Thứ năm, 09/04/2020 - 10:22

Bị ông Trump nói dùng chiến lược "miễn dịch cộng đồng", Thụy Điển lên tiếng

Dân trí

Phía Thụy Điển đã bác bỏ bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng quốc gia châu Âu đang theo đuổi chiến dịch “miễn dịch cộng đồng” để đối phó với Covid-19.

Bị ông Trump nói dùng chiến lược miễn dịch cộng đồng, Thụy Điển lên tiếng - 1

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde ngày 8/4 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ nói rằng chính quyền Stockholm đang sử dụng chiến lược “miễn dịch cộng đồng” để ngăn dịch bệnh gây nên bởi virus corona mới (Covid-19).

Theo Reuters, Thụy Điển được cho đang áp dụng chiến lược chống Covid-19 khá khác biệt so với các quốc gia khác. Họ vẫn mở cửa trường cấp 1 và cấp 2, không đóng cửa biên giới, không bắt buộc người dân ở trong nhà. Trong khi đó, một số quốc gia khác ở châu Âu thậm chí đã phong tỏa toàn quốc, hạn chế tối đa đi lại của người dân để ngăn dịch lây lan.

Ông Trump tại một cuộc họp báo hôm 7/4 đã cho biết nếu Mỹ không áp dụng các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt, nước này sẽ có thêm nhiều ca tử vong vì Covid-19.

“Họ nói về Thụy Điển, nhưng Thụy Điển đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng (bởi bệnh dịch)”, ông Trump nói, cho hay Thụy Điển dường như đang theo đuổi chiến lược “miễn dịch cộng đồng”.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng hầu hết các quốc gia đều đang có cách tiếp cận với Covid-19 như Mỹ.

“Nếu chúng ta không làm theo cách đó, chúng ta sẽ mất đi thêm hàng trăm nghìn người”, ông Trump nói.

Phát biểu trên kênh TV4, bà Linde cho rằng phát ngôn của ông Trump về chiến lược của Thụy Điển là “sai”.

“Chúng tôi không có chiến lược hướng tới miễn dịch cộng đồng”, bà Linde khẳng định.

Theo Reuters, “miễn dịch cộng đồng” là chiến lược cách ly nhóm người dễ bị tổn thương nhưng cho phép phần lớn dân số nhiễm virus để giúp phát triển miễn dịch với mầm bệnh đồng thời hạn chế việc sử dụng các biện pháp phong tỏa.

Bà Linde khẳng định Thụy Điển áp dụng rất nhiều biện pháp chống Covid-19 cứng rắn. “Tuy nhiên, chúng tôi không phong tỏa toàn bộ cả nước. Điều này có thể khiến một số nước nghĩ là chúng tôi không làm gì hết, nhưng chúng tôi đang làm điều đúng đắn cho Thụy Điển”, bà Linde nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao quốc gia châu Âu cũng bác bỏ nhận định rằng Thụy Điển đang có cách tiếp cận hoàn toàn khác biệt với Covid-19 so với các nước khác.

“Chúng tôi đang làm hầu hết những điều các nước khác làm, nhưng cách thực hiện khác đi. Không phong tỏa và chúng tôi dựa rất nhiều vào ý thức trách nhiệm của người dân”, bà Linde khẳng định.

Thụy Điển, quốc gia có 10 triệu dân, hiện ghi nhận 8.419 ca Covid-19 và 687 người tử vong. Trong khi đó, Mỹ, với khoảng 330 triệu dân, có hơn 400.000 ca Covid-19 và gần 14.700 người thiệt mạng vì Covid-19.

Đức Hoàng

Theo CNA