Bí ẩn vùng trời khiến hàng ngàn phi cơ biến mất

Theo số liệu thống kê, trong khoảng 60 năm qua có chừng hơn 2.000 máy bay các loại, kể cả máy bay quân sự của Không quân Mỹ như B-24, B-17, T-33, bị rơi và mất tích một cách ly kỳ khi đi qua khu vực “Tam giác Nevada”. Dù cách khu vực dân cư tới hơn 25.000 dặm nhưng nhiều vụ tai nạn vẫn diễn ra, thậm chí biến mất không một dấu vết.
>>“Tam giác quỷ” Bermuda vừa nuốt chửng máy bay dân sự?
>>Chương trình bí mật của Lầu Năm Góc: Khám phá "bang UFO" Nevada
>>Hé lộ căn cứ quân sự tối mật của Mỹ trên sa mạc Nevada

Tam giác Nevada là khu vực sa mạc hoang vu rộng khoảng 64.750km2 từ bang Nevada đến một phần bang Arizona và một phần bang California. Nơi đây hầu như không có cư dân mà chỉ có ngút ngàn sa mạc cát và núi đá cao trùng điệp...

Vùng đất bí mật

Tam giác Nevada được xác định bằng 3 góc: đỉnh tam giác là Reno, cạnh đáy kéo dài từ hồ China gần phía tây Fresno đến Tây Nam Las Vegas. Khu vực này được người Mỹ biết đến bởi có “Vùng 51”, nơi từng xuất hiện người ngoài hành tinh (UFO), đồng thời cũng là một trong những khu vực quân sự bí ẩn và được canh gác tuyệt mật nhất trên thế giới.

Ít nhất thì trong năm 1989, Bob Lazar (nhà vật lý đã từng làm việc ở “Vùng 51”) đã từng kể về điều này. Ông này cam đoan rằng, đích thân mình đã nhìn thấy kỹ thuật của người ngoài hành tinh và chính bản thân họ. Đó là những người đến từ chòm sao Setka - cách trái đất 30 năm ánh sáng.

Theo miêu tả của nhà vật lý, bộ mặt của những sinh vật này rất đơn giản. Họ chỉ cao tầm hơn một mét tý chút, màu da tái xám, đầu to với hai con mắt hình hạnh nhân to, mũi nhỏ, mồm và tai cũng vậy. Còn “đĩa bay” của họ mà người Mỹ thu được gồm 9 chiếc, chúng có những tính năng bay đáng kinh ngạc.

“Vùng 51” còn là nơi một phi thuyền của người ngoài hành tinh gặp nạn tại Roswellvào năm 1947. Cả nước Mỹ xôn xao khi một chủ trang trại chăn nuôi gia súc tên là Mac Brazel phát hiện những mảnh vỡ kim loại khác thường thon dài tới 100m.

Sau đó, vụ việc bị ém nhẹm đi trong suốt 3 thập kỷ, cho đến ngày tài liệu của một mật vụ tình báo Mỹ bị rò rỉ thông tin với nội dung, “UFO gặp nạn vào mùa hè năm 1947 chính là phi thuyền của người ngoài hành tinh”.

Tài liệu còn cho biết, những mảnh kim loại vỡ của phi thuyền này không thuộc bất cứ loại kim loại nào tìm thấy trên Trái Đất. Thậm chí, người ta còn đang giữ xác “người ngoài hành tinh” - những người điều khiển UFO và gặp nạn tại Roswell năm đó.


Bài báo thời điểm đó đưa tin Nevada xuất hiện người ngoài hành tinh.

Bài báo thời điểm đó đưa tin Nevada xuất hiện người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, sau đó người ta lại cho rằng “Vùng 51” chính là nơi sản xuất ra những chiếc UFO kỳ lạ đó. Được biết, “Vùng 51” là một căn cứ không quân tuyệt mật, được thành lập theo lệnh của Tổng thống Mỹ khi đó là Dwight Eisenhower, hoạt động lần đầu tiên vào năm 1955 như một cơ sở thử nghiệm cho các máy bay do thám U-2 đang được phát triển bởi Tập đoàn Lockheed.

