Bị phương Tây trừng phạt, giới tinh hoa Nga đoàn kết hơn

Các biện pháp trừng phạt Nga của phương Tây đang khiến nhiều chính khách, doanh nhân có sức ảnh hưởng lớn của Nga đoàn kết hơn bên cạnh Tổng thống Vladimir Putin.

Bị phương Tây trừng phạt, giới tinh hoa Nga đoàn kết hơn
Ông Vladimir Putin (phải) và Tổng giám đốc điều hành Gazprom Aleksei Miller tại lễ khánh thành đường ống dẫn khí ở thành phố Vladivostok năm 2011. Ảnh: RIA-Novosti

Lời đề nghị giúp đỡ của tập đoàn dầu khí Gazprom với đối thủ Rosneft để cứu vãn dự án khai thác dầu cho thấy các biện pháp trừng phạt khiến tầng lớp thượng lưu chính trị và kinh tế của Nga đoàn kết hơn.
 
Đây có lẽ là hậu quả mà phương Tây không mong muốn khi muốn làm khó Nga vì vai trò của nước này trong cuộc khủng hoảng Ukraine, Reuters hôm qua dẫn lời nhiều quan chức, doanh nhân và nhà phân tích.

Một số lãnh đạo Gazprom cho biết, tập đoàn này vừa đề nghị cho đối thủ Rosneft vay tiền để triển khai dự án khai thác dầu ở Bắc Cực. Đề xuất được đưa ra lặng lẽ sau khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến dự án trên biển Kara của Rosneft với đối tác ExxonMobil khó triển khai.

Đề xuất này là điều đáng ngạc nhiên vì quan hệ giữa hai công ty nhà nước của Nga lâu nay vẫn căng thẳng. Gần đây nhất, Gazprom lo lắng trước tham vọng của Rosneft khi hãng này sắp tăng sản lượng khí đốt để trở thành nhà sản xuất dầu khí lớn nhất của Nga, gây ra cuộc chiến giá cả căng thẳng đối với người tiêu dùng khí đốt.

Vì thế, đề xuất giúp đỡ của Gazprom đối với Rosneft cho thấy, các đối thủ cạnh tranh có thể hợp tác với nhau để giảm nhẹ tác động của các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ từ phương Tây.

Thay vì có tác dụng chia rẽ những nhân vật thân tín của Tổng thống Vladimir Putin, các biện pháp trừng phạt đã khiến những đối thủ chính trong ngành năng lượng đoàn kết lại sau lưng nhà lãnh đạo Nga.

“Những biện pháp trừng phạt thúc đẩy tinh thần đoàn kết và khiến nhóm quyền lực phụ thuộc hơn vào ông ấy (Tổng thống Putin)”, Reuters dẫn lời một doanh nhân phương Tây giấu tên.

“Chúng tôi đã đánh giá thấp phản ứng từ Nga”, một nhà ngoại giao giấu tên của phương Tây đang công tác tại Mátxcơva nói. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này và một số đồng nghiệp phương Tây khác cho rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ có tác động hơn về lâu về dài. Theo họ, nhiều vấn đề kinh tế của Nga đang trầm trọng hơn, như giá trị đồng rúp giảm, suy thoái xuất hiện…

Tự hào khi bị trừng phạt

Khi áp lệnh trừng phạt đối với các tập đoàn năng lượng của Nga, phương Tây muốn tấn công trung tâm quyền lực của Tổng thống Putin. Là nước xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới, Nga đang phụ thuộc vào xuất khẩu dầu khí để thu về khoảng một nửa ngân sách liên bang.

Theo giới quan sát, ngay trước khi lên nắm quyền, ông Putin đã vạch ra tầm nhìn của “những nhà vô địch đất nước”, tức những công ty năng lượng dưới quyền kiểm soát của nhà nước, có thể mang lại nhiều tiền cho quá trình tái thiết quân đội và xã hội Nga sau những năm 1990 hỗn loạn. Gazprom khi đó đã có mặt.

Ông Putin bắt đầu xây dựng đội ngũ mới cho tập đoàn này chỉ một năm sau khi lên nắm quyền vào năm 2000. Ông Putin đã sắp xếp vị trí cho ông Dmitry Medvedev (hiện là Thủ tướng Nga) và ông Aleksei Miller (hiện là tổng giám đốc điều hành của Gazprom).

