Thứ ba, 08/08/2017 - 17:07

Bên trong phòng thử sức máy bay chiến đấu lớn nhất thế giới

Dân trí

Tại “phòng tra tấn” này, máy bay sẽ được trải qua các bài thử nghiệm sức chịu đựng ở các điều kiện mô phỏng khác nhau, từ cái nóng khủng khiếp trên sa mạc đến cái lạnh như băng ở bắc cực.


Phòng thử nghiệm có các thiết bị để mô phỏng các điều kiện khí hậu khác nhau. (Ảnh: IEN)

Phòng thử nghiệm có các thiết bị để mô phỏng các điều kiện khí hậu khác nhau. (Ảnh: IEN)

Phòng thí nghiệm McKinley tại căn cứ không quân Elgin của Không quân Mỹ ở Florida là một trong những nơi như vậy. Khu thử McKinley được xây dựng từ năm 1947 và được đặt tên theo người đã đề xuất xây dựng nó, Đại tá Ashley McKinley.

Đây là khu thử nghiệm khép kín lớn nhất thế giới, với diện tích hơn 5.000m2 gồm tổng cộng 6 phòng thử nghiệm có thể mô phỏng các điều kiện thời tiết khí hậu khác nhau, từ nhiệt độ -40°C đến 130°C. Các phòng này có thể mô phỏng băng tuyết, bão cát …

Khu thử nghiệm này được chủ yếu được dùng cho Không quân Mỹ, nhưng cũng được dùng cho cả các cơ quan khác của Mỹ và nước ngoài hay các doanh nghiệp tư nhân như Google, Ford, Airbus.

Các thiết bị thử nghiệm được dùng cho cả máy bay, ô tô hay thậm chí xe tăng. Ví dụ, Ford gần đây đã dùng phòng thử nghiệm ở đây để thử mức chống chịu của các dòng ô tô của họ trong điều kiện lạnh khắc nghiệt.

Lần thử nghiệm gần đây nhất là với máy bay chiến đấu F-35 của Không quân Mỹ. Boeing cũng tiến hành thử nghiệm với máy bay 787 Dreamliner.

Tuy vào nội dung thử nghiệm mà chi phí mà các doanh nghiệp phải chi trả có thể dao động từ 10.000 USD đến 25.000 USD/ngày.

Minh Phương

Theo BI