Trung Quốc:

Bí thư thành ủy lộ mánh chạy chức bằng tiền thương nhân

Theo Tân Hoa xã, hôm 21/3, Tòa án châu tự trị Tương Tây tỉnh Hồ Nam đã mở phiên tòa công khai xét xử vụ án Dư Viễn Huy, nguyên Ủy viên dự khuyết trung ương, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Tây, Bí thư thành ủy Nam Ninh nhận hối lộ.
>>Trung Quốc tung "lưới trời" bắt các nghi phạm tham nhũng bỏ trốn
>>Tôn Hoài Sơn - "Hổ tham nhũng" đầu tiên của năm 2017 bị quật ngã

Theo tài liệu của Viện Kiểm sát Tương Tây, trong thời gian giữ các chức Thị trưởng, Bí thư thành phố Ngô Châu, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Tây, Bí thư Nam Ninh từ năm 2006 đến 2015, Huy đã giúp đỡ người khác trong việc nhận công trình, khai thác dự án xây dựng... rồi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận hối lộ tổng cộng hơn 9,01 triệu NDT (khoảng 27,3 tỷ VND). Trước tòa, Huy đã cúi đầu nhận tội.

Thăng tiến nhờ tiền người khác

Dư Viễn Huy là người dân tộc Dao, quê ở Cung Thành, Quảng Tây, sinh năm 1964. Huy là ủy viên dự khuyết Trung ương các khóa 17, 18, ủy viên Chính Hiệp toàn quốc, đại biểu quốc hội khóa 11. Là ủy viên dự khuyết Trung ương và ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Tây trẻ nhất, Huy từng được coi là “ngôi sao chính trường đầy tiềm năng”.

Theo Tân Kinh báo, quan lộ của Huy đặc biệt hanh thông nhờ có phần đóng góp quan trọng của bà vợ Trần Yến Hồng và mối quan hệ thân thiết với Cốc Lệ Bình – vợ của Lệnh Kế Hoạch. Nhờ có người vợ “tháo vát” là họ hàng của một quan chức lãnh đạo Quảng Tây, Dư Viễn Huy được đưa vào hàng ngũ lãnh đạo cấp sở khi còn rất trẻ, 36 tuổi đã là Bí thư tỉnh đoàn Quảng Tây.

Năm 2003, khi đang là Bí thư tỉnh đoàn Quảng Tây, Huy đã tích cực thực thi một dự án sử dụng vốn của “Chương trình thanh niên khởi nghiệp quốc tế Trung Quốc –YBC” do Cốc Lệ Bình đứng đầu. Sau khi Huy chuyển đi giữ chức lãnh đạo Ngô Châu, dự án này vẫn tiếp tục triển khai và quan lộ của Huy cũng ngày càng hanh thông.

Dư Viễn Huy trước tòa
Dư Viễn Huy trước tòa

Ông Lý Nghị, cựu Chủ tịch Chính Hiệp thành phố Ngô Châu, kể với phóng viên tạp chí Tài Kinh rằng, trong mấy năm ở Ngô Châu, sự việc nổi đình đám nhất của Dư Viễn Huy là năm 2007 được bầu làm ủy viên dự khuyết Trung ương tại Đại hội 17 khi đang là thị trưởng thành phố thuộc tỉnh này.

Lý Nghị nói, không rõ Dư Viễn Huy đã vào trung ương bằng cách gì, nhưng từ đó con đường thăng tiến trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng. Một người “trong cuộc” cho Tài Kinh biết, các ông chủ ở địa phương đã gom được mấy chục triệu Nhân dân tệ để Huy đem biếu Lệnh Kế Hoạch, nhờ đó Huy lên được “tàu cao tốc thăng quan”, việc Huy bị ngã ngựa cũng bắt đầu từ vụ này.

Khi Huy bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) bắt giữ để điều tra, nhiều ông chủ có quan hệ mật thiết với ông ta cũng bị đưa đi để phối hợp điều tra. Trong số các đại gia này, Dư Viễn Huy có quan hệ đặc biệt gắn bó với Hứa Thục Thanh, bà chủ Tập đoàn Trung Hằng (đã mất chức).