Phải chăng, trong một cuộc bay thử nghiệm năm 1947, một “UFO made in Trái Đất” đã gặp nạn. Để bưng bít sự việc và che mắt dư luận, quân đội Mỹ phải bí mật thu dọn đống đổ nát, tiếp tục nhiệm vụ phát triển những dự án vũ khí không tưởng của mình.

“Khắc tinh” máy bay

Có tới hàng ngàn chiếc máy bay đi qua khu vực này và mất tích một cách thần bí, thậm chí người ta còn không tìm thấy bất cứ tung tích nào của người gặp nạn.

Nổi tiếng nhất là vụ mất tích của “ông vua kỷ lục” James Stephen Fossett năm 2007. Ông Fossett được biết đến là một doanh nhân kiêm thủy thủ, phi công và nhà thám hiểm từng lập kỷ lục thế giới, là người đầu tiên một mình bay khinh khí cầu không ngừng nghỉ vòng quanh thế giới.

Ông còn lập hơn 100 kỷ lục khác về lái tàu thủy và máy bay vòng quanh thế giới không ngừng nghỉ. Ông là phi công dày dạn kinh nghiệm, lái được mấy loại máy bay và đã thực hiện nhiều giờ bay an toàn, được thế giới thán phục.

Ngày 3/9/2007, ông Fossett cùng chiếc máy bay loại nhẹ Super Decathlon một động cơ mang tên Bellanca cất cánh từ đường băng riêng tại một nông trang Flying-M, gần thung lũng Smith, Nevada với ý định tìm kiếm địa điểm lập một kỷ lục mới. Ông dự định sẽ bay trở lại địa điểm xuất phát ngay sau đó. Chuyến bay cất cánh trong điều kiện thời tiết tốt, không có sự cố gì.

Tuy nhiên, sau khi cất cánh, Stephen Fossett không còn bất kỳ liên hệ qua vô tuyến nào với mặt đất. Cũng kể từ đó chiếc máy bay và Steve đã biến mất không hề để lại dấu tích. Sau một tháng, Cục Hàng không liên bang Mỹ đã tổ chức một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn nhất và tốn kém bậc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Khu vực tìm kiếm cũng trải rộng trên diện tích 52.000km2 địa hình hiểm trở nhưng không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào về ông và chiếc máy bay.


Phi công James Stephen Fossett mất tích bí ẩn ở Nevada năm 2007. 

Phi công James Stephen Fossett mất tích bí ẩn ở Nevada năm 2007. 

Mãi cho đến ngày 29/9/2008, một người đi bộ đường dài mới tình cờ tìm thấy thẻ nhận dạng của ông ở dãy núi Sierra. Ngày 1/10/2008 cuộc tìm kiếm trên không đã xác định được xác máy bay của Fossett nằm cách nơi tìm thấy đồ vật 690m. Các cuộc tìm kiếm tiếp theo chỉ phát hiện ra 2 mảnh xương, qua giám định ADN cho thấy là của Fossett mà không tìm thấy toàn bộ thi thể.

Và rất nhiều trường hợp máy bay mất tích bí ẩn khác. Một trong những chiếc máy bay đầu tiên biến mất trong “Tam giác Nevada” là máy bay ném bom B-24 rơi xuống dãy núi Sierra Nevada vào năm 1943. Ngày 5/12, tổ bay 6 người cất cánh từ sân bay Fresno đến Tucson rồi quay trở về, nhưng rồi họ cũng một đi không trở lại.

Ngày hôm sau, 9 chiếc B-24 đã được gửi đi để tìm chiếc máy bay bị mất tích. Tuy nhiên, thay vì tìm thấy, 1 trong 9 chiếc B-24 lại tiếp tục bị mất tích và mãi cho đến năm 1955 mới được tìm thấy ở Hồ chứa nước Huntington, khi nơi này được tháo cạn để sửa chữa đập.

