Thứ bảy, 10/10/2020 - 06:00

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh cãi về người dẫn dắt tranh luận Trump - Biden lần 2

Dân trí

Người dẫn dắt cuộc tranh luận dự kiến Trump - Biden thứ 2 đã đăng tải một thông điệp khó hiểu trên Twitter, làm nảy sinh những lo ngại rằng MC này có thể thành kiến với ông Trump trong tranh luận.

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh cãi về người dẫn dắt tranh luận Trump - Biden lần 2 - 1

Nhà báo Steve Scully (phải) dự kiến dẫn dắt cuộc tranh luận Trump - Biden thứ 2. Chris Wallace (trái) và Kristen Welker (giữa) dẫn đắt cuộc tranh luận 1 và 3. (Ảnh: NBC)

Nhà báo Steve Scully, biên tập viên chính trị của đài C-SPAN và cũng là người dẫn chương trình "Washington Journal", đã đăng một thông điệp khó hiểu trên mạng xã hội Twitter, vốn sau đó gây ra một cuộc tranh cãi gay gắt.

"@Scaramucci Tôi có nên phản hồi Trump”, theo một dòng tweet từ tài khoản chính thức của Scully.

Theo Fox News, thông điệp đó dường như là nhằm gửi trực tiếp tới cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng Anthony Scaramucci, người từng ủng hộ ông Trump nhưng sau đó đã tham gia làn sóng phản đối ông và quay sang ủng hộ đối thủ Dân chủ - ứng viên Joe Biden.

Bình luận của ông Scully đã gây ra sự giận dữ, trong đó nhiều người đoán rằng nhà báo này chắc định gửi một tin nhắn riêng tư cho Scaramucci nhưng đã vô tình tweet ông một cách công khai.

“Người dẫn dắt tranh luận tiếp theo đã tweet một điều kỳ quặc”, một phóng viên của trang Politico bình luận.

“Đây không phải là điều sẽ giúp ích cho ý tưởng rằng Scully bằng bất cứ giá nào cũng phải là một người dẫn dắt khách quan và không thiên vị”, một người khác viết.

“Chúng ta cần một người điều hành khác. Người này không phù hợp”, một người khác nói.

“Dường như người dẫn dắt cuộc tranh luận sắp tới nghĩ rằng ông ấy đang nhắn tin trực tiếp cho Scaramucci nhưng lại vô tình tweet ông ấy. Tôi tin rằng ông ấy sẽ là một MC công bằng và không thiên vị”, một người bình luận.

Sau nhiều tranh cãi, đến sáng ngày thứ Sáu, tweet của Scully đã bị xóa đi.

Phản ứng với Scully và tweet về Scaramucci, phó giám đốc truyền thông Nhà Trắng Brian Morgenstern nói với Fox News rằng “nếu bất kỳ ai đang có một tuần tồi tệ thì đó chắc chắn là Ủy ban tranh luận tổng thống”.

“Giờ đây, người được họ lựa chọn làm người dẫn chương trình dường như không khách quan cho lắm. Người đầu tiên, Susan Page, đang viết hồi ký của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và giờ đây là ông Scully, người từng làm nhân viên thực tập cho Biden”, Morgenstern nói. “Tôi không nghĩ ông Scully sẽ công bằng. Vì vậy, một lần nữa lại nghi ngờ về phán xét của Ủy ban tranh luận ở đây”.

Ủy ban tranh luận tổng thống và đài C-SPAN hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận của Fox News.

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh cãi về người dẫn dắt tranh luận Trump - Biden lần 2 - 2

Ông Trump và ông Biden dự kiến có cuộc tranh luận lần 2 vào ngày 15/10 tới nhưng sự kiện này có thể sẽ không diễn ra. (Ảnh: Reuters)

Kế hoạch dẫn dắt tranh luận của ông Scully trước đó cũng đã bị chất vấn sau khi có thông nói rằng ông từng thực tập tại văn phòng của ông Biden thời ông còn làm thượng nghị sĩ, và cũng từng là nhân viên của cố thượng nghị đảng Dân chủ Ted Kennedy.

Một tweet khác từ chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 cho thấy Scully chia sẻ một bài viết trên báo New York Times có tựa đề “Không, không phải là Trump, không bao giờ”.

Nhà báo Scully dự kiến sẽ là người dẫn dắt cuộc tranh luận vào ngày 15/10 tới giữa ông Trump và ông Biden. Tuy nhiên, ông Trump đã tuyên bố rút khỏi sự kiện sau khi Ủy ban tranh luận đơn phương tuyên bố sẽ chuyển cuộc tranh luận trực tiếp sang hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn, trong bối cảnh Tổng thống Trump đang hồi phục do mắc bệnh Covid-19.

Ông Biden sau đó cũng rút khỏi cuộc tranh luận và lên kế hoạch một buổi nói chuyện vào đúng đêm cuộc tranh luận dự kiến diễn ra.

An Bình

Theo Fox