Tờ Tin kinh tế hàng ngày cho biết, Huy và Thanh có quan hệ gắn bó theo kiểu nhóm lợi ích hàng chục năm. Trong vòng 5 năm, Trung Hằng đã nhận được tới 500 triệu NDT tiền “hỗ trợ” từ thành phố Ngô Châu. Tờ Trung Quốc kinh doanh còn dẫn một nguồn tin nói, Huy đã được Thanh “tặng” một số cổ phiếu khổng lồ, có lẽ biệt danh “Bí thư 1 tỷ tệ” có nguồn gốc từ vụ này.

Miệng hô chống tham nhũng, tay vơ tiền

Sau khi Dư Viễn Huy bị quật ngã, người ta lật lại chuyện ông ta cao giọng hô hào chống tham nhũng trước đó, nhất là việc nhiều lần đăng tải những bài viết nhấn mạnh lòng trung thành, thanh liêm và trách nhiệm trên Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc.

Tạp chí Liêm chính Liễu vọng cho biết, mấy ngày trước khi bị bắt, Dư Viễn Huy còn có một bài giảng chuyên đề cho cán bộ địa phương. Tại diễn đàn chính thức này, bên cạnh những luận điểm phê phán tệ nạn tham nhũng quen thuộc, Huy đã gây thành trò cười khi đọc nhầm từ “ái mị” (chỉ quan hệ mập mờ, ám muội) thành “noãn vị” (ấm dạ dày, no đủ).

Tiếp đó ông ta còn khiến tất cả mọi người ngớ người kinh ngạc khi bỏ giấy ra, cao giọng phê phán “có một số cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật, kỷ luật bị điều tra, chỉ hai ngày đã khai tuốt, không có chút ý chí kiên cường nào cả”.

Bí thư thành ủy lộ mánh chạy chức bằng tiền thương nhân - 2

Dư Viễn Huy khi còn giữ chức Bí thư Nam Ninh.

Ngày 22/5/2015, UBKTKLTW ra thông báo điều tra Huy vì có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật. Vài ngày sau, Huy bị cách chức Bí thư thành ủy Nam Ninh. Ngày 16/10/2015, UBKTKLTW công bố kết quả điều tra và quyết định khai trừ đảng và chức vụ công đối với Dư Viễn Huy, chuyển hồ sơ, manh mối phạm tội nhận hối lộ cho cơ quan tư pháp xử lý.

Ngày 4/11/2015, Viện Kiểm sát tỉnh Hồ Nam ra quyết định bắt giam Huy vì phạm tội nhận hối lộ, sau đó giao Viện Kiểm sát Tương Tây hoàn tất thủ tục tố tụng đưa Dư Viễn Huy ra xét xử trước tòa.

Theo Ngô Tuyết

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân
Nga hồi sinh quân cảng Syria cho tàu chiến hạt nhân

Nga và Syria đã ký kết một thỏa thuận cải thiện quân cảng ở TP Tartus thành một căn cứ hải quân chính thức của Nga, nhằm tăng cường năng lực quốc phòng của Damascus.

Thứ năm, 23/03/2017 - 02:00

Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria
Israel: Đối trọng mới của Nga ở Syria

Israel cuối cùng đã can thiệp sâu vào cuộc chiến ở Syria.

Thứ năm, 23/03/2017 - 01:00

3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London
3 phút kinh hoàng trong vụ khủng bố London

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 3 phút, hai vụ tấn công liên tiếp ở London đã khiến 5 người thiệt mạng và 40 người bị thương. Cảnh sát Anh cho rằng đây là một vụ khủng bố có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:48

Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London
Cảnh sát Anh vây ráp nơi thuê xe của kẻ khủng bố London

(Dân trí) - Một tuyến phố ở Birmingham đã bị phong tỏa trong vài giờ liền khi hàng chục cảnh sát có vũ trang đột kích vào khu nhà được cho là nơi mà nghi phạm trong vụ tấn công khủng bố London chiều 22/3 đã thuê chiếc ô tô gây án.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:24

Quân Assad mở đường máu tới Aleppo
Quân Assad mở đường máu tới Aleppo

Quân đội Syria buộc phải tiếp tục các chuyến hàng vận tải cung cấp cho Aleppo trên tuyến huyết mạch Salamiyah-Ithrya, chấp nhận nguy hiểm có thể đến bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 23/03/2017 - 12:00