Còn chiếc máy bay B-24 rơi xuống dãy núi Sierra vẫn là một ẩn số. Thậm chí cha của phi công đã tự đi tìm con trai trong suốt 14 năm, nhưng cho tới tận khi qua đời ông vẫn không tìm thấy bất kỳ tung tích nào của con trai xấu số cũng như chiếc máy bay. Mãi cho đến tháng 7/1960, người ta tìm thấy mảnh vỡ của nó ở một hồ thuộc Vườn quốc gia Kings Canyon và hiện hồ này được lấy tên là Hồ Hester.

Tiếp theo là vụ mất tích máy bay T-33 vào tháng 5/1957. Dưới sự chỉ huy của Trung úy Không quân David Steeves, chiếc máy bay huấn luyện cất cánh từ Căn cứ Không quân Hamilton đến Arizona nhưng đột nhiên biến mất khỏi bầu trời. Sau hàng loạt nỗ lực tìm kiếm, quân đội tuyên bố trung úy 23 tuổi chính thức thiệt mạng. Nhưng bất ngờ 54 ngày sau, David xuất hiện trong hình dạng tiều tụy, quần áo rách nát.

David kể lại rằng có một thứ gì đó khiến máy bay bất ngờ nổ tung, nhưng anh đã kịp nhảy ra khỏi máy bay với chiếc dù của mình. Anh bò hơn 20 dặm trong nhiệt độ lạnh cóng suốt 15 ngày mà không có thức ăn hay nơi tạm trú. Sau đó, bằng cách câu cá và giết một con nai với khẩu súng lục anh mới có thể sống sót tìm đường trở về. Mặc dù may mắn còn sống nhưng chiếc máy bay T-33 cho tới giờ vẫn bặt vô âm tín và nguyên nhân gây nên vụ nổ vẫn chưa rõ.

Một trường hợp nổi tiếng khác là phi công Charles Ogle, đồng thời là một nhà bất động sản giàu có, đã rời khỏi Oakland, California vào tháng 8/1964 nhưng biến mất trên đường đến Las Vegas, Nevada. Thi thể của Charles Ogle và chiếc máy bay của anh ta đến nay vẫn chưa được tìm thấy.

Không ai biết vì sao có nhiều máy bay bị nạn trong Tam giác Nevada không để lại dấu vết, máy bay lớn bị rơi thậm chí nhiều hơn máy bay nhỏ dù do phi công dày dạn kinh nghiệm điều khiển.

Nhiều người phán đoán do nhiều yếu tố kết hợp lại, như: thời tiết khắc nghiệt, địa hình hoang vu và hiểm trở. Bởi, có 2 yếu tố thời tiết quan trọng là sự di chuyển với tốc độ cao của luồng không khí từ Thái Bình Dương thổi vào cộng với địa hình núi cao dốc đứng của Tam giác Nevada, đã tạo ra một loại tiểu khí hậu đặc biệt gọi là “sóng núi”, có thể là nguyên nhân làm máy bay rơi. Sóng núi xoáy như cơn lốc có sức giật rất mạnh, có thể đẩy máy bay lên rất cao rồi đột ngột giật máy bay rơi thẳng xuống mặt đất.

