Thứ bảy, 05/08/2017 - 17:06

Bị khởi kiện, cháu nội cố Thủ tướng Lý Quang Diệu quyết không về nước

Dân trí

Li Shengwu, cháu trai cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, tuyên bố sẽ không về nước dù đang bị chính phủ khởi kiện vì những phát ngôn gây tranh cãi trên mạng xã hội.


Li Shengwu (quần đen, giữa) và Lý Hồng Nghị cầm di ảnh của ông nội - cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trong lễ tang năm 2015. Ông Lý Hiển Dương và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng có mặt tại sự kiện. (Ảnh: Straitstimes)

Li Shengwu (quần đen, giữa) và Lý Hồng Nghị cầm di ảnh của ông nội - cố Thủ tướng Lý Quang Diệu trong lễ tang năm 2015. Ông Lý Hiển Dương và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng có mặt tại sự kiện. (Ảnh: Straitstimes)

Theo Reuters, Văn phòng Tổng chưởng lý Singapore ngày 4/8 cho biết sẽ bắt đầu tiến trình khởi kiện Li Shengwu, con trai của ông Lý Hiển Dương và là cháu nội của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu, vì những bình luận sai trái trên mạng xã hội Facebook trước đó.

Li Shengwu, 32 tuổi, cũng là cháu ruột của đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long, ngày 15/7 tuyên bố trên Facebook rằng chính phủ Singapore là chính phủ “thích kiện tụng”, còn các tòa án của Singapore là những nơi “dễ bị tác động”.

Trong thông báo mới nhất, Văn phòng Tổng chưởng lý Singapore cho biết đã yêu cầu Li Shengwu xóa các bình luận viết trên Facebook, đồng thời viết thư xin lỗi và thừa nhận rằng những bình luận của anh này về tòa án Singapore là vô căn cứ.

Tuy nhiên, Li đã không thực hiện các yêu cầu trên trước hạn chót ấn định là hôm 4/8, dù thời hạn này đã được lùi lại so với ngày 28/7 trước đó theo yêu cầu của Li. Do vậy, đơn kiện Li đã được gửi lên tòa án tối cao Singapore.

Li Shengwu hôm qua cho biết anh này đã sửa lại bình luận ban đầu hôm 15/7 trên Facebook để làm rõ những hiểu lầm xung quanh bình luận này. Tuy nhiên, Li vẫn khẳng định những bình luận này không mang hàm ý xúc phạm tòa án.

Li Shengwu, hiện là một học giả nghiên cứu tại Đại học Harvard, cũng nói rằng anh sẽ tự bảo vệ bản thân thông qua đại diện pháp lý tại Singapore, nhưng không có ý định về nước.

“Tôi không có ý định quay trở lại Singapore. Tôi đang có một cuộc sống hạnh phúc và một công việc như ý tại Mỹ”, Li cho biết trong một cuộc phỏng vấn, đồng thời nói rằng những cáo buộc nhằm vào mình xuất phát từ “động cơ chính trị”.

Mâu thuẫn trong nội bộ gia đình

Từ trái qua phải: Thủ tướng Lý Hiển Long, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương (Ảnh: CNA)
Từ trái qua phải: Thủ tướng Lý Hiển Long, bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương (Ảnh: CNA)

Vụ kiện tụng của Li Shengwu là diễn biến mới nhất trong vụ lùm xùm của gia đình cố Thủ tướng Lý Quang Diệu liên quan tới số phận của căn nhà số 38 đường Oxley. Tranh cãi giữa 3 người con của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu là Thủ tướng Lý Hiển Long, ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh về ngôi nhà do cha họ để lại đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh cáo buộc Thủ tướng Lý Hiển Long lạm quyền khi làm trái di nguyện của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - người đã bày tỏ mong muốn phá bỏ ngôi nhà của cả gia đình sau khi ông qua đời do không muốn ngôi nhà trở thành nơi sùng bái cá nhân của người dân. Ông Lý Hiển Long muốn giữ lại ngôi nhà, còn hai em muốn dỡ bỏ theo đúng mong muốn của cha.

Các em của Thủ tướng Lý Hiển Long cho rằng việc duy trì sự tồn tại của ngôi nhà sẽ cho phép ông Lý Hiển Long và gia đình riêng của ông “kế thừa một tượng đài hữu hình về quyền lực Lý Quang Diệu”. Ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh cũng cáo buộc rằng dựa vào những mối quan hệ của mình, anh trai và chị dâu họ đang nuôi dưỡng những tham vọng chính trị cho con trai là Lý Hồng Nghị.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lý Hiển Long đã lên tiếng bác bỏ các cáo buộc của hai em. Con trai của ông Lý Hiển Long là Lý Hồng Nghị cũng cho biết anh không hứng thú với chính trị như cáo buộc của cô và chú ruột.

Thành Đạt

Tổng hợp