bay gì, có số hiệu như thế nào.

Theo Vũ Tú/ Sputnik

An ninh thủ đô