Bệnh viện ở Mỹ lại quay cuồng vì Covid-19

Minh Phương

(Dân trí) - Các bệnh viện ở Mỹ bắt đầu chứng kiến số bệnh nhân Covid-19 tăng trở lại không lâu sau khi Mỹ nới lỏng các biện pháp hạn chế nhờ chương trình tiêm chủng vượt bậc.

Bệnh viện ở Mỹ lại quay cuồng vì Covid-19 - 1

Số ca mắc và tử vong vì Covid-19 ở Mỹ có xu hướng tăng trở lại (Ảnh minh họa: Reuters)

Bác sĩ Sergio Segarra cho biết, khi số bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện Miami nơi ông làm việc giảm xuống dưới 20 hồi tháng trước, ông bắt đầu lạc quan. Tuy nhiên, chỉ vài tuần sau, số bệnh nhân đã tăng theo cấp số nhân. Hiện giờ, bệnh viện của ông Segarra đang phải điều trị cho hơn 70 bệnh nhân. Để đối phó với tình trạng số bệnh nhân tăng nhanh, mới đây, bệnh viện đã phải mở lại hai khu điều trị đã đóng cửa trước đó.

Ông Segarra cho biết, đa số các bệnh nhân nhập viện gần đây đều là người chưa tiêm vắc xin, nhiều người trong độ tuổi chỉ từ 20-30 nhưng bệnh tình trở nặng rất nhanh.

Theo số liệu của giới chức Florida, khoảng 45% người dân ở đây đã được tiêm chủng đầy đủ. Ông Segarra cho rằng, tỷ lệ tiêm chủng chưa đủ cùng với sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn và nới lỏng các biện pháp phòng dịch là nguyên nhân khiến số ca bệnh tăng trở lại.

"Ở cương vị một chuyên gia y tế, thật đau lòng khi thấy quá nhiều người chết vì một căn bệnh có thể phòng tránh được. Thật đau lòng", ông Segarra nói.

Cùng với việc số ca nhiễm tăng nhanh ở hầu hết các khu vực của Mỹ, số ca nhập viện cũng có xu hướng tăng, khiến hệ thống y tế một lần nữa đối mặt với một đợt bùng phát nghiêm trọng nữa. Ở những điểm nóng bùng phát dịch như Florida và Missouri, các khu điều trị Covid-19 cũng nhanh chóng đầy bệnh nhân, các chuyên gia cảnh báo, số ca tử vong có thể cũng nhanh chóng tăng nhanh sau đó.

Bệnh viện ở Mỹ lại quay cuồng vì Covid-19 - 2

Phần lớn bệnh nhân Covid-19 gần đây ở Mỹ là người chưa tiêm chủng và bệnh trở nặng rất nhanh dù là người trẻ khỏe (Ảnh minh họa: Reuters).

Tại Bệnh viện tưởng niệm hạt Texas, thành phố Houston, Missouri, các lãnh đạo bệnh viện cho biết, một nửa số ca Covid-19 tử vong kể từ đầu năm nay ghi nhận chỉ trong vòng một tuần trở lại đây.

Lauren Toman, trưởng khoa hô hấp của bệnh viện, cho biết nếu ở các đợt bùng phát trước, bệnh nhân có xu hướng cao tuổi hơn và có bệnh lý nền, thì hiện giờ bệnh nhân chủ yếu là người trẻ, khỏe, nhưng bệnh tình diễn biến nặng nhanh hơn. "Họ nguy kịch rất nhanh, kể cả sau khi đã đặt nội khí quản. Chúng tôi nhận thấy bệnh nhân đang tử vong với tốc độ nhanh hơn trước kia", bác sĩ Toman nói. Bà cho biết thêm, tất cả bệnh nhân mà bà điều trị những tuần gần đây đều là người chưa tiêm vắc xin.

Erik Frederick, giám đốc hành chính của Bệnh viện Mercy ở thành phố Springfield, cho biết bệnh viện này đang ghi nhận tình trạng số bệnh nhân Covid-19 tăng nhanh "với tốc độ khó tin". Từ 26 bệnh nhân Covid-19 hôm 1/6, đến cuối tuần qua, bệnh viện này đã có hơn 130 bệnh nhân, cao nhất từ trước đến nay.

"Hôm 1/9/2020, số bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện chúng tôi là 24, đến ngày 28/12/2020 mới đạt đỉnh 113 bệnh nhân. Kỷ lục đó vừa bị xô đổ chỉ trong vòng 39 ngày", ông Erik nói. Ông cho biết, hiện nay, 91% bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện phải điều trị tích cực, dùng máy thở, trong đó có cả những bệnh nhân khoảng từ 20 - 40 tuổi. Theo ông, có mối liên hệ trực tiếp giữa tỷ lệ tiêm chủng vắc xin thấp với sự gia tăng số ca nhiễm và số ca nhập viện.

Missouri hiện là một trong những điểm nóng bùng phát Covid-19 mới, nhưng giới y tế ở các khu vực khác của Mỹ cũng cho biết tình trạng tương tự. Bệnh viện Đại học Kansas hồi cuối tháng 5 chỉ điều trị cho 2 hay 3 bệnh nhân Covid-19, nhưng con số này hiện giờ đã hơn 30. Hơn 80% bệnh nhân ở đây chưa tiêm vắc xin.

Làn sóng gia tăng bệnh nhân Covid-19 mới này diễn ra khi mà đội ngũ y tế ở Mỹ hầu hết đã khá mệt mỏi và căng thẳng sau một cuộc chiến kéo dài hơn một năm với đại dịch. Bác sĩ Toman lo ngại, số ca bệnh sẽ tiếp tục tăng sau các kỳ nghỉ lễ và tất cả các bệnh viện ở Missouri có thể sẽ "thất thủ".

"Điều tôi lo sợ là liệu chúng ta có thể vượt qua một lần nữa không. Liệu chúng ta có thể tiếp tục lạc quan, giữ vững tinh thần hay không. Chúng ta đang cố gắng hết sức, nhưng cũng cảm thấy mệt mỏi và sợ hãi", bà Toman nói.