1. Dòng sự kiện:
  2. Chính quyền Trump 2.0
  3. Chiến sự Nga - Ukraine

Bệnh lạ khiến hơn 50 người ở Congo tử vong

CTV

(Dân trí) - Dịch bệnh lạ ở Tây Bắc Congo khiến hơn 50 người ở nước này tử vong trong 5 tuần, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết.

Bệnh lạ khiến hơn 50 người ở Congo tử vong - 1

(Ảnh minh họa: New York Post).

Trong đợt bùng phát dịch bệnh lạ bắt đầu từ 21/1 đến nay, Cộng hòa Dân chủ Congo ghi nhận 419 trường hợp, trong đó 53 người đã tử vong.

Theo văn phòng WHO tại châu Phi, đợt bùng phát đầu tiên tại thị trấn Boloko, Tây Bắc Congo sau khi 3 trẻ ăn thịt dơi và tử vong sau 48 giờ với các triệu chứng giống sốt xuất huyết. 

Ông Serge Ngalebato, Giám đốc y tế của Bệnh viện Bikoro cho biết, phần lớn các trường hợp từ khi xuất hiện triệu chứng như sốt, nôn mửa và chảy máu đến khi tử vong chỉ khoảng 48 tiếng. Ông đánh giá đây là tình trạng "rất đáng lo ngại". 

Những triệu chứng này thường liên quan đến các loại virus chết người đã biết, chẳng hạn như Ebola, sốt xuất huyết, Marburg và sốt vàng da. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã loại trừ dựa trên các xét nghiệm của hơn chục mẫu được thu thập cho đến nay.

Các chuyên gia từ lâu đã bày tỏ sự lo ngại về việc lây truyền bệnh từ động vật sang người, đặc biệt là những nơi người dân tiêu thụ thịt động vật hoang dã.

WHO cho biết, vào năm 2022, các đợt bùng phát các dịch bệnh như vậy tăng vọt hơn 60%. 

Sau đợt bùng phát thứ hai của căn bệnh lạ ở làng Bomate vào ngày 9/2, WHO nói rằng họ đã gửi mẫu bệnh phẩm từ 13 ca bệnh đến Viện Nghiên cứu Y sinh Quốc gia ở thủ đô Kinshasa của Congo để xét nghiệm.

Kết quả cho thấy tất cả các mẫu đều âm tính với sốt xuất huyết thông thường, trong đó có một số mẫu dương tính với sốt rét.

Năm ngoái, Congo ghi nhận căn bệnh bí ẩn giống bệnh cúm, khiến hàng chục người thiệt mạng. Sau đó các quan chức y tế xác định dịch bệnh này là sốt rét. 

Huyền Trang

Theo SCMP