Ông Putin cũng giúp xây dựng Rosneft, chủ yếu trên nền tảng Yukos - công ty dầu mà tòa án đã quốc hữu hóa từ tay Mikhail Khodorkovsky năm 2003. Cả Rosneft và Gazprom đều được lãnh đạo bởi các đồng minh của ông Putin, tức ông Miller ở Gazprom và ông Igor Sechin ở Rosneft. Nhưng hai người này không ưa nhau.

Các biện pháp trừng phạt được cho là khó có thể chấm dứt mâu thuẫn lâu nay giữa hai lãnh đạo tập đoàn, nhưng họ đang tập trung ý chí. Khi không còn có thể tiếp cận các khoản vay từ ngân hàng hay công ty phương Tây, lãnh đạo của những công ty dầu khí lớn của Nga đang xích gần hơn với ông Putin vì hy vọng có thể giành vốn từ một số nguồn quỹ của Nga, Reuters nhận định.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và EU nhằm vào ngành công nghiệp dầu khí, hàng hóa và dịch vụ của Nga, để nước này không còn có thể khai thác các nguồn dầu khí mới.

Các biện pháp trừng phạt này cũng nhằm vào những người thân cận với ông Putin, bằng cách đóng băng tài khoản của họ và từ chối cấp visa. Mỹ và EU hy vọng tạo ra những vách đá trong vòng quyền lực của ông Putin và có thể khiến những đồng minh của Tổng thống Nga thuyết phục ông thay đổi trong chính sách với Ukraine. Tuy nhiên, hầu hết những nhân vật trong nhóm quyền lực của ông Putin nói rằng, họ cảm thấy tự hào khi bị phương Tây trừng phạt.

Về phần mình, ông Putin thể hiện sự coi khinh phương Tây và quyết tâm không cúi đầu trước các biện pháp trừng phạt trong bài phát biểu cuối tuần trước, đồng thời cáo buộc Mỹ đặt trật tự thế giới vào tình thế nguy hiểm.

* Ngày 29/10, Nga đề xuất giúp Mỹ đưa đồ lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), sau vụ nổ tên lửa Mỹ mang phi thuyền không người lái chở 2,2 tấn hàng cho 6 phi hành gia trên ISS.

Sáng qua, tên lửa Antares nổ tan tành cùng 600kg thực phẩm và nhiều thiết bị cho các phi hành gia kiểm tra, phân tích dòng máu tới não người, hệ miễn dịch, sao băng, sinh trưởng của giá đỗ trên quỹ đạo…, The Scientist đưa tin.

* Khi phương Tây áp lệnh trừng phạt, hầu hết các nhân vật trong nhóm quyền lực của Tổng thống Vladimir Putin nói rằng, họ tự hào được sát cánh bên nhau. Trước đó, cảm giác chiến thắng đã khiến người Nga đoàn kết hơn sau lưng ông Putin khi nước này sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine.
 
Theo Trúc Quỳnh
Tiền phong
 
Tag :
MỚI NHẤT
EU muốn Nga nhượng bộ để kết thúc “trò chơi trừng phạt”
EU muốn Nga nhượng bộ để kết thúc “trò chơi trừng phạt”

Theo một nguồn tin từ cơ quan Ngoại giao EU, các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt lên Nga sẽ không thể thu hẹp hoặc hủy bỏ trong tương lai gần. Chúng có khả năng có hiệu lực cho tới giữa tháng 3/2015 vì EU đang “bất lực” trước cái bẫy do chính mình giăng ra.

Thứ năm, 30/10/2014 - 04:54

Singapore triển khai khinh khí cầu giám sát an ninh
Singapore triển khai khinh khí cầu giám sát an ninh

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Singapore ngày 29/10 thông báo nước này sẽ triển khai một khinh khí cầu khổng lồ nhằm tăng cường an ninh hàng hải và hàng không.

Thứ năm, 30/10/2014 - 04:13

Thủ tướng Ukraine từ chối liên minh với Tổng thống
Thủ tướng Ukraine từ chối liên minh với Tổng thống

Thủ tướng Ukraine, lãnh đạo đảng Mặt trận Nhân dân, ông Arseniy Yatsenyuk chiều nay (29/10), đã bác đề xuất liên minh với khối đảng của đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, đồng thời đưa ra kế hoạch thành lập liên minh mới với sự tham gia của các đảng Tự cứu, Tổ quốc và Cấp tiến.