Hiện trường vụ khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh
Hiện trường vụ khủng bố bên ngoài trụ sở quốc hội Anh

(Dân trí) - Nhiều người dân Anh và du khách vẫn chưa hết bàng hoàng khi chứng kiến vụ tấn công khủng bố xảy ra gần tòa nhà quốc hội Anh vào chiều ngày 22/3. Đây được cho là vụ tấn công đẫm máu nhất ở thủ đô London trong vòng hơn 10 năm trở lại đây.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:33

Nghị sĩ Anh hô hấp nhân tạo, cầm máu cho viên cảnh sát bị bắn
Nghị sĩ Anh hô hấp nhân tạo, cầm máu cho viên cảnh sát bị bắn

(Dân trí) - Nghị sĩ đảng Bảo thủ Anh Tobias Ellwood được ca ngợi như một người hùng khi ông dũng cảm lao ra ngoài để cố cứu một cảnh sát bị thương trong vụ tấn công bên ngoài tòa nhà quốc hội ở thủ đô London.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:29

Nhiều công dân nước ngoài bị thương trong vụ khủng bố ở London
Nhiều công dân nước ngoài bị thương trong vụ khủng bố ở London

(Dân trí) - Nhiều công dân nước ngoài như Hàn Quốc, Romania, Pháp nằm trong số những người bị thương trong vụ tấn công khủng bố ở London chiều ngày 22/3.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:19

Tổng thống Israel xem hòa nhạc tại Hà Nội
Tổng thống Israel xem hòa nhạc tại Hà Nội

(Dân trí) - Tổng thống Israel Reuven Ruvi Rivlin đã tới xem chương trình hòa nhạc hữu nghị Việt Nam - Israel tại Nhà hát Lớn Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:07

Lính liên minh nhảy dù xuống khu vực gần thành phố Raqqa
Lính liên minh nhảy dù xuống khu vực gần thành phố Raqqa

Lính dù của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vừa đổ bộ bằng đường không xuống khu vực gần thị trấn Tabqa do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát, mở ra một mặt trận mới trong chiến dịch tái chiếm lại thành trì Raqqa của nhóm khủng bố này.

Thứ năm, 23/03/2017 - 11:00

Lộ diện nghi phạm tấn công khủng bố ở London
Lộ diện nghi phạm tấn công khủng bố ở London

(Dân trí) - Một người đàn ông bị cảnh sát tiêu diệt sau khi dùng dao đâm chết một sĩ quan bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh ngày 22/3. Nghi phạm được cho là người gốc Á, Dailymail cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:28

Cảnh sát giải cứu thần tốc Thủ tướng Anh ở cách vụ tấn công chỉ 40 mét
Cảnh sát giải cứu thần tốc Thủ tướng Anh ở cách vụ tấn công chỉ 40 mét

(Dân trí) - Thủ tướng Anh Theresa May ngày 22/3 đã được các nhân viên an ninh nhanh chóng hộ tống lên xe riêng và rời khỏi tòa nhà quốc hội khi bà đang ở cách nơi xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà này chỉ khoảng 40 m.

Thứ năm, 23/03/2017 - 10:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Gần 3 năm sau thảm họa, Hàn Quốc đã trục vớt được phà Sewol
Gần 3 năm sau thảm họa, Hàn Quốc đã trục vớt được phà Sewol

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, sáng sớm ngày 23/3, lực lượng chức năng của Hàn Quốc đã trục vớt được chiếc phà Sewol, gần 3 năm sau khi xảy ra vụ chìm phà làm hơn 300 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:20

Khung cảnh hỗn loạn trong vụ khủng bố London
Khung cảnh hỗn loạn trong vụ khủng bố London

(Dân trí) - Hành khách trên cầu Westminster hoảng loạn tìm cách chạy thoát thân khi một chiếc ô tô bất ngờ lao nhanh lên vỉa hè, đâm vào những người đi bộ, khiến 3 người chết và hàng chục người bị thương. Hai người khác cũng thiệt mạng gần trụ sở quốc hội Anh sau đó.