Theo Bùi Mến

Pháp luật Việt Nam

MỚI NHẤT
Tổng thống Putin lên tiếng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều
Tổng thống Putin lên tiếng về nguy cơ chiến tranh hạt nhân Mỹ - Triều

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông thậm chí không dám nghĩ tới khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:56

Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm hàng loạt tướng lĩnh
Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm hàng loạt tướng lĩnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/6 đã ban hành quyết định bãi nhiệm đối với 6 vị tướng thuộc các cơ quan khác nhau.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:44

Hé lộ chi tiết thời gian ông Trump và Kim Jong-un gặp thượng đỉnh
Hé lộ chi tiết thời gian ông Trump và Kim Jong-un gặp thượng đỉnh

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 4/6 cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng ngày 12/6 theo giờ Singapore.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:12

Giới siêu giàu đổ xô đổi tiền lấy quốc tịch thứ hai
Giới siêu giàu đổ xô đổi tiền lấy quốc tịch thứ hai

(Dân trí) - Trong thế kỷ 21, việc các tài phiệt và giới siêu giàu đổ tiền mua quốc tịch thứ 2, thậm chí là thứ 3, thứ 4 đã trở thành một trào lưu phổ biến trên thế giới.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:07

Ông Putin ký luật đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh
Ông Putin ký luật đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ và đồng minh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức ký dự luật nhằm đáp trả lệnh trừng phạt từ Mỹ và các đồng minh vì những “hành động không có thiện chí” của các nước này.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:03

Nổ bom gần căn cứ quân sự của Mỹ-Pháp ở Syria
Nổ bom gần căn cứ quân sự của Mỹ-Pháp ở Syria

(Dân trí) - Một phương tiện quân sự bị trúng bom đã nổ lớn ở gần căn cứ của liên quân Mỹ-Pháp tại phía bắc Syria, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, Reuters đưa tin.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:54

Tổng thống Putin nói về lý do khó gặp ông Trump
Tổng thống Putin nói về lý do khó gặp ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chính bối cảnh chính trị tại Mỹ đã gây khó khăn cho việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa ông và người đồng cấp Donald Trump.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:51

Hé lộ kế hoạch gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un
Hé lộ kế hoạch gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Một quan chức cấp cao cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Nga trong thời gian diễn ra một diễn đàn kinh tế do Nga tổ chức.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:12

Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì hôn môi người phụ nữ trên sân khấu
Tổng thống Philippines hứng chỉ trích vì hôn môi người phụ nữ trên sân khấu

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã vấp phải không ít chỉ trích sau khi hôn môi một người phụ nữ đã kết hôn trên sân khấu một sự kiện ở Seoul (Hàn Quốc) hôm 3/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:48

Một tổ chức sẵn sàng "bao" chi phí cho hội nghị Mỹ-Triều
Một tổ chức sẵn sàng "bao" chi phí cho hội nghị Mỹ-Triều

(Dân trí) - Chiến dịch Quốc tế Giải trừ Vũ khí hạt nhân ICAN - một tổ chức đoạt giải Nobel năm 2017, cho biết sẵn sàng chi trả chi phí tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng tới, bao gồm cả chi phí ăn nghỉ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khi tới Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:58

Tổng thống Trump đang “đẩy” đồng minh EU rời xa Mỹ
Tổng thống Trump đang “đẩy” đồng minh EU rời xa Mỹ

(Dân trí) - Một số các chính sách đối ngoại và thương mại dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà tiêu biểu là động thái áp thuế suất lên mặt hàng nhôm thép xuất khẩu của các nước đồng minh châu Âu, có thể đẩy đồng minh truyền thống EU ra xa Mỹ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:53

Người “dọn đường” cho chuyến đi lịch sử của ông Trump tới Singapore
Người “dọn đường” cho chuyến đi lịch sử của ông Trump tới Singapore

(Dân trí) - Một người đàn ông với hàng chục năm kinh nghiệm làm việc cho nhiều đời tổng thống Mỹ đã chịu trách nhiệm chuẩn bị hậu cần cho cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Phái đoàn Trung Quốc bực bội vì lạc lõng ở Đối thoại Shangri-La
Phái đoàn Trung Quốc bực bội vì lạc lõng ở Đối thoại Shangri-La

(Dân trí) - Phàn nàn rào cản về ngôn ngữ và bất đồng quan điểm với đối tác phương Tây, phái đoàn Trung Quốc đã tỏ ra bực bội ở hậu trường sau khi trở thành tâm điểm chỉ trích tại Đối thoại Shangri-La diễn ra cuối tuần qua tại Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:56