Thứ năm, 30/10/2014 - 03:03

Philippines: Tòa quốc tế có thể ra phán quyết về đơn kiện Trung Quốc năm 2016
Philippines: Tòa quốc tế có thể ra phán quyết về đơn kiện Trung Quốc năm 2016

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 30/10 cho biết Tòa Trọng tài tại Hà Lan có thể đưa phán quyết về đơn kiện của Philippines chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông vào đầu năm 2016.

Thứ năm, 30/10/2014 - 03:02

Nga lập giải thưởng báo chí điện tử mang tên Edward Snowden
Nga lập giải thưởng báo chí điện tử mang tên Edward Snowden

Nga đã quyết định lập giải thưởng đầu tiên trong lĩnh vực báo chí điện tử mang tên "Edward Snowden," người đã tiết lộ về chương trình do thám toàn cầu của Mỹ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:48

Triều Tiên tử hình 10 quan chức vì xem phim Hàn Quốc
Triều Tiên tử hình 10 quan chức vì xem phim Hàn Quốc

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cho biết vụ xét xử này nâng số quan chức Triều Tiên bị tử hình từ đầu năm đến nay lên con số 50.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:47

Ấn Độ phá thành công âm mưu ám sát Thủ tướng Bangladesh
Ấn Độ phá thành công âm mưu ám sát Thủ tướng Bangladesh

Cơ quan chống khủng bố Ấn Độ đã phá vỡ một âm mưu đáng ngờ của một tổ chức phiến quân ám sát Thủ tướng Bangladesh nhằm đảo chính. Theo Reuters, thông tin trên cơ quan an ninh cao cấp của Ấn Độ đưa ra ngày 29/10.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:28

Đảng viên Trung Quốc bị cấm xoa mạt chược, vì lãng phí tiền dân
Đảng viên Trung Quốc bị cấm xoa mạt chược, vì lãng phí tiền dân

Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) sẽ phải ngưng thú vui xoa mạt chược cùng các ván bài bạc kéo dài hàng giờ, vì đó là thú vui chơi giải trí lãng phí tiền dân.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:20

Pháp điều tra máy bay không người lái trên nhà máy điện hạt nhân
Pháp điều tra máy bay không người lái trên nhà máy điện hạt nhân

(Dân trí) - Cơ quan điện lực Pháp (EDF) ngày 29/10 cho biết các vật thể bay không người lái đã được phát hiện bay trên 7 nhà máy điện hạt nhân của nước này trong tháng qua, khiến cơ quan này phải khiếu nại lên cảnh sát.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:25

Phát biểu của Ấn Độ không "vừa lòng" TQ
Phát biểu của Ấn Độ không "vừa lòng" TQ

"Ấn Độ cũng mong muốn gây ảnh hưởng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, như một phần của chiến lược đối trọng với TQ" GS. Srikanth Kondapalli, Đại học Jawaharlal Nehru.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:13

Nga muốn có thêm 1,2 triệu km2 tại Bắc Cực
Nga muốn có thêm 1,2 triệu km2 tại Bắc Cực

(Dân trí) - Nga sẽ đệ trình lên Liên Hợp Quốc kế hoạch mở rộng lãnh thổ tại Bắc Cực thêm 1,2 triệu km2, với kỳ vọng tìm thấy thêm 5 tỷ tấn nhiên liệu tại đây, trong bối cảnh phương Tây đang ngày càng lo ngại về kế hoạch tăng cường hiện diện của Nga.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:38

Rơi máy bay chiến đấu tại California, 1 người chết
Rơi máy bay chiến đấu tại California, 1 người chết

(Dân trí) - Một máy bay chiến đấu đã gặp nạn gần một căn cứ hải quân của Mỹ tại quận Ventura của California, làm 1 người thiệt mạng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào buồng lái máy bay chiến đấu
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào buồng lái máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra một cuộc tập trận bay của các phi công lái máy bay chiến đấu, truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 30/10 đưa tin, trong cuộc thị sát tập trận thứ 3 kể từ khi tái xuất sau 40 ngày vắng bóng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:18