Thứ năm, 23/03/2017 - 09:06

Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017
Lầu Năm Góc đề xuất thêm 30 tỷ USD ngân sách cho năm 2017

(Dân trí) - Lầu Năm Góc đang đề xuất Quốc hội Mỹ cấp thêm 30 tỷ USD cho ngân sách trong năm 2017, chủ yếu nhằm xử lý các vấn đề cấp bách, cũng như chi cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và đối phó với Nga.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:55

Một phụ nữ nhảy xuống sông Thames để tránh xe “điên” khủng bố London
Một phụ nữ nhảy xuống sông Thames để tránh xe “điên” khủng bố London

(Dân trí) - Để tránh chiếc ô tô lao điên loạn lên vỉa hè trên cầu Westminster hôm qua 22/3, một phụ nữ được nhìn thấy đã nhảy xuống sông Thames giữa lúc hỗn loạn, Dailymail đưa tin.

Thứ năm, 23/03/2017 - 08:34

Diễn biến vụ khủng bố gần trụ ở quốc hội Anh khiến 5 người chết
Diễn biến vụ khủng bố gần trụ ở quốc hội Anh khiến 5 người chết

(Dân trí) - Kẻ tấn công đã lao xe vào những người đi bộ trên cầu Westminster ở thủ đô London trước khi xông vào sân tòa nhà quốc hội Anh, dùng dao đâm chết một cảnh sát trước khi bị tiêu diệt vào chiều ngày 22/3 giờ địa phương.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:50

Con trai ông Trump chỉ trích Thị trưởng London sau vụ tấn công gần quốc hội Anh
Con trai ông Trump chỉ trích Thị trưởng London sau vụ tấn công gần quốc hội Anh

(Dân trí) - Con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Donald Trump Jr., đã chỉ trích Thị trưởng gốc Hồi giáo của London sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố bên ngoài tòa nhà quốc hội Anh khiến 5 người thiệt mạng.

Thứ năm, 23/03/2017 - 07:37

Tấn công khủng bố gần quốc hội Anh, 5 người chết, 40 người bị thương
Tấn công khủng bố gần quốc hội Anh, 5 người chết, 40 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 5 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương sau khi một chiếc ô tô lao vào vỉa hè và một kẻ tấn công bằng dao vào một cảnh sát gần quốc hội Anh hôm qua 22/3, Reuters cho biết.

Thứ năm, 23/03/2017 - 06:38

Bắt thêm tướng Nga và bàn cờ chính trị của Putin
Bắt thêm tướng Nga và bàn cờ chính trị của Putin

Thêm tướng Nga bị bắt giữ vì nghi ngờ nhận hối lộ sau loạt tỉnh trưởng rời ghế, ông Putin đang tiếp tục bàn cờ chính trị.

Thứ tư, 22/03/2017 - 10:00

Đoàn Thị Hương có thể đã bị dụ sang Malaysia để kết hôn
Đoàn Thị Hương có thể đã bị dụ sang Malaysia để kết hôn

(Dân trí) - Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn thạo tin ngày 22/3 cho biết, Đoàn Thị Hương, nghi phạm trong vụ sát hại một công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur hồi tháng 2, có thể đã bị dụ sang Malaysia để kết hôn.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:43

Tiết lộ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump
Tiết lộ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới Brussels (Bỉ) để tham dự cuộc họp của NATO vào tháng 5 tới trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1.

Thứ tư, 22/03/2017 - 09:04

Xem lửa cháy rực trời khi 25.000 binh sĩ Nga tập trận gây nổ
Xem lửa cháy rực trời khi 25.000 binh sĩ Nga tập trận gây nổ

Xe tăng, súng cối, tên lửa... của quân đội Nga được kích hoạt và phóng ra hỏa lực mạnh nhất khiến bầu không khí trong khu vực tập trận gây nổ chìm ngập trong khói lửa.

Thứ tư, 22/03/2017 - 08:00

Trung Quốc: Giẫm đạp trong nhà vệ sinh, ít nhất 2 học sinh thiệt mạng
Trung Quốc: Giẫm đạp trong nhà vệ sinh, ít nhất 2 học sinh thiệt mạng

(Dân trí) - Một vụ chen lấn, giẫm đạp xảy ra hôm nay 22/3 tại nhà vệ sinh của một trường tiểu học ở miền trung Trung Quốc khiến ít nhất 2 học sinh thiệt mạng, 20 người khác bị thương, Tân Hoa xã đưa tin.

Thứ tư, 22/03/2017 - 07:58