Còn lâu Syria mới yên
Còn lâu Syria mới yên

Người ta đang nói nhiều đến sự sụp đổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhưng IS còn lâu mới chết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:42

Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội khi ra tòa
Nghi phạm sát hại bé Nhật Linh chối tội khi ra tòa

(Dân trí) - Nghi phạm người Nhật Bản Yasumasa Shibuya đã bác bỏ cáo buộc giết hại bé gái người Việt Nam Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, trong phiên xét xử đầu tiên.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:13

Lý do Triều Tiên thay một loạt tướng trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ
Lý do Triều Tiên thay một loạt tướng trước hội nghị thượng đỉnh với Mỹ

(Dân trí) - Triều Tiên gần đây được cho là đã tiến hành cải tổ quân đội quy mô lớn. Giới quan sát cho rằng, động thái này ít nhiều liên quan đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào giữa tháng này ở Singapore.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:55

Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7
Lãnh đạo đảng cánh tả Đức kêu gọi đưa Nga trở lại G7

(Dân trí) - Đồng lãnh đạo một đảng cánh tả của Đức đã kêu gọi chính phủ các nước trong khối G7 cân nhắc đưa Nga trở lại khối, động thái nhằm tạo nên đối trọng với Mỹ trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và 6 nước còn lại có dấu hiệu leo thang vì chính sách thương mại của Mỹ.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:49

3 nhà lãnh đạo Kim - Trump - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh
3 nhà lãnh đạo Kim - Trump - Moon có thể cùng tuyên bố kết thúc chiến tranh

(Dân trí) - Báo Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết 3 nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc có thể cùng nhau tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên trong cuộc gặp tại Singapore vào tuần tới.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:29

Mỹ đối phó thế nào với tham vọng khống chế Biển Đông của Trung Quốc?
Mỹ đối phó thế nào với tham vọng khống chế Biển Đông của Trung Quốc?

Mỹ đang cân nhắc tăng cường các cuộc tuần tra Hải quân ở Biển Đông để đối phó với việc Trung Quốc tăng cường quá trình quân sự hóa khu vực.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:30

Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un
Kinh tế Triều Tiên “thay da đổi thịt” dưới thời ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Nhiều ý kiến cho rằng lý do khiến chính quyền Kim Jong-un chấp nhận đàm phán với Mỹ là do nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, giới phân tích đã đưa ra những đánh giá tích cực về nền kinh tế Triều Tiên.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:10

NATO sẽ không can dự nếu Israel bị Iran tấn công
NATO sẽ không can dự nếu Israel bị Iran tấn công

(Dân trí) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này sẽ không can thiệp trong trường hợp Israel bị Iran tấn công, tạp chí Der Spiegel của Đức cho biết ngày 2/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 10:08

Người dân Malaysia góp gần 7 triệu USD giúp chính phủ trả nợ
Người dân Malaysia góp gần 7 triệu USD giúp chính phủ trả nợ

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, Quỹ hy vọng (Hope Fund) của Malaysia đã quyên được gần 7 triệu USD từ người dân để giúp chính phủ trả nợ trong bối cảnh nợ công tăng cao.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:28

Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?
Triều Tiên thực sự cần “món quà” viện trợ kinh tế của Mỹ?

(Dân trí) - Trong lúc giới chức Mỹ và Triều Tiên tất bật chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Bình Nhưỡng nhiều lần nhấn mạnh rằng nước này sẽ không từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy viện trợ kinh tế của Washington.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:12

Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương Nga thăm cảng Cam Ranh
Tàu chiến Hạm đội Thái Bình Dương Nga thăm cảng Cam Ranh

(Dân trí) - Một nhóm tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã tới cảng Cam Ranh của Việt Nam, bắt đầu chuyến thăm từ ngày 3-6/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:31