Những đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia
Những đường dây buôn bán nội tạng xuyên quốc gia

Danh sách các quốc gia đối mặt tội phạm buôn bán nội tạng đang được nối dài, trở thành vấn nạn gây nhức nhối toàn cầu.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:02

Trung Quốc định đóng ụ tàu nổi nhằm xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa
Trung Quốc định đóng ụ tàu nổi nhằm xây đảo nhân tạo phi pháp ở Trường Sa

(Dân trí) - Tạp chí Quốc phòng Jane’s của Anh mới đây đưa tin, Trung Quốc đang nghiên cứu xây dựng các ụ tàu nổi di động trên Biển Đông nhằm phục vụ cho hoạt động bồi đắp các đảo nhân tạo phi pháp ở quần đảo Trường Sa.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:42

Nga, Pháp "ông chẳng bà chuộc" vụ bàn giao tàu chiến
Nga, Pháp "ông chẳng bà chuộc" vụ bàn giao tàu chiến

(Dân trí) - Nga ngày 29/10 cho biết Pháp sẽ chuyển giao một tàu chiến cho nước này vào ngày 14/11 tới, nhưng hãng chế tạo ngay lập tức bác bỏ việc đã lên kế hoạch một thời điểm cụ thể, trong bối cảnh Paris đối mặt với sức ép nhằm hủy hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:35

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt-Ấn đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt-Ấn đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Economic Times của Ấn Độ về mối quan hệ giữa hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Ấn Độ từ ngày 27-29/10.

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:55

NATO: Máy bay Nga tăng cường xâm nhập châu Âu
NATO: Máy bay Nga tăng cường xâm nhập châu Âu

(Dân trí) - Tổ chức quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 29/10 đã phát đi cảnh báo tới các quốc gia thành viên, về việc ngày càng nhiều máy bay quân sự Nga có những đợt áp sát không phận châu Âu 2 ngày qua.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:25

Đặc công Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden sắp lộ diện
Đặc công Mỹ tiêu diệt Osama bin Laden sắp lộ diện

(Dân trí) - Đặc công thuộc lực lượng SEAL của hải quân Mỹ, người đã nổ súng tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden, sẽ lộ diện trong một bộ phim tài liệu truyền hình trên kênh Fox News vào tháng tới.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:30

Mỹ cáo buộc Nga, Trung là trùm gián điệp mạng
Mỹ cáo buộc Nga, Trung là trùm gián điệp mạng

(Dân trí) - Giới chuyên gia an ninh mạng Mỹ đã cáo buộc chính phủ Trung Quốc và Nga là hai trùm gián điệp mạng quy mô lớn với các mục tiêu nhắm tới là Mỹ và châu Âu.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:21

Hải quân Nga diễn tập thành công với tên lửa liên lục địa mới
Hải quân Nga diễn tập thành công với tên lửa liên lục địa mới

(Dân trí) - Hải quân Nga đã bắn thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa mới sau thời gian dài phát triển gặp khá nhiều trắc trở.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:06

ASEAN, Trung Quốc lập đường dây nóng cứu nạn trên Biển Đông
ASEAN, Trung Quốc lập đường dây nóng cứu nạn trên Biển Đông

(Dân trí) - Các nhà ngoại giao ASEAN và Trung Quốc đã cam kết tăng cường hợp tác để giảm thiểu nguy cơ xung đột ở Biển Đông và nhất trí thiết lập một đường dây nóng để đề phòng các tai nạn trên biển.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:37

Thủ tướng Modi: Việt Nam là ưu tiên cao nhất của chúng tôi
Thủ tướng Modi: Việt Nam là ưu tiên cao nhất của chúng tôi

Thủ tướng Ấn Độ Modi khẳng định như vậy trong cuộc họp báo chung giữa ông với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 28/10 tại New Delhi. Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Modi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:26

Nhật: Trung Quốc sắp mua 5.000 tên lửa của Nga
Nhật: Trung Quốc sắp mua 5.000 tên lửa của Nga

(Dân trí) - Một cựu quan chức lực lượng phòng không của Nhật Bản khẳng định Trung Quốc đang chuẩn bị mua 5.000 tên lửa không đối không loại R-73 và R-77 từ Nga, để trang bị cho các chiến đấu cơ của mình.

Thứ tư, 29/10/2014 - 10:39